eMagazine

#Kilalaseries#Nihontabi

Bài: Natsume Thiết kế: Quỳnh 399

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học sinh Nhật Bản sẽ được học về đảo Tsushima. Tuy vậy, nơi đây lại không phải địa điểm du lịch hấp dẫn với nhiều người, nên những hiểu biết về hòn đảo chỉ đơn thuần dừng ở những trang sách. Nhưng sự xuất hiện của tựa game “Ghost of Tsushima” đã mang lại triển vọng phát triển du lịch lớn cho vùng đất này.

Vị trí quan trọng giữa
Nhật Bản và Hàn Quốc

Tsushima là hòn đảo lớn nhất trong các đảo ở Nagasaki, Nhật Bản nhưng lại nằm gần bán đảo Triều Tiên, cách đảo Geoje của Hàn Quốc chưa đầy 50km. Đảo chính Tsushima từng là một hòn đảo duy nhất, nhưng bị tách thành hai vào năm 1671 bởi kênh Ofunakoshiseto và thành ba vào năm 1900 bởi kênh Manzekiseto.

Vịnh Aso nhìn từ núi Jo.
Vịnh Aso nhìn từ núi Jo. Ảnh: Saigen Jiro

Từ đài quan sát Kankoku ở Waniura, phía bắc Tsushima, có thể nhìn thấy các địa danh của Busan - thành phố lớn thứ hai Hàn Quốc vào những ngày trời quang. Bởi vị trí đặc thù mà từ xa xưa, hòn đảo này đã là địa danh quan trọng trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Người dân tại đây đã tồn tại bằng cách thương lượng chính trị với hai bên. Đó cũng là lý do mà người Tsushima được mô tả là “khéo léo” trong một số tài liệu lịch sử và văn học.

Cổng Torii trên đảo.
Cổng Torii trên đảo. Ảnh: Nagasaki

Sự thịnh vượng của Tsushima phụ thuộc vào hòa bình giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, do đó hòn đảo đã luôn nỗ lực tránh giao tranh cho đến khi cuộc chiến tranh Nhật Bản – Triều Tiên nổ ra năm 1592. Trong cuộc chiến này, hòn đảo đã trở thành căn cứ thủy binh, nơi Toyotomi Hideyoshi - người có công thống nhất Nhật Bản, chỉ đạo các trận chiến.

Cổng Torii trên đảo.
Cổng Torii trên đảo. Ảnh: Nagasaki

Hơn 90% Tsushima là núi và đường bờ biển nên hầu như không có địa hình thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Cư dân chỉ có thể kiếm sống bằng nghề đánh cá và săn bắn. Điều này dẫn đến sự phụ thuộc kinh tế vào Hàn Quốc, nước láng giềng gần nhất. Mối quan hệ đặc biệt của Tsushima với bán đảo Triều Tiên và các đảo còn lại thuộc quần đảo Nhật Bản được mô tả trong những tài liệu lịch sử về hòn đảo, chứng tỏ rằng Tsushima là một điểm then chốt trong các chuyến du hành hàng hải đến Nhật Bản từ thời cổ đại.

Lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi.
Lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi. Ảnh: Wikipedia

Sau khi chiến tranh kết thúc, Tsushima đóng vai trò trung gian hòa giải các mối quan hệ ngoại giao giữa Mạc phủ Tokugawa ở Edo và Vương triều Joseon. Khi quan hệ ngoại giao được khôi phục, Tsushima một lần nữa trở thành địa điểm giao thương, và thậm chí còn có thể tái thiết lập một khu định cư của người Nhật ở Busan. Chính nhờ sự khôn khéo và năng khiếu ngoại giao mà Tsushima đã thành công đóng vai trò trung gian giữa hai nước Hàn - Nhật.

Lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi.
Lãnh chúa Toyotomi Hideyoshi. Ảnh: Wikipedia

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử biến động, đến thế kỷ 21, số lượng khách du lịch Hàn Quốc đến thăm Tsushima tăng mạnh, kéo theo sự gia tăng gấp nhiều lần các khoản đầu tư vào hòn đảo này. Tuy nhiên, do mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi vào năm 2019, du khách đến Tsushima đã giảm gần 90%.

Điều này cho thấy ngay cả trong thời hiện đại, sinh kế của cư dân Tsushima vẫn liên quan trực tiếp đến mối quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc giống như trong quá khứ. Có thể nói, Tsushima là một cộng đồng địa - chính trị có chung vận mệnh với cả hai quốc gia.

Người Hàn Quốc chiếm lượng lớn khách du lịch tại hòn đảo này (minh họa).
Người Hàn Quốc chiếm lượng lớn khách du lịch tại hòn đảo này (minh họa). Ảnh: Tsushima

Bất ngờ nổi tiếng nhờ
tựa game Ghost of Tsushima

Dù mất một lượng lớn du khách đến từ Hàn Quốc, nhưng đảo Tsushima lại vô tình trở nên thu hút nhiều khách du lịch khi một trò chơi điện tử ra đời và trở nên nổi tiếng trên toàn cầu.

Vị trí chiến lược đặc thù của Tsushima đã khiến nơi đây trở thành nguồn cảm hứng cho Sucker Punch Productions và Sony Interactive Entertainment tạo nên tựa game Ghost of Tsushima, phát hành trên PlayStation4 vào năm 2020 và PlayStation5 vào năm 2021.

Toàn cảnh hòn đảo trong game Ghost of Tsushima.
Toàn cảnh hòn đảo trong game Ghost of Tsushima. Ảnh: NME

Ghost of Tsushima đưa người chơi đến hòn đảo Tsushima của Nhật Bản trong một sự kiện có thật xảy ra vào thế kỷ 13, ngay khi quân Mông Cổ đang xâm chiếm hòn đảo. Sau cuộc tấn công tàn khốc đầu tiên, Samurai Jin Sakai (nhân vật giả tưởng trong game) là một trong những chiến binh cuối cùng còn sót lại, trách nhiệm bảo vệ quê hương và đẩy lùi quân xâm lược giờ đây đổ dồn lên vai anh.

Chris Zimmerman, người đồng sáng lập Sucker Punch, nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với GameSpot năm 2018 rằng trò chơi dựa chỉ dựa vào một số sự kiện lịch sử, hầu hết mọi thứ trong game đều là sản phẩm của hư cấu và trí tưởng tượng.

Toàn cảnh hòn đảo trong game Ghost of Tsushima.
Toàn cảnh hòn đảo trong game Ghost of Tsushima. Ảnh: NME

Tuy nhiên, những nhà sáng tạo ra Ghost of Tsushima đã cho thấy sự chỉn chu của mình khi tái hiện khung cảnh hòn đảo này một cách xuất sắc, kể cả những chi tiết nhỏ nhất. Họ đến hòn đảo vào dịp tưởng niệm những người lính đã hi sinh để lấy tư liệu. Hàng trăm bức ảnh đã được chụp ở mọi góc độ, kể cả những tiểu tiết ít ai chú ý như rêu hay các loại đá, những bút tích, bức họa... để đội ngũ sản xuất có thể cảm nhận được “linh hồn” của hòn đảo.

Bức tranh mô tả cuộc chiến của các Samurai với quân Mông Cổ trên đảo Tsushima.
Bức tranh mô tả cuộc chiến của các Samurai với quân Mông Cổ trên đảo Tsushima. Ảnh: Mitsui Sukenaga

Khi Ghost of Tsushima ra mắt, tựa game này không chỉ gây choáng ngợp bởi đồ họa chất lượng mà còn được nhiều chuyên gia Nhật Bản ca ngợi về âm thanh, ngôn ngữ cũng như các chuyển động của nhân vật. Có nhận định cho rằng “sản phẩm này đã lan tỏa văn hóa của quốc gia, điều mà ít nhà sản xuất nước ngoài nào có thể làm được”.

got
Ảnh: Washington Post

Có thể nói, Ghost of Tsushima đã góp phần không nhỏ vào việc truyền bá hình ảnh du lịch cho hòn đảo này. Bằng chứng là sau khi được phát hành, nhiều game thủ đã bày tỏ mong muốn được ghé thăm hòn đảo, không chỉ là để trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên, họ muốn tự mình đặt chân đến những địa điểm đã xuất hiện trong trò chơi yêu thích.

got
Ảnh: Washington Post

Sau thành công của game với hơn 8 triệu bản được bán ra tính đến tháng 01/2022, phim điện ảnh Ghost of Tsushima cũng đang trong giai đoạn đầu phát triển với kịch bản được gửi gắm cho Takashi Doscher, đạo diễn là John Wick, tuy nhiên chưa ấn định ngày phát hành. Nhiều người hi vọng phiên bản điện ảnh sau khi công chiếu sẽ thu hút được ngày càng nhiều khách du lịch đến với hòn đảo bí ẩn nhưng hoàn hảo để khám phá thiên nhiên hoang sơ.

