eMagazine
0%

Thường xuất hiện trong thần thoại về sự ra đời của quần đảo Nhật Bản, Awajishima được ví như “đảo thần tiên” với cảnh sắc thiên nhiên tựa chốn tiên bồng cùng nền văn hóa bản địa đặc sắc.

bản đồ đảo Awaji
Ảnh: Wikipedia

Đảo Awaji hay Awajishima là hòn đảo lớn nhất ở Biển nội địa Seto và lớn thứ 11 của quốc đảo Nhật Bản. Nằm về phía nam và là một phần của tỉnh Hyogo, Awaji “bị kẹp” giữa Honshu và Shikoku nên tựa như một trạm trung chuyển giữa hai đảo lớn. Awajishima có tổng diện tích là 592,17km², tương đối rộng lớn so với nhiều thành phố nhỏ ở Nhật Bản nhưng dân số chỉ vào khoảng 150.000 người, con số khá thấp so với diện tích đảo.

bản đồ đảo Awaji
Ảnh: Wikipedia

Hòn đảo khởi thủy của nước Nhật cổ đại

Hầu hết người Nhật đều lớn lên với những câu chuyện nhuốm màu thần thoại về sự ra đời của đất nước. Và theo những gì được kể trong Kojiki (Cổ Sự Ký – cuốn sách lịch sử lâu đời nhất của nước Nhật), Awajishima chính là hòn đảo đầu tiên được hình thành khi các vị thần tạo ra Nhật Bản.

Awaji được nhắc đến trong thần thoại sáng thế của nước Nhật
Awaji được nhắc đến trong thần thoại sáng thế của nước Nhật. Ảnh: awajishima-resort.com
Awaji được nhắc đến trong thần thoại sáng thế của nước Nhật
Awaji được nhắc đến trong thần thoại sáng thế của nước Nhật. Ảnh: awajishima-resort.com

Theo tích xưa truyền lại, hai vị thần Izanagi và Izanami đã dùng ngọn giáo thần “Ame no Nuboko” (天沼矛 - Thiên Chiểu Mâu) khuấy động đại dương, và khi rút lên, những giọt nước muối rơi xuống từ mũi giáo tạo thành đảo Onokoro.

Về sau, cả hai đặt chân xuống Onokoro, kết hôn và sinh ra tám người con. Những người con của hai vị thần trở thành các hòn đảo của Nhật Bản. Awaji là hòn đảo đầu tiên trong số này, sau đó đến đảo Shikoku, rồi Okinoshima, Kyushu, Ikishima, Tsushima, Sadoshima và Honshu lần lượt xuất hiện. Tám hòn đảo này đã hình thành nên Oyashima, một tên gọi cổ xưa của nước Nhật.

Vẻ đẹp của Awaji qua 4 mùa

Được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu dễ chịu, ấm áp và ít mưa quanh năm, Awajishima sở hữu hệ sinh thái tự nhiên vẫn còn giữ được các nét hoang sơ, thảm thực vật phong phú và bốn mùa tươi đẹp với những đặc trưng riêng.

Thắng cảnh
tự nhiên

Cánh đồng thông Keino Matsubara

Tọa lạc ở phía tây đảo Awaji, Cánh đồng thông Keino là một khu vực đẹp như tranh vẽ được nhà thơ Waka nổi tiếng Kakinomoto no Hitomaro nhắc đến trong Vạn Diệp Tập. Dọc theo dải cát trắng dài 2,5km, 50.000 cây thông đen san sát nhau tạo thành một cánh đồng bát ngát, lấp lánh dưới ánh hoàng hôn.

Cánh đồng thông Keino Matsubara trong buổi chiều hoàng hôn
Cánh đồng thông Keino Matsubara trong buổi chiều hoàng hôn. Ảnh: : awajishima-kanko.jp
Cánh đồng thông Keino Matsubara trong buổi chiều hoàng hôn
Cánh đồng thông Keino Matsubara trong buổi chiều hoàng hôn. Ảnh: awajishima-kanko.jp

Goshikihama

Goshikihama hay bãi biển Goshiki nằm trên bờ phía tây của đảo Awaji, hướng ra Biển nội địa Seto, được bao phủ bởi những viên đá cuội với nhiều màu sắc khác nhau. Cái tên “Goshikihama” (五色浜) có nghĩa là “bãi biển ngũ sắc”, để chỉ năm màu sắc của những viên đá cuội - đặc biệt tỏa sáng dưới ánh hoàng hôn.

