eMagazine

Akita - Và nền văn hóa ẩm thực đặc sắc Akita - Và nền văn hóa ẩm thực đặc sắc
Akita - Và nền văn hóa ẩm thực đặc sắc

1. Tuyệt phẩm từ gạo

Kiritanpo: bánh dày nướng hình que thơm lừng

1. Tuyệt phẩm từ gạo

Hầu như năm nào loại gạo Akita Komachi của tỉnh Akita cũng được Hiệp hội kiểm định ngũ cốc Nhật Bản xếp vào hạng ngon đặc biệt. Ưu điểm của loại gạo này là hạt dẻo, mẩy vừa, lại có vị ngọt nhẹ. Cơm vừa nấu luôn có hương thơm khó cưỡng. Chính vì vậy ở Akita có rất nhiều đặc sản ngon tuyệt từ gạo, như bánh dày Kiritanpo, bánh gạo Keiran hay bánh dày vị bơ. Trong đó, chắc chắn phải kể đến món cơm rượu Doburoku có vị cay sâu lắng, nhẹ nhàng, không chỉ đánh thức vị giác khiến các món ăn ngon hơn mà còn kích thích tăng cường sản sinh Collagen. Có lẽ vì thế mà Akita là nơi nổi tiếng có nhiều mỹ nhân nhất Nhật Bản chăng?

Keiran: bánh gạo hấp nhân đậu đỏ.
Butter mochi: bánh dày vị bơ vừa dẻo vừa bùi.
Matagi no Yume - thương hiệu cơm rượu nước tiếng chỉ có ở khu suối nước nóng Utto Onsen của TP. Kita Akita.

2. Nguyên liệu phong phú từ nông sản đến chăn nuôi

Bên cạnh các món ngon từ gạo, Akita còn nổi tiếng với nhiều loại nông sản phong phú. Trong đó, không thể không kể đến món củ cải xông khói Iburi gakko có lớp vỏ màu nâu, giòn vừa phải, ăn cùng cơm nóng rất ngon; củ Chorogi (hay còn gọi là Atiso Nhật Bản) có thành phần làm chậm quá trình lão hóa; rau Junsai mát rượi bổ sung nhiều vi chất; hay Edamame (đậu nành Nhật) vùng Akita ngọt thơm đậm đà. Ngoài ra, những món ăn được chế biến từ gà Hinaijidori sẽ khiến người yêu thích ẩm sẽ nhớ mãi không quên. Dù là gà nuôi công nghiệp nhưng thịt gà Hinajidori lại có vị giống thịt gà rừng và chắc thịt. Đây là nguyên liệu không thể thiếu để có một món lẩu Kiritanpo thơm ngon, chuẩn vị. Bên cạnh đó, tỉnh Akita còn có món ăn đặc sản miền núi nổi tiếng là lẩu gấu và lẩu thỏ.

Nguyên liệu phong phú từ nông sản đến chăn nuôi Nguyên liệu phong phú từ nông sản đến chăn nuôi

3. Những món ăn đặc sản phải thử khi đến Akita

Inaniwa Udon
Những món ăn đặc sản phải thử khi đến Akita

Inaniwa Udon
Sato Yosuke Udon, hay còn gọi là Inaniwa Udon được khai sinh từ một ngôi làng nhỏ của vùng Inaniwa, thành phố Yuzawa, tỉnh Akita. Mịn và mỏng như sợi phở Việt Nam, sợi mì Inaniwa Udon có toàn bộ quá trình làm đều là thủ công, từ khâu nhào bột, cán bột đến cắt bột thành sợi. Nguyên liệu và kĩ thuật làm mì được gìn giữ và lưu truyền trong gia tộc Sato Yosuke suốt cả trăm năm.

Inaniwa Udon
Yokote Yakisoba

Yokote Yakisoba
Đây là món ăn đặc sản của TP. Yokote, tuy nhìn không khác gì món yakisoba thông thường, nhưng khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng do sợi mì và nước sốt mang lại. Mì sử dụng để làm Yokote Yakisoba là sợi vuông thẳng và to hơn những sợi mì khác. Nước sốt chính là sốt Worcester, sau đó các cửa hàng sẽ chế biến lại theo hương vị riêng.
Hằng năm ở thành phố này sẽ tổ chức cuộc thi "Tứ Thiên Vương (四天王)" để chọn ra những cửa hàng có món Yokote Yakisoba ngon nhất.

Ishiyaki Nabe

Ishiyaki Nabe
Món lẩu này có nước dùng được làm từ súp miso quen thuộc và ăn kèm với rau, nguyên liệu chính thường là cá và các loại hải sản. Điểm đặc biệt không thể bỏ qua của Ishiyaki đó chính là những viên đá nóng với nhiệt độ khoảng 400 độ C được bỏ trực tiếp vào nồi lẩu.

Hành động trực tiếp cho những viên đá nóng vào nồi lẩu được làm bằng gỗ tuyết tùng Akita khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột làm cho các chất ngọt trong hải sản được tươm ra, hòa cùng nước dùng súp miso sẽ mang lại một hương vị đậm đà khó quên.

Kem hoa hồng Babahera

Kem hoa hồng Babahera
Khi đến Akita du lịch, bạn sẽ thấy nhiều phụ nữ lớn tuổi đứng dưới chiếc ô dù đầy màu sắc, bên cạnh là quầy hàng bán loại kem rất độc đáo: Babahera. “Baba” là từ tiếng Nhật chỉ người phụ nữ lớn tuổi. “Hera” là cái muỗng múc kem kim loại. Loại kem có tên này là do chúng được làm ra bởi bàn tay khéo léo của những phụ nữ lớn tuổi, cẩn thận múc kem rồi tạo thành hình hoa hồng một cách hoàn hảo.

Babahera có rất nhiều vị, chẳng hạn như vị chuối, socola, dâu tây. Kem không quá ngọt, rất hợp khẩu vị người ăn.