6 loại nấm phổ biến của người Nhật
Nấm Matsutake
Người Nhật có câu “Hương nấm Matsutake, vị nấm Shimeji” như một cách tôn thờ vị trí độc tôn của nấm Matsutake trong ẩm thực. Nấm Matsutake không trồng được mà chỉ có thể thu hoạch tự nhiên trong hai tháng mùa thu hằng năm. Chính mùi đất sau mưa, mùi hương cỏ cây quyện hòa cùng hương gỗ mộc đã tạo nên hương vị mùa thu độc đáo cho loại nấm này.
Nấm hải sản Shimeji
Thật không khó để tìm kiếm nấm hải sản Shimeji trên khắp các siêu thị ở Nhật. Mức giá không hề đắt đỏ, đôi khi rẻ hơn cả rau xanh, khi chế biến lại dậy hương đậm đà nên nấm Shimeji hiện diện rất nhiều trên mâm cơm gia đình Nhật. Sẽ thật ấm áp biết bao khi cả gia đình cùng quây quần bên nhau, bên chén cơm nóng hổi chan cùng canh súp miso nấu nấm Shimeji ngọt lành.
Nấm kim châm Enoki
Tương tự nấm Shimeji, nấm kim châm Enoki cũng được chuộng dùng ở Nhật. Có thể xào nấm Enoki cùng cà rốt, giá,… cho món xào đẹp mắt hấp dẫn, hay nấu cùng hẹ, trứng cho món canh súp thanh nhẹ. Chắc chắn vị giòn sệt đặc trưng của nấm sẽ đem đến tuyệt tác vị giác không thể quên.
Nấm Nameko
Hình dáng gần giống nấm Shimeji nhưng ngắn và khít hơn, nấm Nameko thường được dùng nấu cơm cà ri Nhật. Phần sốt cà ri thơm lừng, đậm đà hương vị chan cùng cơm trắng chính là món ăn quen thuộc với những ai ở Nhật lâu năm.
Nấm hương Shiitake
Nấm hương có lẽ không quá xa lạ với người Việt và cũng là một trong những nguyên liệu quen thuộc trên bàn ăn Nhật. Nhưng hoàn hảo, mĩ vị hơn cả có lẽ phải kể đến món nấm hương Shiitake phô mai. Lớp phô mai mozzarella béo ngậy vàng sánh, đun chảy trên bề mặt, quyện cùng vị ngọt hoàn hảo của nấm Shiitake tạo nên vị ngon ngất ngây.
Nấm đùi gà Eringi
Có kích thước khá lớn so với những dòng nấm khác, nấm đùi gà Eringi thường được thái lát và xào cùng cải thìa hay hành lá trong nước sốt sền sệt hòa cùng vị ngọt, ngon đầy đặn trong từng lát nấm.
kilala.vn
30/06/2020
Bài: Quỳnh Anh
Ảnh: PIXTA
Đăng nhập tài khoản để bình luận