Bãi biển “ngũ sắc” Goshikihama
Bãi biển “ngũ sắc” Goshikihama. Ảnh: suzushige.net

Những điểm tham quan hấp dẫn

Đền Izanagi Jingu

Trên đảo Awaji xa xôi có một ngôi đền cổ kính mang tên “Izanagi Jingu”, là nơi thờ phụng thần Izanami no mikoto – một trong hai vị thần đã có công dựng nên quần đảo Nhật Bản theo như thần thoại sáng thế nước này. Đây cũng được xem là ngôi đền cổ xưa nhất Nhật Bản, vì vậy xứng đáng là điểm đến đứng đầu danh sách với những “dân” du lịch say mê khám phá lịch sử và văn hóa dân gian.

Izanagi Jingu – ngôi đền cổ xưa nhất Nhật Bản
Izanagi Jingu – ngôi đền cổ xưa nhất Nhật Bản. Ảnh: kuniumi-awaji.jp, gaijinpot.com
Izanagi Jingu – ngôi đền cổ xưa nhất Nhật Bản
Izanagi Jingu – ngôi đền cổ xưa nhất Nhật Bản. Ảnh: kuniumi-awaji.jp, gaijinpot.com

Trong khuôn viên đền thờ có một cây long não hơn 900 năm tuổi, với chiều cao khoảng 30m mang tên “Meoto no okusu”. Vốn dĩ cây long não này ban đầu là hai cây riêng biệt, sau đó mới hợp thành một cây khổng lồ rồi sinh trưởng cùng nhau, nên được ví như “cây long não vợ chồng”.

Meoto no okusu – cây long não 900 năm tuổi trong khuôn viên đền
Meoto no okusu – cây long não 900 năm tuổi trong khuôn viên đền. Ảnh: mysoultalks.com

Tương truyền rằng, cây là nơi linh hồn đôi vợ chồng thần Izanagi và Izanami trú ngụ. Vì vậy, người ta tin rằng cây long não sẽ mang lại may mắn cho hôn nhân, an toàn trong sinh nở và mối quan hệ tình cảm thuận hòa.

Meoto no okusu – cây long não 900 năm tuổi trong khuôn viên đền
Meoto no okusu – cây long não 900 năm tuổi trong khuôn viên đền. Ảnh: mysoultalks.com

Thành cổ Sumoto

Được xem là hòn đảo đầu tiên hình thành nên nước Nhật, không có gì ngạc nhiên khi ngày nay trên khắp hòn đảo xinh đẹp Awaji vẫn còn sót lại rất nhiều tàn tích lịch sử có niên đại hàng nghìn năm, trong đó phải kể đến “Thành cổ Sumoto”.

Tàn tích Thành cổ Sumoto trên đảo Awaji
Tàn tích Thành cổ Sumoto trên đảo Awaji. Ảnh: Japan News

Tòa thành được xây dựng trên núi Mikuma vào thế kỷ 16 bởi “Toyotomi Hideyoshi” – vị tướng quân vĩ đại có công thống nhất nước Nhật trong thời Chiến Quốc. Lâu đài giữ vị trí chiến lược trong suốt một thời gian dài cho đến năm 1642 bị bỏ hoang vì không còn quan trọng.

