Neko no Hi - Ngày của mèo tại Nhật Bản có gì đặc biệt?

Bài: Rin
Feb 20, 2022

Ảnh bìa: pretty-online.jp

Người Nhật nổi tiếng là cuồng mèo. Với những người yêu mèo tại Nhật Bản, “Neko no Hi – Ngày của mèo” là một dịp đặc biệt để những người chủ bày tỏ tình yêu và tận hưởng thời gian đặc biệt cùng các “boss” của mình.

Ngày của mèo được tổ chức khi nào?

“猫の日 – Neko no Hi” (ngày của mèo) hay còn gọi là “ngày Nya Nya Nya” là ngày kỉ niệm dành cho các "hoàng thượng" tại Nhật Bản, diễn ra vào 22/02 hàng năm. Ngày này được ra đời bởi Uỷ ban thực thi ngày của mèo (Executive Cat Day Committee).

ngày nya nya nya là ngày là gì
Ảnh: dime.jp

Vào năm 1978, Uỷ ban đã tiến hành một cuộc bầu chọn trên khắp cả nước để tìm ra ngày thích hợp nhất làm ngày của mèo. Sau cùng, họ đã quyết định chọn ngày 22/02. Lý do là trong tiếng Nhật, số 2 đọc là “Ni” nên 22/02 là "Ni Ni Ni", gần giống với “Nya Nya Nya” - âm thanh tiếng mèo kêu (trong tiếng Nhật, "Nya" có nghĩa là “meo meo”).

Trên thế giới cũng có "Ngày quốc tế mèo", rơi vào 08/08. Ngày này do Quỹ Quốc tế về Bảo vệ động vật (IFAW) và các nhóm bảo vệ động vật khác thành lập vào năm 2002.

Các hoạt động trong ngày của mèo

Vào ngày “Neko no Hi” ở Nhật Bản, không có nghi lễ hay hoạt động truyền thống nào, mà đây chỉ là dịp để người chủ bày bỏ sự trân trọng và tận hưởng thời gian bên chú mèo thân yêu. Một số hoạt động phổ biến trong ngày “Neko no Hi” thường được người Nhật thực hiện:

Tham gia các lễ hội mèo

Vào ngày 22/02 và những ngày cận kề, rất nhiều sự kiện liên quan đến mèo được tổ chức trên khắp nước Nhật.

Nổi bật như lễ hội “ちよだ猫まつり – Chiyoda Neko Matsuri” được tổ chức tại Văn phòng quận Chiyoda, Tokyo, thường diễn ra gần ngày 22/02, thu hút tới 18.000 người tham dự.

chương trình ca nhạc trong lễ hội chiyoda neko matsuri
Chương trình ca nhạc trong lễ hội Chiyoda Neko Matsuri. Ảnh: toshiakiyamada.blog.jp

Đây là một sự kiện từ thiện do tổ chức Chiyoda Nyan Torukai và chính quyền quận Chiyoda phối hợp tổ chức với sự tham gia của nhiều thương hiệu liên quan đến mèo. Số tiền thu về từ lễ hội được dùng để trả chi phí y tế cho những chú mèo vô gia cư.

lễ hội chiyoda neko matsuri
Lễ hội Chiyoda Neko Matsuri năm 2019. Ảnh: sippo.asahi.com

Tại lễ hội này, bên cạnh các workshop và rất nhiều sản phẩm dành cho mèo từ thức ăn, quần áo đến đồ chơi, còn có các buổi hội thảo về nhiều chủ đề thay đổi theo các năm như: bí quyết sống hạnh phúc cùng mèo, bàn về vấn đề không giết hại mèo, ngăn chặn tình trạng mèo hoang chết trên đường phố, cũng như các buổi ca nhạc, kịch Rakugo về mèo.

Đặc biệt, lễ hội Chiyoda Neko Matsuri còn có một khu trưng bày các bức ảnh chụp chú mèo cưng được nhiều người gửi đến ban tổ chức. Năm nay, lễ hội này diễn ra vào ngày 19/3 đến 20/3. Để tìm hiểu thêm về lễ hội, bạn có thể tham khảo tại đây.

Được biết, Chiyoda là quận đầu tiên tại Nhật Bản tiên phong trong việc không tiêu hủy mèo vô chủ. Thêm vào đó, chính quyền quận cùng các tình nguyện viên cũng tham gia giải quyết vấn đề mèo vô gia cư, kết nối cộng đồng dân cư và hiện thực hóa một xã hội nơi người và mèo có thể cộng sinh.

Chuẩn bị quà tặng cho “boss”

Bên cạnh lễ hội về mèo, các “con sen” tại Nhật còn cẩn thận chuẩn bị quà tặng cho “boss” để cảm ơn các chú mèo đã mang lại sự chữa lành và niềm vui cho họ trong cuộc sống hàng ngày.

Tùy vào sức sáng tạo của từng người chủ mà các món quà sẽ khá đa dạng, có thể là món ăn hay đồ chơi mèo yêu thích, và chờ xem phản ứng khi nhận quà của “boss” luôn là phần hấp dẫn được nhiều con sen hồi hộp mong đợi.

trêu chọc boss vào ngày neko no hi
Trêu chọc "boss" vào ngày "Neko no Hi". Ảnh: bbc.com

Tài khoản Twitter Nhật Bản @RitzChan_ đã “troll” chú mèo đang ngủ bằng cách đặt một loạt chuột vải xung quanh để đến khi thức giấc, “boss” phải hốt hoảng, giật mình.

Kiểm tra sức khỏe cho “boss”

Để chú mèo luôn khỏe mạnh, một trong những việc làm quan trọng không thể bỏ qua chính là kiểm tra sức khỏe định kỳ cho mèo. Tuy nhiên, nếu không chọn một ngày cố định, nhiều người chủ rất dễ quên. Do vậy, ngày của mèo 22/02 là lựa chọn lý tưởng để kiểm tra sức khỏe định kỳ cho mèo.

khám sức khỏe định kỳ cho mèo
Ảnh: cathospitalofbrampton.com

Hàng loạt chương trình khuyến mãi

“Neko no Hi” như là một đại tiệc dành cho những người yêu mèo xứ sở hoa anh đào, do vậy, vào dịp lễ này, rất nhiều thương hiệu tại Nhật triển khai chương trình giảm giá.

ASUS Nhật Bản hiện cũng đang đưa ra chương trình rút thăm may mắn chiếc điện thoại ASUS Zenfone 8 để kỷ niệm ngày “Neko no Hi”. Thể lệ chương trình là người chơi sẽ chụp ảnh một chú mèo và đăng lên mạng xã hội Twitter kèm hashtag #Zenfone8. Chương trình diễn ra đến ngày 22/02/2022.

Mèo trở thành thú cưng được nuôi nhiều nhất tại Nhật Bản

Theo Hiệp hội Thức ăn vật nuôi Nhật Bản, Nhật Bản là quốc gia duy nhất trên thế giới mà số lượng thú cưng còn nhiều hơn trẻ em. Cụ thể, Nhật chỉ có 17 triệu trẻ em dưới 16 tuổi nhưng có gần 20 triệu chó mèo.

Cũng theo khảo sát của Hiệp hội, năm 2017 đánh dấu việc mèo trở thành thú cưng được nuôi nhiều nhất tại xứ sở Phù Tang, vượt mặt các chú khuyển.

số lượng mèo nuôi thú cưng nhiều hơn chó ở nhật bản
Mèo vượt qua chó trở thành thú cưng có số lượng đông đảo nhất tại Nhật Bản.

Xu hướng trên vẫn tiếp diễn ở các năm sau đó. Theo cuộc khảo sát về quyền sở hữu chó mèo năm 2020 của Hiệp hội Thức ăn vật nuôi Nhật Bản, so với năm 2019, số lượng chó nuôi làm thú cưng đã giảm xuống còn 8.489.000 triệu con, trong khi số lượng mèo gần như không đổi, khoảng 9.644.000 con. 

Một công chức của Hiệp hội cho biết: “Mèo dường như ít nghịch phá hơn chó và xu hướng giảm số lượng chó làm thú cưng dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai”.

Từ lâu, người Nhật đã vô cùng mê mèo, chúng xuất hiện trong mọi mặt của đời sống, từ các mô hình kinh doanh liên quan như quán cà phê mèo, trang phục, trang sức mèo, tượng mèo chiêu tài Maneki Neko hay trong nhiều manga, anime quen thuộc mà ta khó lòng không nhắc đến mèo máy Doraemon.

Hơn thế, nhiều chú mèo còn được giữ những chức vụ quan trọng, chẳng hạn như trưởng ga mèo Nitama đang phụ trách tất cả các nhà ga của tuyến Kishigawa, thành phố Wakayama, cùng rất nhiều đảo mèo trên khắp đất nước.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU