eMagazine
0%

Mang hình dáng như một chiếc hộp truyền thống của Nhật, nhưng Kotoribako chứa đựng một bí mật đen tối hơn chúng ta nghĩ và ẩn giấu những truyền thuyết đô thị xuyên suốt lịch sử.

Kotoribako là gì

Kotoribako - 子取り箱T được ghép từ ba phần, Ko (子) là “đứa trẻ”, Tori (取り) là “lấy” và Bako (箱T) là “chiếc hộp”, mang hình dạng là một khối lập phương bằng gỗ hình vuông, có cạnh khoảng 20 cm. Được lắp ráp từ các bộ phận nhỏ, giống như một bức tranh khảm bằng gỗ. Các đường nối phức tạp của những mảnh gỗ hiện trên bề mặt nhưng mang lại một nét đẹp riêng.

Theo truyền thuyết, những người từng thấy Kotoribako đã mô tả nó như được tạo ra bởi các khối Tetris bằng gỗ và có vẻ ngoài dễ gây nhầm lẫn với những chiếc hộp xếp gỗ truyền thống của Nhật ở Hakone.

hộp kotoribako

Kotoribako được xem là chiếc hộp chứa lời nguyền hận thù mạnh mẽ, khi ở gần đối tượng phù hợp với mục tiêu chỉ định, thì lời nguyền sẽ phát huy tác dụng. Người bị dính lời nguyền sẽ trải qua cảm giác đau đớn tột cùng: nội tạng bị xé thành ngàn mảnh, nôn ra máu… và cuối cùng qua đời.

Cách ngăn chặn Kotoribako

Để Kotoribako không thể phát huy công lực thì nó phải được đặt trong môi trường tối, ẩm thấp, tránh xa trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Nếu xác định chiếc hộp này ở ngoài thì cần phải đưa đến một ngôi đền dành riêng cho một vị thần cụ thể, các tu sĩ ở đó có quyền lực để thanh lọc và loại bỏ lời nguyền.

Vào thời xa xưa thì công việc này được đề ra quy trình đặc biệt, theo đó khi xác định được Kotoribako, tu sĩ của ngôi đền sẽ phân công cho một nhóm từ 3 – 4 gia đình. Đại diện mỗi gia đình sẽ là người chủ gia đình (phải là đàn ông) thay phiên nhau canh gác chiếc hộp để giữ an toàn cho những người còn lại cho đến khi công lực của chiếc hộp suy yếu theo thời gian.

Những chiếc hộp Kotoribako cần được để ở nơi không ai có thể đến được
Những chiếc hộp Kotoribako cần được để ở nơi không ai có thể đến được. Ảnh minh họa: Japan Travel

Điều tối kỵ trong suốt thời gian này là chủ hộ không được phép chia sẻ thông tin cho bất kỳ thành viên nào trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.

Người chủ hộ sẽ phải chịu trách nhiệm canh giữ trong suốt cuộc đời và cần có người kế nhiệm nếu chủ hộ qua đời vì một lý do nào đó. Thời gian để Kotoribako suy giảm công lực sẽ do tu sĩ của ngôi đền quyết định và khi hết thời gian, chiếc hộp sẽ được đưa đến đền thờ để thanh tẩy hoặc tiêu hủy.

Những truyền thuyết về chiếc hộp Kotoribako

【 Sự tò mò của một ngôi làng 】

Cách đây rất lâu có một ngôi làng nhỏ sống ẩn mình trong vùng núi Nhật Bản. Một ngày nọ, trưởng làng phát hiện ra một chiếc hộp Kotoribako bí ẩn với thiết kế tinh xảo và đẹp mắt. ​Khi diễu hành chiếc hộp quanh làng thì mọi người đều cảm thấy tò mò và tiến lại gần để xem, thậm chí có người còn chạm vào.

Chỉ trong vài ngày, bất kỳ ai đến gần chiếc hộp đều bị ốm vì căn bệnh bí ẩn, và những phụ nữ và trẻ em từng rất tò mò muốn mở chiếc hộp đều là những người đầu tiên thiệt mạng vì sự tàn bạo của căn bệnh này. Điểm chung tình trạng bệnh của họ là: ho ra máu, chịu đựng từng cơn co thắt hành hạ cơ thể và sau đó qua đời.

Những người chạm vào, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em sẽ chết ngay tức khắc
Những người chạm vào, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em sẽ chết ngay tức khắc. Ảnh: IMDb

Với hy vọng xóa bỏ lời nguyền mà chiếc hộp Kotoribako đã mang đến cho người dân, trưởng làng đã khóa chiếc hộp trong ngôi đền của làng và tuyên bố sẽ không ai được chạm vào nó. Nhiều năm sau, khi nỗi kinh hoàng về chiếc hộp Kotoribako đã phai mờ trong tâm trí người dân, thì một nhóm người đã tìm thấy chiếc hộp bên trong ngôi đền. Sau khi giải câu đố, chiếc hộp cuối cùng cũng mở ra hé lộ thứ được chứa bên trong.

Những người chạm vào, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em sẽ chết ngay tức khắc
Những người chạm vào, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em sẽ chết ngay tức khắc. Ảnh: IMDb

Đó là phần còn lại của một xác người: cái đầu bị teo lại nhưng vẫn được giữ nguyên với đôi mắt mở to. ​Ngay lập tức những người phát hiện ra chiếc hộp đều khuỵu gối, nôn ra từng ngụm máu, nghẹn ngào và co giật. ​Chỉ trong vòng vài giờ, toàn bộ người dân của ngôi làng đều chết, không một ai sống sót.

Chiếc hộp tạo nên bằng những mảnh gỗ nối vào với nhau
Chiếc hộp tạo nên bằng những mảnh gỗ nối vào với nhau. Ảnh: Japan Craft

【 Chiếc hộp chứa thi thể trẻ em 】

Câu chuyện được lan truyền từ nửa sau những năm 1860 đến đầu những năm 80 về một chiếc hộp chứa đầy thi thể của những đứa trẻ bị cha mẹ chúng giết chết. Trong quá khứ, ngôi làng này là nơi xảy ra sự phân biệt đối xử và đàn áp khủng khiếp.

Làng Yoshida thời ấy nằm dưới sự kiểm soát độc tài của gia đình Yoshida, khiến cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn.

Ngày nọ, có một người đàn ông vì trốn chạy khỏi sự truy lùng của quân lính mà lưu lạc đến ngôi làng này. Sợ rằng người đàn ông sẽ mang lại rắc rối cho mình, người dân trong làng muốn giết anh ta. Nhưng ngay lúc ấy người đàn ông đưa ra một điều kiện trao đổi “Nếu mọi người giúp đỡ tôi, tôi sẽ trả ơn bằng một loại vũ khí”. Và thứ anh ta trao cho họ là cách làm ra một chiếc hộp bí ẩn, điều kiện kèm theo là anh ta sẽ lấy chiếc hộp đầu tiên do người dân làng làm ra.

Chiếc hộp tạo nên bằng những mảnh gỗ nối vào với nhau
Chiếc hộp tạo nên bằng những mảnh gỗ nối vào với nhau. Ảnh: Japan Craft

Nếu họ đồng ý, anh sẽ dạy họ. Nếu họ không đồng ý, họ cũng có thể giết anh ta. Dân làng chấp nhận và người đàn ông chỉ cho họ cách làm chiếc hộp.

Bước đầu tiên là ghép nhiều mảnh gỗ phức tạp lại thành một chiếc hộp. Điều này là để nó không thể mở được dễ dàng.

Tiếp theo là vật đựng bên trong hộp, có lẽ đây là nguồn gốc của cái tên Kotoribako. Họ cần đặt một phần cơ thể của đứa trẻ vào bên trong. Sau đó niêm phong bằng cách ghép các mảnh gỗ để không ai có thể mở ra. Số lượng vật hiến tế bên trong sẽ tương ứng với tên hộp.

  • Một vật hiến tế là Ippou.
  • Hai vật hiến tế là Nihou.
  • Ba vật hiến tế là Sanpou.
  • Bốn vật hiến tế là Shippou.
  • Năm vật hiến tế là Gohou.
  • Sáu vật hiến tế là Roppou.
  • Bảy vật hiến tế là Chippou.
  • Tám vật hiến tế là Hakkai.
Những đứa trẻ nhỏ trong ngôi làng bỗng chốc trở thành vật tế
Những đứa trẻ nhỏ trong ngôi làng bỗng chốc trở thành vật tế. Ảnh: Japan Travel
Những đứa trẻ nhỏ trong ngôi làng bỗng chốc trở thành vật tế
Những đứa trẻ nhỏ trong ngôi làng bỗng chốc trở thành vật tế. Ảnh: Japan Travel

Trên mỗi hộp cần có một dấu hiệu riêng biệt để biết rằng chúng là loại hộp nào, ví dụ như hộp Ippou có hình tam giác, Nihou có hình vuông… Bản thân chiếc hộp của người đàn ông lạ kia là hộp Hakkai bao gồm 8 đứa trẻ dưới 7 tuổi, 1 phụ nữ và 1 đứa trẻ bất kì. Ông nói với dân làng rằng ngoại trừ lần này, còn trong mọi trường hợp khác họ không được phép làm Hakkai.

Nghe một câu chuyện khủng khiếp như vậy từ một người đàn ông mờ ám thì hiếm ai có thể đồng ý giao nộp mạng sống của những người thân trong gia đình. Tuy nhiên người dân của ngôi làng lại đồng tình. Thế rồi chiếc hộp đầu tiên được làm ra. Mỗi nhà đều tranh luận nối tiếp nhau về việc nên giết đứa trẻ nào, sau đó họ thực hiện kế hoạch của mình.

Chiếc hộp đầu tiên họ tự chế tạo cho mình là Chippou và trong vòng chưa đầy hai tuần, họ đã giết chết mười lăm đứa trẻ và một phụ nữ. Khi chiếc hộp được hoàn thành, dân làng đã tặng nó cho gia đình Yoshida như một món quà. Không mảy may nghi ngờ, gia đình Yoshida đã nhận và chịu đựng sự đau khổ tột cùng khi tất cả phụ nữ và trẻ em trong gia đình đã nôn ra máu, chết trong đau đớn.

Một khi chiếc hộp bị đụng vào và mở ra thì tai họa sẽ ập đến những người dân trong làng
Một khi chiếc hộp bị đụng vào và mở ra thì tai họa sẽ ập đến những người dân trong làng. Ảnh: Movie Walker

Dân làng dùng chính cái chết của những người trong gia đình Yoshida để de dọa không cho bất kỳ thế lực nào có quyền can thiệp đến ngôi làng, ai vi phạm sẽ chịu một cái chết đau đớn. Chiếc hộp cũng được cất giữ ở một nơi bí mật để không ai có thể tiếp cận. 13 năm tiếp theo, những chiếc hộp mới đã được làm ra, bao gồm: 6 Ippou, 2 Nihou, 5 Gohou và 3 Chippou.

Tuy vậy, có một sự việc xảy ra, khi tất cả những chiếc hộp đang được cất tại cùng một nơi, thì có một cậu bé 10 tuổi đã lẻn vào khu vực đó và lấy trộm một trong số những chiếc hộp Kotoribako. Không may, chiếc hộp mà cậu lấy là Chippou mang sức mạnh lớn nhất. Nghĩ rằng mình đã tìm được một món đồ chơi mới thú vị, cậu bé mang chiếc hộp trở về nhà. Trong vòng một ngày, tất cả phụ nữ và trẻ em trong nhà đều chết.

Lúc ấy, dân làng thực sự cảm thấy sợ hãi trước những chiếc hộp. Họ cảm nhận sâu sắc sức mạnh và sợ rằng một ngày nào đó mình sẽ chịu cảnh tương tự. Vì thế họ quyết định tìm đến các tu sĩ ở đền thờ để xin lời khuyên và thực hiện theo các quy định về cách ngăn chặn Kotoribako.

Ngày nay, nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn những chiếc hộp Kotoribako tồn tại trên nước Nhật nhưng không ai biết cụ thể ở đâu. Chính vì thế, nếu thấy một chiếc hộp tương tự hộp Hakone nhưng không biết rõ xuất xứ thì tốt nhất bạn không nên đụng vào.