Những bức tường và cầu thang đá của lâu đài vẫn còn tồn tại cho đến hiện tại
Những bức tường và cầu thang đá của lâu đài vẫn còn tồn tại cho đến hiện tại. Ảnh: awajishimablog.wordpress.com
Những bức tường và cầu thang đá của lâu đài vẫn còn tồn tại cho đến hiện tại
Những bức tường và cầu thang đá của lâu đài vẫn còn tồn tại cho đến hiện tại. Ảnh: awajishimablog.wordpress.com

Ngày nay, trên núi Mikuma vẫn còn sót lại những bức tường đá và các di tích khác của thành cổ. Không nổi tiếng như những lâu đài khác trên nước Nhật và cũng chỉ còn là tàn tích, nhưng Thành cổ Sumoto sở hữu tầm nhìn hướng ra toàn bộ khung cảnh ngoạn mục của thành phố Sumoto, đô thị lớn nhất trên đảo Awaji.

Tàn tích Thành cổ Sumoto trên đảo Awaji
Tàn tích Thành cổ Sumoto trên đảo Awaji. Ảnh: Japan News
Trung tâm thành phố Sumoto nhìn từ lâu đài
Trung tâm thành phố Sumoto nhìn từ lâu đài. Ảnh: awajishimablog.wordpress.com

Trung tâm sức khỏe Zenbo Seinei

Bên cạnh những di tích cổ xưa, Awajishima cũng sở hữu những công trình phức hợp hiện đại mang lại nhiều tiện ích lý tưởng cho người dân trên đảo và thu hút khách du lịch phương xa. Trung tâm sức khỏe Zenbo Seinei, công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư tài năng Shigeru Ban và khánh thành vào năm 2022 là một trong số đó.

Trung tâm sức khỏe Zenbo Seinei với nét kiến trúc độc đáo giữa núi rừng
Trung tâm sức khỏe Zenbo Seinei với nét kiến trúc độc đáo giữa núi rừng. Ảnh: designboom.com

Ẩn mình giữa thiên nhiên hoang sơ của hòn đảo, Zenbo Seinei là một cơ sơ chăm sóc sức khỏe giúp trẻ hóa cơ thể và tâm trí bằng cách áp dụng triết lý Thiền. Với thiết kế tựa như treo lơ lửng giữa không trung, hướng tầm nhìn ra toàn cảnh núi rừng hùng vĩ của Awaji, trung tâm sẽ là điểm “trú ẩn” lý tưởng cho những ai đang kiếm tìm cảm giác được chữa lành, tạm lánh khỏi những náo nhiệt xô bồ của cuộc sống phố thị thường nhật, tận hưởng khoảnh khắc bình yên và tĩnh lặng.

Không gian thiền định lý tưởng ở Zenbo Seinei
Không gian thiền định lý tưởng ở Zenbo Seinei. Ảnh: zenbo-seinei.com

Đường đến Awajishima

Như một trạm trung chuyển giữa hai vùng Kansai (khu vực phía nam đảo Honshu) và Shikoku, Awajishima nằm ở vị trí thuận tiện đi lại khi gần nhiều sân bay và các thành phố lớn trong khu vực. Hơn thế nữa, nhờ vào cầu treo Akashi Kaikyo - nối liền hòn đảo với thành phố Kobe, nằm trên tuyến đường cao tốc Kobe–Awaji–Naruto, từ đất liền có thể dễ dàng di chuyển ra đảo bằng đường bộ.

Cầu treo Akashi Kaikyo nối liền Awajishima và Kobe
Cầu treo Akashi Kaikyo nối liền Awajishima và Kobe. Ảnh: britannica.com

Xuất phát từ quốc gia khác, bạn có thể hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Kansai hoặc Sân bay quốc tế Osaka, rồi di chuyển đến ga đường sắt Sannomiya (ở thành phố Kobe, tỉnh Hyogo) bằng dịch vụ xe buýt sân bay, sau đó tiếp tục bắt xe buýt cao tốc di chuyển về các trạm trên đảo Awaji. Nếu đang sinh sống tại Nhật Bản, từ các thành phố lớn như Osaka, Kyoto bạn có thể đến ga Sannomiya bằng tàu tuyến Tokaido, rồi tiếp tục di chuyển như hành trình trên.

Awajishima tọa lạc ở vị trí gần nhiều sân bay trong khu vực
Awajishima tọa lạc ở vị trí gần nhiều sân bay trong khu vực. Ảnh: awajishima-kanko.jp