eMagazine
NHỮNG MÓN ĂN DÙNG TRONG TIỆC HANAMI
Người Nhật và Hanami

“Hanami” - hoạt động thưởng hoa anh đào – là niềm vui đón xuân từ xa xưa đến nay của mọi người Nhật. Ngược dòng thời gian về hơn 1000 năm, khi những nhà quý tộc vừa ngắm hoa anh đào vừa sáng tác thơ Haiku, đó có lẽ là nguồn gốc của Hanami. Từ đó, hình thức dần thay đổi. Vào khoảng thế kỉ 18 bắt đầu xuất hiện tầng lớp bình dân cũng tận hưởng niềm vui đón xuân bằng cách vừa ngắm hoa vừa ca hát, uống rượu. Hình thức này đã được đón nhận và kéo dài đến thời hiện đại.
Đem theo Bento, đồ nhắm tự làm ở nhà hay mua ở tiệm bách hóa và ngồi dưới tán cây anh đào. Tùy theo địa điểm ngắm hoa mà có nơi còn có những quầy bán thức ăn di động. Uống rượu và hát hò say, xỉn từ trưa,... nhiều người nhìn vào vẫn nghĩ “Đây đâu phải là ngắm hoa anh đào nhỉ?”, thế nhưng chỉ cần vậy là vui rồi. Bởi vì niềm vui to lớn nhất của tiệc Hanami chính là mọi người quây quần, cùng ăn những món ngon và trải qua thời gian vui vẻ náo nhiệt bên nhau. Ngắm hoa anh đào vào ban đêm (Yozakura) cũng rất thú vị. Buổi tiệc trở nên sôi nổi hơn khi ngắm nhìn những đóa hoa sống động trong ánh đèn.
Người Nhật và Hanami Bên cạnh đó, chúng ta vẫn cần giữ một số cách hành xử đúng mực trong Hanami. Không được ngồi trên gốc cây anh đào. Không được bẻ cành cây dù nó có đẹp đến thế nào đi nữa. Nên nhường nhịn nhau khi chọn chỗ ngồi. Vứt rác vào thùng rác hoặc mang về. Để mọi người đều vui vẻ khi tham gia Hanami, chúng ta nên ghi nhớ và nghiêm túc thực hiện những điều này.

Cùng Với Tiệc Hanami Là...

Hanami Bento

Vào mùa hoa anh đào, tại siêu thị và tiệm bách hóa của Nhật thường bày bán rất nhiều loại cơm Bento dành cho Hanami. Một hộp Bento hoành tráng đầy ắp thức ăn của mùa xuân sẽ giúp buổi tiệc Hanami thêm trọn vẹn!

Hanami Bento

Sakura Mochi

Bọc trong lá anh đào ướp muối, Sakura Mochi là một loại Wagashi mùa xuân của Nhật. Ở Tokyo có loại dùng lớp vỏ bánh mỏng như bánh crepe, cuộn lấy nhân đậu đỏ cũng rất ngon. Vùng Osaka thường làm loại có hình dáng như bánh dày, bọc nhân đậu đỏ.

Sakura Mochi

Hanami Dango

Người Nhật rất thích bánh Dango, Hanami Dango chính là xiên que có 3 chiếc bánh Dango màu hồng, trắng và xanh lá. Hồng là mùa xuân, trắng tượng trưng cho mùa đông đã qua và xanh lá thể hiện mùa hè sắp đến. Dango phủ xốt Shoyu hay đậu đỏ khá nổi tiếng.

Hanami Dango