Những điều thú vị
tại Tsushima

Thiên nhiên phong phú

Đảo Tsushima được bao quanh bởi các ngư trường, giúp khách du lịch có thể thưởng thức nhiều loại hải sản tươi sống. Nhưng đây cũng là một hòn đảo của núi non, với 90% diện tích được bao phủ bởi rừng.

Asowan (vịnh Aso), một cửa biển lớn nằm ở trung tâm và gần như chia cắt hòn đảo. Vịnh nổi tiếng với đường bờ biển cắt khía và là một phần của Vườn Quốc gia Iki-Tsushima Quasi. Nơi đây cũng được biết đến với nghề nuôi trai lấy ngọc và nuôi cá cam Nhật Bản (cá Buri - ).

Với gần 90% diện tích bề mặt hòn đảo được bao phủ bởi rừng, Tsushima là một nơi tuyệt vời để trải nghiệm thiên nhiên hoang sơ, chưa chịu nhiều tác động của con người. Đi bộ đường dài là cách đơn giản nhất để trải nghiệm khung cảnh nơi đây.

Con đường mòn tại đảo.
Con đường mòn tại đảo. Ảnh: Tokyo Weekender

Có rất nhiều đường mòn đi bộ đường dài trên khắp hòn đảo, nếu là người có nhiều kinh nghiệm leo núi và muốn thử thách bản thân, bạn có thể chọn chinh phục đỉnh núi Shiratake, một trong những địa danh đáng chú ý nhất của Tsushima. Núi Shiratake trở thành di tích thiên nhiên quốc gia nhờ vào đa dạng sinh học và những khu rừng nguyên sinh phong phú.

Còn đối với những người đi bộ ít kinh nghiệm, núi Joyama, nơi có di tích lâu đài Kaneda nằm rải rác trên các sườn đồi là một lựa chọn phù hợp. Được xây dựng vào năm 667, từ lâu đài, bạn có thể nhìn thấy hàng chục hòn đảo không người ở của Tsushima, và có thể là cả Bán đảo Triều Tiên khi trời quang.

bờ biển
Ảnh: Nagasaki

Nếu đi vào mùa thu, bạn đừng bỏ lỡ Momiji Kaido – con đường dài 7km với những hàng cây phong chuyển màu đỏ rực, xen lẫn với những con suối, là địa điểm lý tưởng để tổ chức những buổi picnic thưởng ngoạn thiên nhiên.

Hệ sinh thái độc đáo

Tsushima đã phát triển một hệ sinh thái độc đáo trong nhiều thiên niên kỷ và có nhiều loài đặc hữu. Trong đó có mèo Tsushima Yamaneko (còn gọi là mèo Tsushima), tuy nhiên chúng đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do sự thay đổi của môi trường sống. Loài mèo này được chính phủ Nhật Bản chỉ định là Di tích thiên nhiên quốc gia (1971) và Các loài nguy cấp cấp quốc gia (1994). Một dự án bảo tồn đã được thành lập vào năm 1995 để bảo vệ các cá thể của loài, dưới sự chỉ đạo của Bộ Môi trường cùng với các cơ quan ban ngành. Du khách cũng có thể bắt gặp hình ảnh của những chú mèo Tsushima trên nhiều món quà lưu niệm ở đảo.

Chim bói cá mũ đen và Mèo Tsushima là hai trong số nhiều động vật đặc trưng tại hòn đảo.
Chim bói cá mũ đen và Mèo Tsushima là hai trong số nhiều động vật đặc trưng tại hòn đảo.
Chim bói cá mũ đen
Chim bói cá mũ đen

Ngoài ra, du khách cũng có thể tìm thấy những con chim bói cá mũ đen, ngựa Taishu, ong mật Nhật Bản... Nhưng hãy cẩn thận với những tổ ong nằm rải rác trên những ngọn đồi bên đường.

