Ẩm thực mùa hè: Người Nhật ăn gì vào những ngày nóng bức?

    Vào những ngày nắng nóng oi bức, dễ xảy ra tình trạng say nắng, gừng Nhật Myoga hay lá Shiso nằm trong số những loại rau củ quả được người Nhật ưu tiên lựa chọn.

    Thói quen ăn uống “Shun no Mono - 旬のもの”, tức “mùa nào thức nấy” là một trong những bí quyết giúp duy trì sức khỏe của người Nhật, vốn nổi tiếng sở hữu tuổi thọ bình quân cao nhất thế giới. Mùa nào có gì ngon thì người Nhật sẽ thưởng thức món đấy.

    shun no mono
    Thói quen ăn uống "mùa nào thức nấy" (Shun no mono) của người Nhật. 

    Chẳng hạn như mùa xuân ăn cá Tai, mùa hè ăn cơm lươn, mùa thu thưởng quả hồng còn mùa đông thì không thể thiếu củ cải trắng Daikon. Quy tắc ăn uống tưởng chừng đơn giản trên lại giúp cho cơ thể có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất của những thực phẩm theo mùa tươi ngon nhất, hơn nữa, còn thể hiện sự tôn trọng với thiên nhiên, sống chan hòa với vòng đời của vạn vật. Dưới đây là 5 loại rau củ quả được người Nhật lựa chọn thưởng thức trong mùa hè nóng bức!

    Myoga (Gừng Nhật)

    Myoga (茗荷) hay còn gọi là gừng Nhật Bản, dùng để chỉ các chồi hoa và chồi non ăn được của một loại cây cỏ lâu năm sinh trưởng tại xứ sở hoa anh đào. Chúng giòn dễ ăn, hấp dẫn bởi hương vị gừng nhẹ dịu, tươi mát và là một loại rau tốt cho sức khỏe, nên được thêm vào thực đơn của bạn bởi chứa nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin K, Canxi, Magie. 

    myoga gừng nhật bản
    Myoga thường được biết đến với tên gọi "gừng Nhật Bản". Ảnh: savvytokyo.com

    Đặc biệt, Myoga là lựa chọn "hợp cạ" khi kết hợp với nhiều món đặc trưng của mùa hè, chẳng hạn như cắt lát mỏng để trang trí cho mì Somen, mì Soba hoặc thậm chí được chế biến theo kiểu Tempura.

    Để bảo quản Myoga, bạn có thể để chúng ở nơi kín gió và rưới một lượng nước vừa đủ lên trên, sau đó để ở khay rau củ trong tủ lạnh. Với cách này, có thể bảo quản Myoga đến 2 tuần. 

    myoga trong mì somen
    Myoga trong món mì Somen. Ảnh: savvytokyo.com

    Goya (Mướp đắng)

    Là một trong những loại rau củ chính của Nhật, mướp đắng Goya (ゴーヤ) với vị đắng đặc trưng, chủ yếu được trồng và tiêu thụ nhiều nhất ở Okinawa, trở thành món ăn chính ở “hòn đảo trường thọ” này. Trong số các món ăn chế biến từ Goya của ẩm thực Okinawa, Goya Champuru - mướp đắng xào cùng đậu phụ Tofu là nổi tiếng hơn cả. Đây cũng là thực phẩm giải nhiệt yêu thích trong mùa hè tại Nhật. 

    goya mướp đắng
    Goya là món ăn yêu thích của người dân Okinawa. Ảnh: savvytokyo.com

    Goya mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như có tác dụng lọc máu, thanh lọc cơ thể, kích thích ăn uống, lợi tiểu, giúp máu lưu thông tốt và tăng cường thị lực, cũng như chứa nhiều vitamin như B6, C hay chất chống oxy hóa Flavonoids.

    Cách sơ chế Goya khá đơn giản, chỉ cần làm sạch phần hạt và vỏ trắng bên trong rồi cắt thành các lát vừa phải hình nửa vòng cung. Để bảo quản Goya, nhiều người cắt thành lát sẵn rồi để trong ngăn lạnh hoặc ngăn đông.  

    món Goya Chanpuru
    Món Goya Champuru. Ảnh: savvytokyo.com

    Để giảm bớt độ đắng của Goya, có thể dùng muối xát lên sau đó rửa sạch. Ngoài làm món xào quen thuộc, Goya cũng có thể xuất hiện trong các món nướng hoặc salad mùa hè. 

    Saya Ingen (Đậu que) 

    Saya Ingen (サヤインゲン) là một loại đậu cô ve phổ biến ở Nhật. Chúng thường được gieo trồng vào cuối mùa xuân sau khi tiết trời băng giá của mùa đông qua đi và trở nên xanh tốt trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9. Đậu que là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và chứa nhiều chất dinh dưỡng như beta-carotene và vitamin B.

    đậu Saya Ingen
    Đậu cô ve Saya Ingen. Ảnh: savvytokyo.com

    Nó cũng là loại rau tuyệt vời để thêm vào các món salad mùa hè. Để thưởng thức được kết cấu giòn ngon của Saya Ingen, bạn có thể luộc sơ rồi thêm ít nước xốt Ponzu (làm từ cam hoặc chanh), giấm Balsamic, xốt miso hay mè. Sau khi mua về, nên thưởng thức ngay trong lúc đậu vẫn giữ được hương vị tươi ngon và giòn. 

    Aojiso (Tía tô Nhật)

    Lá tía tô Aojiso (青紫蘇) thường được gọi tắt là Shiso (しそ) trong tiếng Nhật và được ví như lá bạc hà Nhật Bản. Hương thơm độc đáo của Shiso gợi nhớ đến đinh hương và quế kèm theo hương vị tươi mát đặc biệt gần giống với húng quế, thì là, đã biến nó trở thành một trong những loại rau phổ biến nhất trong nền ẩm thực xứ sở hoa anh đào. 

    lá Shiso
    Lá Shiso. Ảnh: savvytokyo.com

    Shiso thường được dùng để trang trí hoặc tăng thêm mùi vị cho nhiều món Washoku, chẳng hạn như dùng để đặt cá lên trong món Sushi, món pasta kiểu Nhật và được thái nhỏ để thêm vào món gà viên Tsukune.

    Là thực phẩm mùa hè được yêu thích, Shiso được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và giàu chất chống oxy hóa, chứa nhiều vitamin, đồng thời cũng được dùng để pha trà. 

    Shiso dùng trang trí món Sashimi
    Shiso dùng để trang trí món Sashimi. Ảnh: savvytokyo.com

    Okura (Đậu bắp) 

    Okura (おくら) hay còn gọi là Okra ở Nhật thường được trồng vào cuối mùa xuân và có thể thưởng thức trong suốt cả mùa hè. 

    okura đậu bắp
    Okura (Đậu bắp). Ảnh: savvytokyo.com

    Trong nền ẩm thực Nhật Bản, Okura là một trong số các món nhớt dính Neba Neba phổ biến, giàu chất xơ và vitamin. Vitamin K và folate có trong đậu bắp giúp xương chắc khỏe hơn, ngăn ngừa bệnh loãng xương. Mức độ nhớt dính của Okura có thể tăng hoặc giảm tùy theo cách chế biến: luộc, tẩm bột, chiên rán, làm món salad hay nấu món hầm, súp. 

    okura với natto
    Món Okura Natto. Ảnh: savvytokyo.com

    kilala.vn

    16/08/2022

    Bài: Rin
    Nguồn: savvytokyo.com

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!