Những điểm khác nhau thú vị giữa vùng Kanto và Kansai

Bài: Quỳnh Thư
Feb 27, 2021

Nguồn: motto-jp.com

Tokyo và Osaka là hai đô thị lớn của Nhật Bản tượng trưng cho hai khu vực lớn là Kanto và Kansai. Giữa hai khu vực này, bạn có thể nhận thấy sự tương phản trong cách sống giống như đêm và ngày. Sự tương phản thể hiện ở văn hóa, đồ ăn thức uống hay thậm chí là cả ngôn ngữ. Trong bài viết này, hãy cùng Kilala tìm hiểu một số khác biệt giữa hai khu vực Kanto và Kansai bạn nhé!

Địa lý khu vực Kanto và Kansai

Vùng Kanto của Nhật Bản (Kanto chiho – 関東地方) nằm ở phía Đông của đảo Honshu, bao gồm bảy tỉnh: Gunma, Tochigi, Ibaraki, Saitama, Tokyo, Chiba, và Kanagawa, có diện tích khoảng 32.424 km2. Đây là khu vực có mức độ đô thị hóa cao nhất ở Nhật Bản, với số dân chiếm khoảng 1/3 dân số Nhật Bản. 

Vùng Kansai của Nhật Bản (Kansai chiho – 近畿地方) là vùng nằm ở khu vực Trung Tây của đảo Honshu. Từ xưa đây vẫn là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Nhật Bản vì đây có Kyoto, cố đô của triều đình Nhật Bản. Vùng này bao gồm sáu tỉnh: Nara, Wakayama, Kyoto, Osaka, Hyogo, và Shiga. Vùng này còn được gọi là vùng Kinki, chỉ khác là Kinki thì có bao gồm thêm tỉnh Mie.

điểm khác nhau thú vị giữa vùng kanto và kansai

Sự khác biệt về ngôn ngữ

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất mà bạn nghe thấy khi nhắc đến vùng Kanto và Kansai chính là ngôn ngữ và cách người dân địa phương nói tiếng Nhật. Theo đó, phương ngữ vùng Kanto có vẻ đơn điệu hơn và vùng Kansai dường như lại giàu biểu cảm hơn.

Có thể nói, tiếng Nhật mà bạn nghe thấy ở các khu vực Kanto như Tokyo, Chiba hoặc Yokohama được xem là tiếng Nhật “chuẩn”, còn được gọi là "Hyojungo – 標準語". Âm thanh phát ra rất phẳng và thẳng thắn. Trong các bộ phim hoặc các chương trình truyền hình cũng thường sử dụng tiếng Nhật vùng Kanto. Còn tiếng Nhật ở vùng Kansai sẽ có phần năng động hơn trong cao độ và âm điệu, lại có nhiều phương ngữ (gọi là Kansai-ben – 関西弁) nên có phần khó nghe hơn với những người chưa quen. Ngay cả người bản xứ Kanto cũng có có thể nghe rõ ràng phương ngữ Kansai. Một số phương ngữ Kansai đặc trưng là:

  • “Cảm ơn" theo tiếng Nhật chuẩn là "Arigatou – ありがとう” nhưng trong phương ngữ Kansai sẽ được nói là “Ookini – おおきに”.
  • "Chigaimasu – 違います" trong tiếng Nhật chuẩn nghĩa là "Sai rồi/Không phải đâu" thì khi sang phương ngữ Kansai sẽ thành một từ rất dễ thương là "Chau" hoặc "Chau chau" (ちゃう/ちゃうちゃう).
  • Khi bạn muốn nói “Xin lỗi vì đã làm phiền” trong tiếng Nhật sẽ là “Sumimasen – すみません” nhưng trong phương ngữ vùng Kansai lại là “Sunmahen – すんまへん”.
  • “Okaa-chan – お母ちゃん” là từ gần gũi để gọi “mẹ” trong tiếng Nhật chuẩn thì sang Kansai-ben lại biến thành “Okan – おかん”.
khác nhau giữa kanto và kansai

Do tính chất biểu cảm, giàu cảm xúc mà phương ngữ Kansai được biết đến rộng rãi hơn. Tuy nhiên, một số người sống ở vùng Kanto lại cảm thấy phương ngữ Kansai có phần hơi... quê mùa và bồ bã, vô tình đã khiến một số người Kansai sống ở các thành phố như Tokyo lại cố gắng che giấu giọng thật của họ.

Sự khác biệt về ẩm thực

Nhìn chung, Nhật Bản là thiên đường cho hầu hết mọi loại hình trải nghiệm đối với những người sành ăn. Tokyo của Kanto dẫn đầu thế giới về số lượng nhà hàng được cấp sao Michelin nhiều nhất trong phạm vi một thành phố. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua ẩm thực vùng Kansai – niềm tự hào của những người dân bản địa với một số món ăn độc đáo của riêng họ. Vậy ẩm thực ở Kanto và Kansai khác nhau như thế nào?