Mèo Tsushima
Mèo Tsushima

Địa danh với những câu chuyện hấp dẫn

Cổng Torii trong Ghost of Tsushima

Trong game Ghost of Tsushima, hình ảnh cổng Torii được cho là lấy nguyên mẫu từ cổng Torii tại ngôi đền Watatsumi trên đảo Tsushima, nơi đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch sau sự nổi tiếng của trò chơi. Tuy nhiên, một cơn bão đổ bộ vào Nhật đã khiến cổng đền bị phá hủy.

Cổng Torii ngoài đời thực bị phá hủy do bão.
Cổng Torii ngoài đời thực bị phá hủy do bão.
Cổng Torii ngoài đời thực bị phá hủy do bão.
Cổng Torii ngoài đời thực bị phá hủy do bão. Ảnh: Royal Ontario Museum
Cổng Torii ngoài đời thực bị phá hủy do bão.
Cổng Torii ngoài đời thực bị phá hủy do bão.
Cổng Torii ngoài đời thực bị phá hủy do bão.
Cổng Torii ngoài đời thực bị phá hủy do bão.
Cổng Torii ngoài đời thực bị phá hủy do bão.

Ngay khi thông báo quyên góp dựng lại cổng đền được đưa lên mạng, nhiều người đã không ngần ngại hỗ trợ, và chỉ sau một ngày, số tiền thu được đã lên đến 6,5 triệu yên (khoảng 1,44 tỷ đồng) - đủ chi phí cơ bản để dựng lại cổng. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, những game thủ vẫn tiếp tục quyên góp để nâng số tiền lên đến khoảng 6 tỷ đồng. Để tỏ lòng biết ơn đến các mạnh thường quân, hòn đảo đã khắc tên những người quyên góp trên một bia đá.

Cổng Torii ngoài đời thực bị phá hủy do bão.
Cổng Torii ngoài đời thực bị phá hủy do bão.

Đền Kojima

Điểm độc đáo ở ngôi đền này là cổng Torii nằm trên một con đường chỉ xuất hiện khi thủy triều hạ. Khi nước lên cao, cổng Torii được bao phủ bởi nước và sẽ cần phải chèo thuyền nếu muốn đến đền Kojima. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị, mang đến cảm giác như quay lại thời xa xưa.

Đền Kojima nhìn từ trên cao.
Đền Kojima nhìn từ trên cao. Ảnh: ANA
Ngôi mộ Bijozuka.
Ngôi mộ Bijozuka. Ảnh: trip

Bijozuka (Ngôi mộ của người phụ nữ xinh đẹp)

Theo nhiều phiên bản kể lại, tại làng Tsutsu thuộc đảo Tsushima có một người phụ nữ trẻ xinh đẹp. Một ngày nọ, vì nhan sắc của mình mà cô được chọn tiến cung phục vụ cho triều đình. Cô gái vì không muốn bỏ lại người mẹ già yếu của mình nên đã từ chối lời đề nghị. Tuy vậy, nguyện vọng ấy không được chấp nhận, cô bị bắt, đưa lên kiệu. Trên đường đi, cô giả vờ muốn đi vệ sinh rồi trốn vào trong rừng và tự kết liễu mạng sống mình bằng cách cắn lưỡi. Câu nói trước khi qua đời của cô là “Cầu mong những người phụ nữ xinh đẹp không bao giờ được sinh ra tại ngôi làng này!”

Ngôi mộ Bijozuka.
Ngôi mộ Bijozuka. Ảnh: trip

Tương truyền về sau, phụ nữ ở Tsutsu cố gắng dùng khăn để che mặt và mặc những bộ kimono được ghép từ vải vụn để không trở nên nổi bật. Và cũng để tưởng niệm người con gái hiếu thảo, người dân trong làng đã lập cho cô một ngôi mộ.

Không chỉ là những địa danh kể trên, hòn đảo Tsushima vẫn còn nhiều địa danh hấp dẫn chờ bạn khám phá. Nếu không phải là fan cứng của Ghost of Tsushima, bạn cũng hoàn toàn có thể đến đây để hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, làm một chuyến tản bộ ngắm cảnh và thực hành tắm rừng...