eMagazine
Hanako-san: Hồn ma váy đỏ cô đơn trong buồng vệ sinh số 3
Hanako-san: Hồn ma váy đỏ cô đơn trong buồng vệ sinh số 3

Bài: Linh Trụ Ảnh: asianwiki, blog-nippon, PIXTA Thiết kế: Daisuke

Giữa tiết học, khi tất cả đều đang ngồi yên trong lớp, bạn chạy như bay đến nhà vệ sinh tầng hai. Ngôi trường chìm trong tĩnh lặng, bạn nghe rành rọt tiếng bước chân mình vội vã gõ nhịp trên hành lang. A, nhà vệ sinh đây rồi! Bạn chạy như bay vào buồng vệ sinh, sập cửa lại, bạn thả lỏng thở phào nhẹ nhõm. Trong nhà vệ sinh ngoài bạn ra, chẳng ai ở đây hết. Nhưng lạ kì làm sao, bạn cảm giác hình như không chỉ có một mình mình... Và rồi bạn sực nhớ ra cậu chuyện về Hanako-san, hồn ma cô bé trong buồng vệ sinh số 3. Và, buồng vệ sinh này là cái số 3 thì phải... Chúc mừng bạn, rất có thể Hanako-san trong truyền thuyết đang ở bên cạnh bạn hoặc phía sau cánh cửa buồng vệ sinh. Nếu hiếu kì và dũng cảm, bạn chỉ cần hỏi “Hanako-san, cậu có đó không?” (花子さんいらっしゃいますか? - Hanako-san, irasshaimasu ka?). Một giọng con gái nho nhỏ đáp lại: “Có” (はい> - Hai). Giờ thì, bạn chỉ cần liếc sang bên cạnh xem ai đang âu yếm nhìn mình kìa.

Những giai thoại xoay quanh Hanako-san

Hanako-san (花子さん) là nhân vật tiêu biểu của truyền thuyết đô thị Nhật Bản. Nếu là fan của Anime hay Manga Nhật chắc chắn bạn sẽ không thấy xa lạ với hồn ma này. Hanako-san là một phần không thể thiếu trong các trường học, trở thành mối sợ hãi xen lẫn tò mò cho những học sinh.

Phiên bản đơn giản nhất kể rằng, Hanako-san là hồn ma cô bé ám nhà vệ sinh trong trường học, thường là ở buồng vệ sinh số 3 trong nhà vệ sinh nữ trên tầng hai hoặc ba. Chỉ cần bạn gọi, cô sẽ đáp lời hoặc xuất hiện. Học sinh Nhật hay thách nhau gọi Hanako-san trong các trò chơi thử lòng dũng cảm. Thế nên Hanako-san thực sự là một hồn ma bận rộn nổi tiếng. Tùy lúc, có lẽ là tùy tâm trạng, bình thường cô sẽ chỉ đáp lời và hiếm hoi lắm mới hiện hình.

Bản thân câu chuyện về Hanako-san cũng có rất nhiều dị bản ở từng vùng khác nhau. Cô hay được miêu tả là hồn ma cô bé để kiểu đầu nấm mặc một chiếc váy yếm đỏ. Tại tỉnh Yamagata, Hanako-san lại được tả là một con quái thú cao lớn cao 3m với 3 đầu sẵn sàng ăn thịt người. Có nơi kể chỉ cần gõ cửa buồng vệ sinh số 3 ba lần thì cô sẽ xuất hiện sau cánh cửa. Một câu chuyện khác thì kể rằng sau khi được hỏi có đó không, cô đáp “Có, mình chơi gì đi.”, không đợi đối phương trả lời, Hanako-san đã tự tiếp lời mình “Hay là... mình chơi trò giả vờ treo cổ nhé!”. Sau câu nói đó, người hỏi sẽ bị treo cổ đến chết trong nhà vệ sinh.

Những giai thoại xoay quanh Hanako-san

Những giai thoại xoay quanh Hanako-san Người dân ở tỉnh Iwate kể: Nếu bạn vào buồng vệ sinh số 3 gọi “Hanako-san ở buồng vệ sinh số 3 ơi!” thì một bàn tay đẫm máu sẽ trồi lên từ sàn nhà vệ sinh, cố gắng túm lấy chân và kéo bạn xuống.

Còn truyền thuyết ở tỉnh Shinagawa kể: “Nhà vệ sinh nữ có hồn ma cô bé Hanako thì nhà vệ sinh nam có hồn ma cậu bé Yosuke. Nếu lỡ gọi chúng, người gọi sẽ bị giết chết không chạy kịp trong vòng 3 giây” hay “Nếu đi vòng quanh nhà vệ sinh 3 lần rồi gọi “Hanako-san ơi!” thì một bàn tay đẫm máu lập tức xuất hiện từ bồn cầu.”

Tỉnh Hyogo lưu truyền câu chuyện rất thú vị về gia đình hồn ma Hanako-san. Theo đó, trong nhà vệ sinh nữ, bố Hanako-san ở buồng số 1, mẹ cô ở buồng số 2, Hanako-san ở buồng số 3, em gái ở buồng số 4, em trai ở buồng số 5. Ông của Hanako-san sẽ xuất hiện tại buồng số 2 trong nhà vệ sinh nam và hỏi “Tìm Hanako nhà ta có việc gì?”. Gia đình ma của Hanako-san thường họp mặt với họ hàng ma của mình ở tỉnh Gunma. Thậm chí Hanako-san còn có bạn trai tên Taro. Cậu bé rất hay chơi bóng rổ trong nhà thể chất trường học vào đêm khuya.

