Giải mã Hòn đảo trường thọ Okinawa

  Okinawa được mệnh danh là Hòn đảo trường thọ bởi cứ trung bình trong 100.000 người dân ở Okinawa sẽ có 457 người có tuổi thọ từ 100 tuổi trở lên. Ban đầu, người ta cho rằng yếu tố di truyền có thể là một nhân tố của sự trường thọ. Thế nhưng, sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của người dân Okinawa: chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh.

  Chế độ dinh dưỡng

  Nguyên liệu chủ yếu trong bữa ăn của người dân Okinawa là tinh bột (khoai lang, mì, bánh mì, gạo…) các loại rau củ quả, rong biển và đậu phụ. Để bổ sung canxi, họ ít khi tiêu thụ sản phẩm sữa mà ăn rau xanh đậm. Ở Okinawa, người dân rất ít ăn cơm và thay vào đó là khoai lang chứa dưỡng chất flavonoid, carotenoid, vitamin E và lycopene- cung cấp một nguồn năng lượng lớn cho cơ thể nhưng vẫn giữ lượng calo thấp, không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Một nguyên liệu thực vật người dân Okinawa yêu thích nhất là mướp đắng (khổ qua). Mướp đắng có tác dụng lọc máu và thanh lọc cơ thể, kích thích ăn uống và chức năng tiêu hóa, lợi tiểu, giúp máu lưu thông tốt, tăng thị lực. 

  Đặc biệt: Nguyên tắc ăn uống của họ chính là không bao giờ được ăn quá no và chỉ ăn vừa đủ 80% nhu cầu.

  Một số món ăn yêu thích của người Okinawa

  món yêu thích của người Okinawa
  Khoai lang nướng.

  món ăn yêu thích của người Okinawa

  Mướp đắng.

  Rong biển

  Rong biển.

  Đậu hũ

  Đậu hũ.

  Cà rốt

  Cà rốt.

  Bí đỏ

  Bí đỏ

  Lối sống lành mạnh

  Ngoài chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh cũng là yếu tố giúp người Okinawa sống vui khỏe và trường thọ. Người già ở Okinawa có một câu cửa miệng: “Ở tuổi 70 bạn vẫn còn là một đứa trẻ, ở tuổi 80 là một thanh niên. Và nếu đến tuổi 90 mà Diêm vương gọi, hãy nói rằng: Nhà ngươi hãy đi đi, chỉ trở lại khi tôi 100 tuổi”. Trên những đường phố ở Okinawa, bạn có thể thấy những người già 90 - 100 tuổi đi xe đạp leo núi, luyện karate, kendo, đi bộ vài cây số hàng ngày, làm việc trong các khu vườn trồng rau. Khi rảnh rỗi, họ còn thường xuyên tập luyện nhiều điệu nhảy để tham dự những lễ hội tổ chức tại địa phương. Những “điệu nhảy nhiều thế hệ” với sự góp mặt của ông bà, con cháu là điều khá phổ biến tại đây. 

  lối sống lành mạnh giúp trường thọ

  Những bí mật khác của Hòn đảo trường thọ Okinawa:

  Mùa đông không bao giờ xuất hiện ở Okinawa. Thời tiết tại đây luôn ấm áp và mát mẻ, tác động tích cực đến sức khoẻ con người, tăng chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp.

  Người Okinawa có một từ “cửa miệng” là yuimaru, có nghĩa là “giúp đỡ lẫn nhau”. Họ không bao giờ cô lập người già. Sự giúp đỡ từ hàng xóm có thể là một lý do tại sao tỷ lệ tự tử ở phụ nữ Okinawa cao tuổi là thấp nhất ở khu vực Đông Á.

  Nhiều phụ nữ già ở Okinawa rất xem trọng đời sống tâm linh, thờ phụng tổ tiên. Theo nhà nghiên cứu tuổi thọ Makoto Suzuki, việc làm này giúp giải toả căng thẳng và tạo cảm giác bình yên trong tâm hồn  - một trong những yếu tố tác động đến tuổi thọ của phụ nữ Okinawa.

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!