Tắm rừng - liệu pháp giải tỏa căng thẳng của người Nhật

Bài: Thảo Trần
Jun 16, 2020

Ảnh: PIXTA

Đối với một quốc gia phát triển như Nhật Bản, việc con người bị cuốn vào guồng quay của công việc là điều đương nhiên. Họ ít có thời gian để dành cho việc nghỉ ngơi, giải phóng những năng lượng tiêu cực. Khi quan tâm tới bản thân nhiều hơn, người Nhật bắt đầu hình thành nên lối sống tìm về những giá trị nguyên bản và gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn. Một trong những phương pháp phổ biến nhất không chỉ ở Nhật mà còn lan rộng ra thế giới chính là "tắm rừng", tiếng Nhật gọi là "shinrin yoku".

Shinrin Yoku
Tắm rừng - liệu pháp giải tỏa căng thẳng của người Nhật.

Tắm rừng là gì?

Thuật ngữ "tắm rừng" trong tiếng Nhật được gọi là "shinrin yoku", còn tiếng Anh là "forest bathing". Trong tiếng Nhật "shinrin" là rừng, "yoku" là tắm, do đó "shinrin yoku" có thể hiểu là để cho cơ thể và tâm hồn được "tắm" trong bầu không khí của rừng bằng tất cả mọi giác quan.

Trong thời buổi công nghệ phát triển, người ta thường chỉ sử dụng 3 giác quan chính là thị giác, xúc giác và thính giác. Đến cả trong một buổi gặp gỡ bạn bè, đôi lúc người ta cũng quên mất rằng, giao tiếp là chính mà thay vào đó, mọi người đều cúi gằm mặt vào điện thoại, muốn nói chuyện cũng chỉ trao đổi qua tin nhắn mà thôi.

Shinrin Yoku
Rừng tre Arashiyama.

Vào khoảng những năm 1980, chính phủ Nhật Bản lo sợ những cuộc bùng nổ công nghệ sẽ làm con người bị hút vào không gian ảo nên họ đã đưa ra khái niệm "shinrin-yoku". Shinrin yoku khuyến khích người dân sinh sống tại các khu đô thị tìm về với tự nhiên, để cho bản thân được đắm chìm vào thiên nhiên và không gian xanh. Shinrin yoku dần được người Nhật ưa chuộng và xem như một liệu pháp giải tỏa âu lo. 

Định nghĩa tắm rừng khác với với chạy bộ hay tập thể dục trong rừng. Bởi đây là một liệu pháp giải tỏa căng thẳng nên bạn không cần phải đặt bất cứ mục tiêu nào. Shinrin yoku chỉ đơn giản là hòa mình vào thiên nhiên, thả lỏng tâm hồn, lắng nghe những âm thanh của tự nhiên như tiếng chim hót, tiếng lá cây xào xạc, hít thở bầu không khí trong lành, ngửi hương thơm của mùi đất,... và đắm mình hoàn toàn vào màu xanh của rừng.

Những lợi ích của việc tắm rừng

Không phải tự nhiên mà Nhật Bản lại khuyến khích người dân tắm rừng. Tắm rừng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Có thể nói, trở về với thiên nhiên là trở về với nơi xoa dịu tâm hồn tốt nhất. Màu xanh mát rượi của cây hòa cùng ánh sáng trong trẻo xuyên qua từng tán lá, tiếng chim ríu rít,... Chỉ cần cảm thụ những điều tuyệt vời đó, bạn sẽ cảm thấy tâm hồn bình yên đến lạ. Chính cảm giác này cũng sẽ làm bạn giải tỏa được những âu lo, muộn phiền trong cuộc sống. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng “shinrin yoku" giúp giảm áp lực cho tim và huyết áp cũng như giảm hóc-môn gây stress đồng thời thúc đẩy năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, shinrin yoku còn tăng cường chức năng miễn dịch, giảm huyết áp, tăng khả năng nhận thức và sáng tạo. 

Tắm rừng là một trong những biện pháp tốn nhất để kích thích các giác quan hoạt động, mang đến tinh thần thoải mái và trạng thái hạnh phúc. Hít thở không khí trong lành của khu rừng, ngắm nhìn những vệt nắng qua tán lá, lắng nghe tiếng chim ríu rít và cảm nhận hơi sương sớm trên làn da. Có như vậy thì mọi giác quan mới được đánh thức và tâm hồn bạn mới được thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Tắm rừng - Shinrin Yoku
Những lợi ích của việc tắm rừng.

Tắm rừng đúng cách

Hãy dành ít nhất 30 phút cho mỗi lần tắm rừng. Bạn hãy chọn một bộ trang phục thoải mái để dạo trong rừng. Nếu khu vực bạn sống không có rừng, bạn cũng có thể đến những nơi có nhiều cây xanh như công viên. Bạn cũng có thể để điện thoại ở nhà, để tâm hồn và con người thuộc hoàn toàn về thiên nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo một ít đồ ăn uống nhẹ như sandwich, trái cây,...

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU