Tại sao người Nhật lại ăn cơm lươn vào mùa hè?

Ẩm thực Nhật Bản    • Jul 23, 2020

Bài: Thảo Trần
Ảnh bìa: unagi-hirokawa.jp

Ở Nhật, giai đoạn từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 8 được xem là nóng nhất trong năm. Để đối phó với cái nóng, người Nhật thường chọn ăn những món có tính hàn để cân bằng sức khỏe. Một số món ăn mùa hè thường được sử dụng có thể kể đến như súp lạnh, mì lạnh higashi chuka, trái cây tươi, salad,.. trong đó không thể không nhắc đến món cơm lươn.

Vậy cơm lươn Nhật Bản đã có nguồn gốc từ đâu và tại sao cơm lươn lại trở thành món ăn phổ biến trong mùa hè tại Nhật Bản? Hãy cùng Kilala tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Vì sao cơm lươn lại là món ăn mùa hè ở Nhật Bản?

Doyo no Ushi no Hi (土用丑の日) là tên gọi riêng của những ngày mà người Nhật sẽ ăn món cơm lươn. Năm nay, ngày Doyo no Ushi no Hi rơi vào ngày 21/7 và 2/8.

Trong tiếng Nhật, "Doyo (土用)" biểu thị khoảng thời gian 18 hoặc 19 ngày trước khi bắt đầu lập xuân, lập hạ, lập thu, lập đông. Còn "Ushi no Hi" (丑の日) có nghĩa là "ngày theo con giáp Bò", hay nói cho dễ hiểu là "Ngày Sửu" (Do văn hóa 12 con giáp của Nhật Bản không có con trâu, mà thay vào đó là con bò). Theo lịch âm truyền thống của người Nhật, những ngày Doyo rơi vào ngày con Bò, vì vậy mới được gọi là "Doyo no Ushi no Hi". Và ngày con Bò trong tiết lập hạ được xem là ngày nóng nhất trong năm. Vậy tại sao trong ngày con Bò người Nhật lại ăn món cơm lươn?

Tại sao người Nhật lại ăn cơm lươn vào mùa hè?
Cơm lươn Nhật Bản (ảnh: wow-j.com).

Phong tục ăn món cơm lươn trong ngày Doyo no Ushi no Hi được cho là bắt đầu từ thời Edo. Một chủ cửa hàng bán lươn đang ế ẩm đã xin ý kiến của dược sĩ Hiraga Gennai - một dược sĩ lỗi lạc thời đó để tìm giải pháp cải thiện tình trạng làm ăn thất bát của mình. Hiraga nói rằng, việc ăn những thực phẩm có chữ “U” trong ngày Doyo no Ushi no Hi sẽ có thể chống lại cái nóng khắc nghiệt của mùa hè. Ông khuyên người chủ tiệm nên dán dòng chữ “Hôm nay là ngày Ushi no hi nên hãy ăn những món có chữ “U” để tránh nóng” trước cửa hiệu. 

cơm lươn Nhật Bản
Tranh minh họa dược sĩ Hiraga Gennai trên tay cầm một con lươn (ảnh: eelloveeel@instagram).

Sau đó người chủ đã làm theo và từng bước truyền bá ý tưởng về những món ăn từ lươn rất tốt cho sức khỏe, nhất là vào đầu hè. Với lí do vì thời gian này, cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng để không bị mệt mỏi, khó chịu vì cái nóng hè. Không ngờ, việc làm này của người chủ quán đã làm cho hoạt động kinh doanh của cửa hàng phát đạt, ăn nên làm ra trông thấy. Tiếng tăm của họ lan rộng khắp nơi và nhiều cửa hàng xung quanh đó cũng bắt đầu làm theo. Phong tục ăn món cơm lươn trong ngày Doyo no Ushi no Hi hàng năm được cho là ra đời từ đó.

/banner

Những lợi ích sức khỏe mà lươn mang lại

Trên thực tế, lươn mang lại đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết. Một số chất dinh dưỡng có thể kể đến từ món lươn như protein, omega-3, vitamin E, vitamin A, photpho,... Đồng thời, lươn cũng được cho là có lượng axit béo không bão hòa cao nhất so với các loại sinh vật biển khác.

Các chất dinh dưỡng như axit béo, omega-3 có trong lươn có thể giúp cải thiện huyết áp, giảm cholesterol, chắc xương và giảm đau bụng kinh. Bên cạnh đó, vitamin A trong lươn còn giúp giảm nếp nhăn, giữ độ đàn hồi của làn da. Ăn các món lươn thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ gây ung thư vú, cải thiện lưu thông máu đến não, cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Những món cơm lươn nổi tiếng ở Nhật

Cơm lươn ở Nhật có nhiều biến thể khác nhau. Và món Unaju (うな重) là một trong số những món cơm lươn nổi tiếng, được nhiều người biết đến nhất. Unaju có lươn nướng sau đó được phết một lớp xốt ngòn ngọt bên ngoài ăn kèm cơm trắng nóng, và thường đựng trong một chiếc hộp sơn mài. Cơm lươn Unaju ăn cùng nước chấm tiêu sansho có vị cay và chua nhẹ tạo nên một hương vị rất tuyệt vời.

Tiếp theo, có thể kể đến món cơm lươn Kabayaki. Kabayaki là một phương pháp chế biến trong đó lươn sẽ được xẻ đôi, xiên vào que và nướng từ từ trên lửa than. Phương pháp chế biến này bắt nguồn từ Urawa, tỉnh Saitama. Ngoài ra, cơm nắm lươn hoặc sushi lươn cũng là một trong những món ăn phổ biến bạn có thể thử.

cơm lươn Kabayaki
Cơm lươn Kabayaki (ảnh: thejakartapost.com).

Ngoài ra, tại vùng Kansai, còn có món cơm lươn nướng mọi, hấp dẫn nhiều thực khách với lớp da giòn rụm và vị ngọt thơm ngon vốn có của thịt lươn. 

cơm lươn nướng mọi
Cơm lươn nướng mọi (ảnh: kotaro_0402@instagram).

Cơm lươn vừa ngon lại mang lại nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Vì có giá thành khá cao nên ngoài các nhà hàng nổi tiếng, bạn cũng có thể dùng thử món cơm lươn nướng, cơm nắm lươn hay sushi lươn tại các cửa hàng tiện lợi hoặc các siêu thị như Aeon.

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.43

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

KILALA vol.34

KILALA vol.34

KILALA vol.33

KILALA vol.33

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top