Mùi vị

Người Nhật thường nêm nếm món ăn với nước dùng (Dashi – 出汁), vì vậy có thể nói cách thức tạo ra Dashi quyết định phần lớn mùi vị của món ăn. Để tạo ra nước dùng, vùng Kanto thường sẽ sử dụng cá ngừ khô Katsuobushi, mang lại vị đậm đà và màu nâu nhạt cho nước dùng. Trong khi đó, vùng Kansai sẽ sử dụng tảo bẹ khô, nên nước dùng có màu nhạt hơn và có vị ngọt hơn. Vì vậy, món ăn vùng Kansai được cho là có vị ngọt hơn so với Kanto.

khác nhau giữa kanto và kansai

Loại thịt được ưa dùng

Ẩm thực Kansai có phần ưu ái thịt bò, trong khi ẩm thực Kanto chủ yếu tập trung vào thịt heo. Lí do là vì vùng Kansai từ thời xa xưa đã là nơi chăn nuôi gia súc trọng yếu của Nhật Bản. Cho đến ngày nay, khu vực này vẫn còn nhiều khu vực sản xuất thịt bò nổi tiếng như Kobe và Tajima ở tỉnh Hyogo, hay Matsusaka ở Mie và Omi ở Shiga. Trong khi đó, Kanto với những vùng đồng bằng rộng lớn đã trở thành khu vực đầu tiên chăn nuôi ngựa để cung cấp cho các chiến binh Samurai. Để cung cấp thực phẩm cho những người nuôi ngựa chuyên nghiệp, vốn dành rất nhiều công sức để chăm sóc và nuôi nấng những con ngựa dũng mãnh, vùng Kanto đã dựa vào thịt heo như một nguồn cung cấp thực phẩm chính vì heo dễ nuôi gia súc, từ đó hình thành nên các món thịt heo trứ danh của Kanto như Katsu (cốt lết tẩm bột và chiên) và Nikujaga (thịt kho và khoai tây)..

khác nhau giữa kanto và kansai

Súp Miso

Súp Miso được xem là loại canh quốc dân của người Nhật Bản. Nếu ở Kanto chuộng loại Miso đỏ (Aka-miso) có màu nâu đỏ, vị hăng và đậm thì Kansai lại thường dùng Miso trắng (Shiro-miso) có màu trắng sữa và vị dịu hơn. Ngoài ra, ngày Tết Nhật Bản cũng không thể thiếu món bánh Mochi thả vào canh Miso gọi là Ozouni. Tùy theo từng địa phương mà khẩu vị và nguyên liệu sẽ khác nhau, như vùng xung quanh Tokyo chuộng bánh dày hình vuông và nước dùng trong, trong khi vùng xung quanh Osaka lại chuộng bánh dày tròn và nước dùng Miso trắng.

khác nhau giữa kanto và kansai

Sự khác nhau về tính cách của người bản địa

Nhiều ý kiến cho rằng việc bắt chuyện với những người đến từ vùng Kansai dễ dàng hơn nhiều vì họ thân thiện, cởi mở và có phần huyên náo hơn. Người Kansai thường có giọng nói lớn và cũng rất hài hước. Ngược lại, những người ở vùng Kanto thường có tính cách ôn nhu trầm ổn và kín đáo hơn. Nhiều người Kansai cho rằng, sự trầm tính của những người vùng Kanto là sự lạnh lùng. Và giải thích cho vấn đề này, họ cho rằng những người sống ở Kanto chẳng hạn như ở Tokyo bị ảnh hưởng bởi văn hóa làm việc nhanh và luôn bận rộn đến nỗi họ không có nhiều thời gian để có thể trò chuyện hay kết bạn.

khác nhau giữa kanto và kansai

Đối với một số khách du lịch, nếu Tokyo (đại diện cho Kanto) mang đến hình ảnh của một đô thị hoa lệ, sầm uất với những người Nhật trật tự, nghiêm túc và luôn bước đi vội vã, thì Osaka (đại diện cho Kansai) lại mang đến cảm giác của một thành phố thân thiện, gần gũi, ồn ào, tấp nập với những người Nhật luôn nở nụ cười và chủ động bắt chuyện với du khách. Có lẽ chính vì điều này mà có nhiều nhận định cho rằng Kanto và Kansai giống như miền Bắc và miền Nam của Việt Nam vậy, và nếu Tokyo là Hà Nội thì Osaka sẽ là Sài Gòn. Bạn thấy nhận định này thế nào?

Sự khác nhau về lối sống

Sử dụng thang cuốn

Người dân khu vực Kansai thường đứng bên phải thang cuốn để nhường khoảng trống bên trái cho những người vội vã hơn trong khi những người ở vùng Kanto thì hoàn toàn làm ngược lại. Vì vậy, bạn nên lưu ý vấn đề này nếu đi du lịch đến 2 vùng này nhé.

Thời trang

Mặc dù các xu hướng thời trang độc lạ đều bắt nguồn từ con phố Harajuku ở Tokyo nhưng có một sự thật là người Kanto thường có xu hướng hướng đến phong cách thời trang phổ biến, thanh lịch, trong khi Kansai lại có phần ưa chuộng các kiểu dáng có phần hào nhoáng và độc đáo hơn. Lí do được cho là người Kansai vốn vô tư và thoải mái nên có thể dễ dàng thể thể hiện bản thân thông qua thời trang của họ.

khác nhau giữa kanto và kansai

Tạm kết

Dù là Kanto hay Kansai thì đây cũng là 2 khu vực đã có bề dày lịch sử lên đến hàng thế kỷ với những đô thị sầm uất, các thắng cảnh du lịch xinh đẹp, di tích lịch sử cổ kính hay công trình tôn giáo uy nghiêm có thể "hớp hồn" bất cứ khách du lịch nào. Vì vậy, trong chuyến du lịch đến Nhật Bản trong tương lai, bạn hãy sử dụng các thông tin kể trên để có thể thấu hiểu văn hóa và lối sống của người bản địa một cách sâu sắc hơn nhé.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU