Biến cơm nguội thành bánh gạo senbei giòn rụm
Bạn lỡ nấu quá nhiều cơm và không biết làm gì với phần cơm thừa? Thay vì bỏ phí, hãy thử biến chúng thành bánh gạo senbei để nhâm nhi mỗi khi “buồn miệng”.
Senbei được bán phổ biến trên thị trường, nhưng bạn cũng có thể tự tay làm món này tại nhà với một phiên bản sáng tạo theo tinh thần mottainai - tránh lãng phí. Chỉ với cơm nguội, một số gia vị và nguyên liệu đơn giản là đã có thể tạo ra những chiếc bánh giòn rụm, một món ăn vặt lành mạnh. Cùng thử nhé!
Nguyên liệu (cho 5 chiếc)
- Cơm nguội: 50g
- Nước: 5ml
- Gia vị rắc cơm furikake: lượng vừa phải
- Rong biển vụn: lượng vừa phải
- Gia vị: muối, nước tương
- Các nguyên liệu khác tùy sở thích: tép khô, bột tôm, mè trắng, phô mai bột, bột cà ri...
Cách làm
Bước 1: Cho tất cả các nguyên liệu vào một chiếc bát lớn và trộn đều.
Bước 2: Chia hỗn hợp cơm thành 5 viên nhỏ, đặt lên giấy nến. Nhớ chừa khoảng cách để ép các viên cơm này.
Bước 3: Phủ màng bọc thực phẩm hoặc một tờ giấy nến khác lên trên. Dùng cây lăn bột hoặc vật phẳng bất kỳ để ép mỏng từng viên cơm, sao cho mỗi miếng có đường kính khoảng 5-6cm, độ dày khoảng 1mm.
Bước 4: Gỡ bỏ lớp phủ bên trên. Làm nóng lò vi sóng rồi cho cơm vào quay trong khoảng 3 phút, lật mặt và quay thêm 2 phút 30 giây (với lò 600W). Nếu bánh gạo còn ẩm, bạn có thể quay thêm khoảng 10 giây mỗi lần cho đến khi bánh khô hoàn toàn.
Một số lưu ý
- Bạn cũng có thể ép mỏng toàn bộ phần cơm ban đầu thành một miếng lớn (như cơm cháy của Việt Nam) rồi mới sấy khô và bẻ thành từng miếng vừa ăn.
- Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể dùng chảo thay thế. Phết một lớp dầu mỏng rồi áp chảo hai mặt cơm cho đến khi vàng giòn. Hoặc sử dụng máy kẹp bánh mì cũng là một lựa chọn tiện lợi.
- Thời gian sấy bánh sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ ẩm của cơm, vì vậy nên theo dõi và điều chỉnh sao cho phù hợp. Thành phẩm cần phải giòn và có màu nâu nhạt.
- Nếu làm món này với bột cà ri, rong biển, tiêu đen hoặc ớt bột shichimi thì sẽ rất thích hợp để nhắm cùng bia.
kilala.vn
MOTTAINAI - "XANH" HƠN MỖI NGÀY
Lấy cảm hứng từ triết lý Mottainai - tránh lãng phí của người Nhật, series này sẽ gửi đến bạn những mẹo nhỏ để tái chế, tái sử dụng cũng như tiết kiệm nguồn tài nguyên xung quanh mình từ những điều nhỏ bé nhất.
Theo dõi và cập nhật những ý tưởng sống xanh sáng tạo tại đây!
Đăng nhập tài khoản để bình luận