eMagazine

Trải dài hơn 100km từ tỉnh Yamanashi đến tỉnh Shizuoka, núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất Nhật Bản với kích thước 3.776m. Vị trí ngọn núi nằm trên đảo Honshu, cách Tokyo khoảng 100km về hướng Tây Nam và thuộc công viên quốc gia Fuji Hakone Izu. Về bản chất, Phú Sĩ là một núi lửa dạng tầng với hình thái hiện tại là kết quả sau 4 thời kì hoạt động, trong đó lần phun trào cuối cùng là vào năm 1707. Tương truyền, hình thái đầu tiên của ngọn núi đã hiện diện từ năm 286 TCN sau một trận động đất. Không chỉ riêng ngọn núi, những đợt phun trào cũng đã hình thành nên những hang động trong khu rừng Aokigahara và năm hồ nước gọi là Fujigoko xung quanh chân núi. Ngày nay, những nơi này đều trở thành địa điểm du ngoạn nổi tiếng cùng với núi Phú Sĩ.Tuy nhiên, núi Phú Sĩ chỉ hiển hiện rõ ràng vào một khoảng thời gian trong năm, khi tiết trời khô lạnh, bầu trời quang đãng, thường là vào mùa thu và mùa đông. Đối với khách du lịch nước ngoài thì mùa xuân là lý tưởng nhất để thưởng ngoạn quang cảnh ngọn núi. Thậm chí bạn sẽ có thể nhìn thấy núi Phú Sĩ từ Tokyo! Khoảng thời gian còn lại, đặc biệt là mùa hè, núi Phú Sĩ thường bị mây che phủ và tầm nhìn cũng hạn chế hơn, nhưng mùa hè lại là thời điểm duy nhất để du khách có thể chinh phục ngọn núi này. Dù ghé thăm vào bất cứ thời gian nào trong năm cũng có rất nhiều hoạt động thú vị và phong cảnh đặc sắc chờ đón bạn! Hãy sắp xếp thời gian phù hợp với kế hoạch du ngoạn núi Phú Sĩ của mình nhé.

Ngày 22 tháng 6 năm 2013, quần thể rộng 70.000ha bao gồm núi Phú Sĩ, đền Fuji Sengen, ngũ hồ Fujigoko, thác nước Shiraito và rừng thông Miho no Matsubara được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, đánh dấu một bước ngoặt mới trong sự phát triển du lịch của Nhật Bản. Núi Phú Sĩ được xếp vào hạng mục Văn hóa thay vì Thiên nhiên do ngọn núi này là suối nguồn cảm hứng cho muôn vàn tác phẩm văn học, nghệ thuật đồng thời là một biểu tượng linh thiêng trong tâm thức người Nhật Bản. Cho đến nay, như Thống đốc tỉnh Shizuoka khẳng định “Sự kiện này không phải là kết thúc mà chỉ mới là khởi đầu”, sức ảnh hưởng của núi Phú Sĩ không ngừng lan tỏa và thậm chí vượt ra khỏi biên giới Nhật Bản, thu hút ngày càng nhiều du khách thập phương đến thưởng ngoạn cũng như tìm kiếm cảm hứng nghệ thuật. Ngọn núi này đón trung bình khoảng 300.000 du khách đến leo núi mỗi năm, trong đó hơn 30% là du khách nước ngoài.

Tuy nhiên, núi Phú Sĩ càng hấp dẫn trong mắt khách du lịch bao nhiêu thì lượng rác thải trên núi cũng càng nhiều bấy nhiêu. Cân bằng giữa phát triển du lịch và bảo tồn giá trị văn hóa, thiên nhiên của núi Phú Sĩ tồn tại mãi cho thế hệ tương lai, không chỉ là thách thức lớn đối với Nhật Bản mà còn đòi hỏi sự hỗ trợ và ý thức từ bạn bè quốc tế, vì đó không còn đơn thuần là giữ gìn tài sản thiên nhiên cho một đất nước mà đã trở thành cho cả hành tinh này.

Ngoài tỉnh Yamanashi và Shizuoka, bạn vẫn có thể trông thấy núi Phú Sĩ từ khá nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản.

Vào những ngày tiết trời trong xanh, bạn có thể nhìn thấy núi Phú Sĩ từ đài quan sát ở TOKYO SKYTREE, Tokyo Tower và sân bay Haneda.

Nếu ở Yokohama, hãy đến cầu Osanbashi hoặc công viên Daikokufuto Central Park.

Ngắm núi Phú Sĩ từ tàu Shinkasen cũng là một trải nghiệm khá thú vị! Nếu bạn đi từ Tokyo đến Osaka, hãy ngồi bên phải. Nếu đi từ Osaka đến Tokyo, hãy ngồi bên trái. Nếu may mắn, bạn sẽ nhìn thấy núi Phú Sĩ khi tàu gần đến Odawara hoặc đi qua Mishima.

Cáp treo Hakone đi từ Hakone Yumoto đến Togendai, hồ Ashinoko, Owakudani,... là những địa điểm có thể trông thấy núi Phú Sĩ vào những ngày nắng đẹp.

Bạn có thể trông thấy núi Phú Sĩ từ bãi biển Zaimokuza, Inamuragasaki, Shichirigahama,...

Nếu chuyến bay của bạn khởi hành từ hướng Nam và hạ cánh ở sân bay Haneda, hãy đặt chỗ ngồi ở bên trái máy bay. Và nếu chuyến bay khởi hành từ sân bay Haneda đi về hướng Nam, hãy ngồi dãy ghế bên phải.