eMagazine
Fruit Sando

Nói đến ẩm thực Nhật Bản, có lẽ ai cũng biết về Tempura - món tẩm bột chiên, mà trong đó phần nguyên liệu chính chủ yếu là hải sản và rau củ, được áo một lớp bột chiên mỏng, giòn tan bên ngoài. Với món này, bạn có thể tìm được nguyên liệu để chế biến Tempura ngay tại nhà
mà không cần phải đi đâu xa!

Tempura Món chiên thơm ngon, giòn rụm

Bài & Ảnh: Katy Hua Thiết Kế: Tuan Utan

Nói đến ẩm thực Nhật Bản, có lẽ ai cũng biết về Tempura - món tẩm bột chiên, mà trong đó phần nguyên liệu chính chủ yếu là hải sản và rau củ, được áo một lớp bột chiên mỏng, giòn tan bên ngoài. Với món này, bạn có thể tìm được nguyên liệu để chế biến Tempura ngay tại nhà
mà không cần phải đi đâu xa!

Nguyên liệuNguyên liệu

Cách làm

  • Bước 1: SƠ CHẾ

    Tôm sú: Lột bỏ vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen ở sống lưng. Để tôm không bị cong khi chiên, dùng dao rạch nhẹ ngang bụng tôm, mỗi đường rạch cách nhau khoảng 1cm, uốn ngược thân tôm ra sau cho thẳng.

    Cà tím: Chọn quả vừa ăn, cắt đôi theo chiều dọc. Để tạo hình rẻ quạt, cách 1cm từ cuống, cắt 4 đến 5 đường dọc theo chiều dài quả cà.

    Ớt chuông xanh: Cắt đôi, bỏ cuống và hạt.

    Củ sen: Cắt khoanh dày khoảng 1cm.

    Lưu ý: Các nguyên liệu cần được thấm khô trước khi nhúng qua bột.

    tempura tempura
  • Bước 2: Pha hỗn hợp bột chiên

    Trộn bột mì và nước lạnh với tỉ lệ 1:1, dùng đũa khuấy nhẹ hỗn hợp trong khoảng một phút hoặc ít hơn, rồi cho vài viên đá lạnh vào. Hỗn hợp bột Tempura chuẩn phải lạnh và còn vón cục chứ không mịn.

    tempura tempura
  • Bước 3: CHIÊN NGẬP DẦU

    Đun nóng chảo dầu đến khi đạt nhiệt độ khoảng 160 đến 180 độ C. Nhúng nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp bột phía trên rồi cho vào chiên ngập dầu, nhúng đến đâu chiên ngay đến đấy. Sau mỗi đợt chiên, dùng rây vớt những mẩu bột vụn còn sót lại trong chảo để chúng không bám vào mẻ mới và làm sẫm màu dầu khiến hương vị món ăn không ngon.

    Tip: Bí quyết để món ăn “chuẩn nhà hàng” hơn là cho thêm chút dầu mè/ dầu cải/ dầu đậu nành để tăng hương vị món ăn.

    Ảnh:mrs.living Ảnh:mrs.living
  • Bước 4: Pha Nước Chấm

    Bào nhuyễn củ cải trắng, vắt hết nước, để riêng ra chén nhỏ. Hòa Mentsuyu vào nước với tỉ lệ 1:1 để làm nước chấm. Nếu không có sẵn củ cải và Mentsuyu, bạn có thể trộn bột trà xanh và muối theo tỉ lệ 1:1 để làm gia vị chấm.

    Nước tương  Mentsuyu.  Ảnh: Just One Cookbook Nước tương Mentsuyu.  Ảnh: Just One Cookbook
  • Bước 5: Hoàn Thành

    Xếp Tempura lên đĩa có lót giấy thấm dầu. Dùng ngay khi còn nóng với nước chấm Mentsuyu hoà cùng củ cải trắng bào ngọt thanh, giúp hương vị món ăn đậm đà và đỡ bị ngán.

    tempura tempura
Tips *Ảnh: olive-hitomawashi *Ảnh: skylack Tips