eMagazine
hiyashi chuka hiyashi chuka hiyashi chuka

Món ăn mát lạnh cho ngày hè

Mì lạnh Hiyashi Chuka - “hoa tuyết” của ngày hè

Nếu những bát mì Ramen, Soba nóng hổi sẽ sưởi ấm dạ dày bạn vào mùa đông lạnh giá, thì mì lạnh Hiyashi Chuka sẽ thỏa cơn thèm mì nhưng ngại nóng của bạn vào ngày hè. Một món mì không chỉ ngon miệng mà còn “ngon mắt” bởi cách trình bày đa sắc màu, chắc chắn sẽ lôi cuốn ánh nhìn của thực khách.

Đối với món ăn này, trước tiên, người ta luộc sợi mì cho chín rồi xả dưới nước lạnh, cho lên đĩa và đặt vài viên đá vào mì để làm lạnh. Rau củ, thịt thà cũng được thêm vào để món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà dinh dưỡng. Thịt thường là xúc xích, thịt nguội, xá xíu, thịt gà chiên. Rau thì sẽ chọn các loại rau quả mùa hè như dưa leo, cà chua, rong biển, ngô (bắp), cà rốt, có cả trứng rán thái sợi, trứng luộc… Thay cho nước dùng thông thường, mì lạnh Hiyashi Chuka được ăn kèm với một loại nước sốt có tên là Mentsuyu. Đó là hỗn hợp của giấm, nước tương shoyu và vừng… Món mì lạnh ăn kèm với nước sốt lạnh lại có vị chua sảng khoải sẽ tạo nên cảm giác cực “đã” khi ăn vào ngày hè nóng bức.

Xắn tay vào bếp làm món mì Hiyashi Chuka

Thời tiết Việt Nam vào mùa hè cũng nóng không kém Nhật Bản.
Thử vào bếp làm món mì mát lạnh vừa dễ làm vừa nhiều dinh dưỡng này xem sao nhé!

  • Mì sợi
  • Nước xốt Tsuyu chuyên dùng để ăn mì lạnh
  • Hành lá, gừng Nhật (Myoga) hoặc gừng thường, rong biển
  • Trứng, cà chua, thịt nguội, dưa leo hoặc bất cứ món gì bạn muốn cho thêm vào mì.
hiyashi chuka hiyashi chuka

hiyashi chuka

  • Bước 1

    Đun sôi mì. Thời gian để luộc chín mì tùy theo hướng dẫn trên bao bì. Trung bình khoảng từ 5 - 10 phút.

    hiyashi chuka
  • Bước 2

    Khi mì được luộc chín thì tắt bếp, đổ mì vào rổ rồi xả với nước lạnh.

    hiyashi chuka
  • Bước 3

    Ngâm mì với nước đá để giữ độ lạnh khoảng
    15 – 10 phút rồi vớt ra để ráo.

    hiyashi chuka
  • Bước 4

    Thái nhỏ gừng, hành lá, rong biển để thêm
    vào bát nước xốt Tsuyu.

    hiyashi chuka
  • Bước 5

    Đối với các món ăn kèm theo mì, bạn có thể chế biến tùy theo sở thích. Ví dụ bạn có thể chiên trứng rồi thái sợi nhỏ hoặc luộc trứng. Với dưa leo, bạn cắt thành sợi mỏng dài. Với thịt, bạn có thể chiên, luộc, kho hoặc đơn giản là dùng thịt nguội và thái từng lát nhỏ.

    hiyashi chuka
  • Bước 6

    Cho tất cả nguyên liệu lên đĩa mì.
    Rưới nước xốt vào đĩa mì, trộn đều và thưởng thức.

    hiyashi chuka
hiyashi chuka
  • Nếu thích Wasabi, bạn có thể thêm một ít vào nước xốt Tsuyu để tăng hương vị cho món ăn.
  • Đối với sợi mì, bạn có thể sử dụng mì Soba, Ramen, Udon hoặc mì trứng. Dù là loại mì nào cũng đều phù hợp với công thức này.
  • Bạn có thể cho thêm trứng gà luộc lòng đào và rắc thêm một ít mè để tăng độ dinh dưỡng cho món ăn.
hiyashi chuka