Đổi gió với món Hambagu Nhật siêu ngon dễ làm
Hambagu (tiếng Nhật là ハンバーグ) – một món ăn độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật. Nó được cải biến từ món Hambuger của Mỹ, mang đậm bản sắc xứ Phù Tang. Cùng Kilala tìm hiểu và học cách nấu món Hambagu này tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, dễ làm.
Hambagu khác với Hambaga
Trong tiếng Nhật, từ Hamburger được phát âm là Hambaga (ハンバーガ), đọc khá giống với Hambagu nên nhiều người lầm tưởng hai món này là một. Nhưng không phải vậy. Hambaga là từ chỉ món gồm bánh mì kẹp có miếng thịt xay ở giữa với rau, trứng và một số gia vị ăn kèm khác. Còn Hambagu là một sự cải tiến đầy sáng tạo của đầu bếp Nhật khi du nhập món Hamburger vào Nhật. Họ thay thế nước sốt và bánh mì thành cơm và nước sốt của riêng họ. Như vậy, Hambagu chỉ là miếng thịt xay, ăn chung với cơm, súp miso, salad, cà rốt.
Nếu Hambaga là bữa ăn nhanh với bánh mì kẹp thịt bọc trong giấy gói thực phẩm thì Hambagu là một bữa ăn chỉnh tề theo đúng truyền thống Nhật Bản. Có thể nói đó là một trong những cái hay ở người Nhật. Họ hòa nhập cái mới nhưng không hòa tan mà ngược lại còn biến nó thành “đồ riêng” sao cho phù hợp với khẩu vị của nước mình.
Cách làm món Hambaga “ngon - bổ - rẻ”
Sau đây là công thức nấu món Hambagu đơn giản dễ làm với khẩu phần cho 2 người.
Nguyên liệu:
+ 250 gram thịt heo trộn với thịt bò năm nhuyễn hoặc bạn chỉ dùng một loại thịt cũng được
+ ½ củ hành tây lớn, thái hạt lựu
+ Nửa chén bánh mì vụn hoặc bột chiên xù
+ 2 muỗng canh sữa tươi không đường
+ 1 quả trứng gà
+ Muối, tiêu
+ Dầu ăn hoặc dầu oliu
Nguyên liệu làm món sốt Hambagu:
Đường, bơ, rượu mirin, rượu sake, nước tương (nên dùng Kikkoman)
Đồ ăn kèm: cà rốt, bông cải xanh, xà lách, cà chua bi… (tùy chọn)
Bước 1: Cho hành tây đã thái hạt lựu vào cái bát to rồi đậy nắp hoặc bọc nhựa. Rồi cho vào lò vi sóng trong 4 phút. Hành tây sẽ mềm và bắt đầu có màu nâu. Sau đó để nguội.
Bước 2: Khi hành tây đã nguội, bạn bắt đầu cho vào bát thịt, bánh mì vụn (hoặc bột chiên xù), sữa tươi, trứng gà, muối, tiêu, dầu ăn (hoặc dầu oliu). Sau đó trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Từ hỗn hợp thịt vừa trộn, bạn nặn miếng thịt thành hình tròn hoặc hình bầu dục (tùy ý thích). Kích thước miếng thịt tùy bạn chọn, bạn có thể chia thành nhiều miếng nhỏ để ăn đỡ ngán.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu nóng lên thì thả miếng thịt vào chảo. Đậy nắp lại và vặn lửa vừa.
Bước 5: Khi mặt dưới của thịt chín thì lật thịt và chiên tiếp. Khi hai mặt đã gần chín vàng thì bạn thêm một chút nước vào và để lửa nhỏ liu riu. Bạn dùng đũa chọc vào miếng thịt, nếu thấy nước thịt màu trắng trong chảy ra là miếng thịt Hambagu đã đạt yêu cầu.
Bước tiếp theo là làm nước sốt.
Bước 6: Thả miếng bơ vào chảo nóng để cho tan chảy, sau đó thêm đường, rượu sake, mirin, nước tương. Đun cho đến khi nước sốt sánh lại thành màu nâu đậm đặc trưng như dưới hình là được. Sau đó rưới nước sốt lên miếng thịt Hambagu.
Bước cuối cùng là làm món ăn kèm.
Bước 7: Bạn có thể luộc bông cải xanh, cà rốt, xà lách, chiên hoặc luộc khoai tây để ăn kèm với Hambagu tùy thích.
Món Hambagu Nhật đã hoàn thành! Đơn giản dễ làm đúng không nào?
kilala.vn
05/03/2019
Bài: .Ngưn.
Đăng nhập tài khoản để bình luận