Tại Osaka, tin đồn cho rằng nếu bạn gõ cửa để gọi Hanako-san thì sẽ có tiếng nói vang lên “Nguy hiểm đấy, dừng lại đi!”.

Những giai thoại xoay quanh Hanako-san

Ở Tokyo, nếu bạn gọi Hanako-san thì sẽ có tiếng đáp lại “Gì đó?”. Nếu qua 4 giờ chiều, bạn cảm thấy hối hận với trò đùa của mình và ngỏ lời “Hanako-san, cho tớ xin lỗi” thì sẽ có tiếng trả lời “Không sao đâu”, nghĩa là sẽ không có chuyện gì xảy ra với bạn. Tuy nhiên, vẫn chưa có tài liệu nào ghi về việc nếu bạn không xin lỗi thì chuyện gì sẽ xảy ra.

Lại có câu chuyện về một cậu bé bị ngã trong sân trường, vết thương của cậu bị nhiễm “trùng Hanako-san”. Từ vết thương hở, một cây nấm nhỏ sẽ từ từ mọc lên.

Một dị bản hoàn toàn khác kể về cặp chị em sinh đôi Kanako và Kayoko. Kanako bất ngờ chết vì một tai nạn giao thông. Kể từ đó Kayoko bị nhầm là hồn ma của Kanako. Sau đó Kayoko đã tự sát do quá đau lòng. Hồn ma của của hai chị em thường xuất hiện và được gọi là “Cặp song sinh Hanako”.

Nếu đi vòng quanh nước Nhật để sưu tầm chuyện kể về Hanako-san, chắc hẳn chúng ta sẽ có được một tuyển tập truyện dày cho riêng hồn ma cô bé váy đỏ này.

Những giai thoại xoay quanh Hanako-san Những giai thoại xoay quanh Hanako-san

Tin đồn về thân thế bí ẩn của Hanako-san

Hanako-san phải chăng là một nhân vật có thật? Lý do cho cái chết của cô là gì? Tại sao cô bé lại ám nhà vệ sinh trường học? Tới nay cũng có nhiều giả thuyết nhưng chưa giả thuyết nào trong số đó được kiểm chứng.

Một giả thuyết cho hay cô bé tới trường chơi vào ngày nghỉ, bị giết bởi một kẻ lạ mặt khi trốn trong buồng số 3 của nhà vệ sinh nữ. Cũng có giả thuyết dựa trên câu chuyện có thật về một cô bé bị cha lạm dụng nên cô phải để kiểu đầu mái ngố để che đi vết thương đang rỉ máu. Ngoài ra còn có giả thuyết cô bé bị chết vì ngã xuống từ thư viện trong trường hoặc bị tai nạn giao thông.

Hanako-san từng là cảm hứng cho nhiều bộ phim Nhật Bản. Ảnh: Poster phim “Toire no Hanako-san Shin Gekijoban”. Nhiều người ở tỉnh Saitama tin rằng họ đã thấy mộ của Hanako-san tại khu đổ rác trong một trường học ở tỉnh này. Nhưng luận điểm này bị người Tokyo bác bỏ vì họ nói mộ của Hanako-san được đặt gần nhà thể chất trong một trường học ở Tokyo.

Thậm chí một giả thuyết đưa ra hẳn tên thật của Hanako-san là Hasegawa Hanako, sinh năm 1879. Cô ghét màu trắng, thích màu đỏ và xanh lam. Cô là thành viên của câu lạc bộ bóng bàn và bị dị ứng với phấn hoa. Dù các thông tin này khá chi tiết nhưng chưa được xác minh và quan trọng là chưa chắc đã có thật.

Không ai đưa ra được đáp án chính xác về thân thế Hanako-san, chỉ biết chuyện về Hanako-san được rỉ tai nhau từ trường học này đến trường học khác từ nửa cuối thế kỉ 20. Vào khoảng những năm 1950, truyền thuyết đô thị về Hanako-san trong buồng vệ sinh số 3 bắt đầu xuất hiện. Đến những năm 1980, tin đồn về hồn ma này đã lan khắp nước Nhật. Từ những năm 1990, rất nhiều phim ảnh, truyện tranh mang hình tượng hồn ma Hanako-san ra làm cảm hứng chủ đạo.

Xét về mặt tín ngưỡng, người Nhật từ xưa đã tin vào vị thần canh giữ nhà vệ sinh. Từ thời Edo tới thời Showa, để dâng lên Thần, nhà vệ sinh được trang trí bằng hoa giả và búp bê cô bé mặc trang phục trắng đỏ. Cái tên Hanako trong tiếng Nhật cũng được ghép từ Hana (花) tức là hoa và Ko (子) là đứa trẻ. Rất có thể chuyện về Hanako-san mang xuất phát điểm là tín ngưỡng dân gian kể trên.

Hy vọng bạn đã biết thêm đôi điều về Hanako-san, một nhân vật nổi tiếng của truyền thuyết đô thị Nhật Bản với muôn vàn bí ẩn thú vị. Và từ giờ, bạn cũng không còn cảm thấy cô đơn trong nhà vệ sinh nữa phải không?!