eMagazine
Khám phá nền ẩm thực đa quốc gia của Nagasaki

Khám phá nền ẩm thực đa quốc gia của Nagasaki

Là một vùng đất vốn từ sớm đã giao thương với nước ngoài nên ở Nagasaki luôn hiện hữu sự giao thoa giữa các nền văn hóa khác nhau, tạo nên nét khác biệt không thể lẫn vào đâu được giữa Nagasaki với các tỉnh thành khác. Màu sắc văn hóa đa quốc gia này không chỉ thể hiện ở khung cảnh, nếp sống, mà còn hiện hữu rõ nét nhất qua nền ẩm thực và các sự kiện văn hóa truyền thống.

 • ChamponChampon là một trong những đặc sản tiêu biểu của tỉnh Nagasaki. Đây là món mì với nước dùng được hầm từ xương heo và thịt gà, ăn kèm với thịt, hải sản cùng rất nhiều loại rau củ xếp bên trên. Người ta cho rằng, món ăn này bắt đầu xuất hiện vào khoảng những năm 1900, khi mà những đầu bếp ở Nagasaki vì muốn du học sinh có được bữa ăn vừa rẻ lại vừa đầy đủ chất dinh dưỡng nên đã chế biến ra món ăn này.

  Khám phá nền ẩm thực đa quốc gia của Nagasaki

 • Sara-udonMột món mì đặc sắc khác là Sara-udon với những sợi mì chiên giòn ăn kèm với các topping như rau củ, thịt, hải sản cùng nước sốt sền sệt, khá giống với món mì xào giòn của Trung Hoa.

  Khám phá nền ẩm thực đa quốc gia của Nagasaki

 • Bò Wagyu NagasakiThịt bò Wagyu tỉnh Nagasaki từng đạt giải nhất cuộc thi Wagyu Olympics toàn quốc có chất lượng tuyệt hảo, miếng thịt mềm mại như tan ra trong miệng sẽ mê hoặc bất kỳ tín đồ ẩm thực nào.

  Khám phá nền ẩm thực đa quốc gia của Nagasaki

 • Sasebo Burger Sasebo Burger xuất hiện ở tỉnh Nagasaki vào khoảng những năm 1950, khi hải quân Mỹ bắt đầu xây dựng căn cứ ở thành phố Sasebo và mang đến vùng đất này những văn hóa mới. Ban đầu, Sasebo Burger được chế biến hoàn toàn dựa trên công thức của người Mỹ, cửa hàng hamburger đầu tiên cũng được mở để bán cho người Mỹ. Sau đó, người dân địa phương mới sáng tạo thêm để có được những chiếc bánh Sasebo Burger như hiện nay. Dù có nguồn gốc từ phương Tây nhưng món ăn này cũng được lưu truyền như một món đặc sản của địa phương. Hiện nay, mỗi nhà hàng sẽ có công thức của riêng mình để đáp ứng thị hiếu của thực khách. Điều tạo nên khác biệt thường là bột bánh, nước sốt và pate.

  Khám phá nền ẩm thực đa quốc gia của Nagasaki

 • Mì Goto Tenobe UdonTại Nhật Bản có 3 loại mì Udon ngon nổi tiếng mà không ai không biết đến được gọi là “Sandai Udon – 三大うどん” tức “Tam đại Udon”, bao gồm: Sanuki Udon của tỉnh Kagawa, Inaniwa Udon của tỉnh Akita và Goto Tenobe Udon của tỉnh Nagasaki. So với các loại Udon khác, Goto Tenobe Udon của tỉnh Nagasaki có sợi mì nhỏ hơn, tròn và trơn láng tạo cảm giác rất dễ ăn. Món mì trứ danh này thường chỉ ăn kèm với nước súp trong và hành thái giản dị để tôn lên vị ngon vốn có của sợi mì.

  Khám phá nền ẩm thực đa quốc gia của Nagasaki

 • Bánh CastellaBánh Castella được thương nhân Ito Koshichiro mang về từ Bồ Đào Nha vào thời kì Tenshou(khoảng 400 năm trước). Đây là một món bánh nổi tiếng của tỉnh Nagasaki và được bán rộng rãitrên toàn nước Nhật, đặc biệt là ngay cả ở những sân bay lớn để du khách có thể dễ dàng mangvề làm quà. Đặc điểm của món bánh này là độ phao mịn, mềm xốp của cốt bánh bông lan, màuvàng ươm và vị thơm đến nức mũi của bơ và trứng gà cùng lớp đường nâu đăng đắng, tạo nênhương vị vô cùng khó quên.

  Khám phá nền ẩm thực đa quốc gia của Nagasaki