Những loại gia vị cay phổ biến của người Nhật

    Người Nhật không quá thích ăn cay nhưng liệu họ có sử dụng những gia vị cay trong các món ăn?

    Khi nói về những món cay trứ danh trên thế giới, dường như chưa bao giờ người ta nhắc đến những món ăn đến từ nền ẩm thực Nhật Bản. Quả thật, không như Ấn, Trung, Hàn, Thái. những quốc gia trong cùng khu vực châu Á, món ăn Nhật Bản thường được biết đến nhiều hơn với hương vị tự nhiên của nguyên liệu hay ngọt thanh với vị umami đặc trưng. 

    gia vị cay của người Nhật

    Các nguyên liệu vị cay trong đồ ăn Nhật. Ảnh: Tokyo Weekender

    Tuy nhiên người Nhật vẫn có một số gia vị cay độc đáo để món ăn thêm trọn vị. Các loại gia vị cay chính của Nhật Bản bao gồm Wasabi, Shichimi Togarashi (bột ớt 7 vị), Yuzu Kosho, Sansho (hạt tiêu Nhật Bản). 

    1. Wasabi

    Nếu nói “Wasabi - わさび” là “ông vua của các gia vị Nhật Bản” có lẽ cũng không ngoa. Bởi lẽ khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, người ta dễ dàng nghĩ ngay đến Sushi, và đã ăn Sushi thì không thể nào thiếu “cặp bài trùng” Wasabi.

    Wasabi là loại gia vị được làm từ rễ (củ) của loài cây cùng tên có nguồn gốc từ Nhật Bản, thuộc họ Cải (Brassicaceae) có họ hàng với các loại cải ngồng, cải ngựa, cải dầu và mù tạt. Loại cây này thường được biết đến như là "cải ngựa Nhật Bản". 

    wasabi
    Wasabi thường được gọi là mù tạt xanh. Ảnh: Tokyo Weekender

    Thông thường, ở Việt Nam, nhiều người hay gọi Wasabi là mù tạt. Tuy nhiên, thực chất Wasabi là gia vị bản địa của đất nước mặt trời mọc, trong khi đó mù tạt (Mustard) có xuất xứ từ phương Tây, điểm chung của Wasabi và mù tạt là cùng được chiết xuất từ những loài cây thuộc họ Cải. Nếu mù tạt phương Tây có màu vàng thì Wasabi lại có màu xanh lá, vì vậy Wasabi cũng thường được gọi là “mù tạt xanh”.

    Vị cay của Wasabi tương đối giống với mù tạt vàng của phương Tây hơn là vị cay của capsaicin có trong ớt, sinh ra hơi có tác dụng kích ứng mũi hơn là tác dụng lên lưỡi. 

    Wasabi còn chứa các vitamin như A, C, B3, K. và nhiều khoáng chất như sắt, magie, selenium, canxi., không chỉ là một gia vị ăn kèm mà còn rất tốt đối với sức khỏe con người. 
    Có đặc tính kháng khuẩn nên Wasabi thường được ăn kèm với các món sử dụng hải sản tươi sống như Sushi, Sashimi hay món nướng.

    [shop id="54" style="twocolumn" order="hide"]

    Xem thêm:  Thực hư wasabi khắp thế giới chỉ làm từ củ cải ngựa?

    2. Shichimi Togarashi (Bột ớt 7 vị)

    Shichimi Togarashi - 七味唐辛子” là một hỗn hợp gia vị đặc trưng của Nhật Bản được tạo thành từ 7 loại gia vị, thường được dùng để rắc lên nhiều món ăn từ mì, súp và cả các món cơm.

    shichimi togarashi
    Shichimi Togarashi là hỗn hợp gia vị đặc trưng của người Nhật. Ảnh: yukiskitchen.com

    Trong tiếng Nhật “shichimi - 七味” (thất vị) có nghĩa là 7 hương vị, trong khi “togarashi - 唐辛子” (đường tân tử) nghĩa là họ nhà ớt. Shichimi Togarashi bao gồm hạt vừng (đen và trắng), ớt sấy khô dạng vảy, vỏ cam, rong biển, hạt gai dầu và hạt tiêu (Sansho). Sự kết hợp của 7 thành phần này mang đến hương vị phức tạp, một chút ngọt thanh umami từ rong biển, một chút thơm nhẹ từ vỏ cam hòa quyện cùng vị cay nồng của tiêu và ớt.

    [shop id="55" style="twocolumn" order="hide"]

    3. Yuzu Kosho

    Yuzu Kosho - 柚子胡椒” là một loại gia vị được chế biến từ vỏ quả Yuzu (một loại quả thuộc họ cam quýt, được trồng nhiều ở khu vực Đông Á), kết hợp cùng ớt bột và muối thành một hỗn hợp sệt rồi để lên men. 

    yuzu kosho
    Yuzu Kosho được dùng như một loại tương. Ảnh: Tokyo Weekender

    Trải qua quá trình lên men, Yuzu Kosho thành phẩm có màu xanh lá, hương thơm nồng, vị cay, hơi đắng và mặn, cùng một chút vị chua của quả Yuzu. Gia vị này được dùng như một loại tương, ăn kèm cùng các món Nabemono (món lẩu Nhật Bản), canh Miso, Yakitori (thịt gà xiên nướng) và Sashimi.

    Yuzu Kosho nổi tiếng nhất đến từ Kyushu và cũng là đặc sản của vùng, nơi được cho là cái nôi của loại gia vị độc đáo này.

    Gợi ý mua hàng: Tokyo Shop

    4. Sansho (hạt tiêu Nhật Bản)

    Sansho -山椒”, hạt tiêu Nhật là một trong những loại gia vị tiêu biểu của xứ sở Phù Tang, được làm từ lá và quả của cây Sansho, một loại cây bụi thấp thường sinh trưởng tự nhiên ở các vùng đồi núi trên toàn nước Nhật.

    Hạt tiêu Nhật Bản có vị cay mạnh đặc trưng và hương thơm tươi mát độc đáo. Đối với những người chưa quen, vị cay từ Sansho tạo ra một cảm giác ngứa, tê tê trên miệng.

    hạt tiêu nhật bản
    Hạt tiêu Sansho là một gia vị tiêu biểu của người Nhật. Ảnh: toon-global.sblo.jp

    Tuy nhiên, nếu cho một lượng vừa phải, hạt tiêu Sansho có thể làm tăng thêm hương vị tinh tế cho món ăn đồng thời kích thích cảm giác thèm ăn ở người dùng. Bên cạnh đó, hợp chất “Sanschool” trong hạt tiêu cũng rất tốt cho sức khỏe.

    Người ta thường rắc thêm bột tiêu Sansho khi chế biến món lươn, ngoài ra tiêu Sansho cũng khá hợp khi ăn kèm với gà và trứng nên cũng được dùng trong các món Yakitori và Oyakodon.

    Gợi ý mua hàng: MOSHIMOSHI

    Xem thêm: Miso - gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn Nhật Bản

    kilala.vn

    05/11/2022

    Bài: Happy
    Nguồn: Tokyo Weekender

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!