Anpan: loại bánh yêu thích của Thiên hoàng

Bài: Phương Thảo
Apr 15, 2021

Ảnh bìa: lottehotelmagazine

Anpan (あんパン) là loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản với tạo hình tròn trĩnh và nhân đậu đỏ ngọt bùi. Đặc biệt, Anpan còn có riêng một ngày lễ kỷ niệm và trở thành món ăn yêu thích của người dân Nhật Bản cho đến nay.

Người Nhật dường như có niềm yêu thích đặc biệt đối với đậu đỏ. Cùng với Dorayaki, ngày 04/04 hàng năm cũng là ngày của bánh Anpan, một loại bánh nướng hình tròn với nhân đậu đỏ ngọt ngào bên trong. Trong tiếng Nhật, "an – 餡子" hay "anko – 餡子" có nghĩa là "nhân đậu đỏ", còn "pan – パン" nghĩa là bánh mì. Khác với Dorayaki, Anpan ít nổi tiếng với người nước ngoài nhưng vẫn là loại bánh yêu thích của người Nhật. Hãy cùng Kilala khám phá loại bánh này nhé!

anpan loại bánh yêu thích của thiên hoàng
Anpan –  loại bánh yêu thích của Thiên Hoàng. Ảnh: precious.jp.

Loại bánh dành cho Thiên hoàng

Bánh mì lần đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản vào năm 1573 – 1603 do người Bồ Đào Nha mang đến. Tuy nhiên, vì kết cấu của bánh mì thời bấy giờ khô và cứng, không phù hợp với khẩu vị người Nhật nên không được ưa chuộng. Lúc ấy, lương thực chính của người Nhật vẫn là gạo và gạo lứt. Đến thời kỳ Edo (1603 – 1868), Mạc phủ ra chỉ thị sử dụng bánh mì và những lương thực tương tự để làm thức ăn cho quân đội. Dần dần, xã hội thay đổi, các món ăn phương Tây cũng được du nhập và phổ biến vào thời Minh Trị (1868 – 1912). Tuy nhiên bánh mì vẫn chưa được yêu thích cho đến khi có sự xuất hiện của Yasubei Kimura – một cựu samurai.

cửa hàng Kimuraya Sohonten
Cửa hàng Kimuraya Sohonten hiện nay tại Ginza. Ảnh: all about Japan

Một ngày khi đang lang thang trên con phố có nhiều cửa hàng bán đồ ăn Tây, Kimura đã bị thu hút bởi một chàng trai đang làm bánh mì, từ đó ý tưởng kinh doanh được nảy sinh. Khởi đầu, tiệm bánh của Kimura có tên Buneido (文英堂). Đến năm 1874, tiệm bánh chuyển đến Ginza và đổi tên thành Kimuraya, nay là Kimuraya Sohonten. Để thay đổi kết cấu bánh cho phù hợp với khẩu vị người Nhật, Kimura đã tìm ra phương pháp làm bánh theo công thức của Manju (饅頭) một loại bánh kẹo truyền thống của Nhật Bản, bằng cách dùng men Sakadane. Sau đó, ông cho thêm phần nhân là đậu đỏ để quảng bá Anpan như một loại bánh ngọt. Vào thời điểm này, Anpan vừa ra mắt đã tạo nên một “cơn sốt”, một phần vì hương vị tươi mới, phần khác là vì người Nhật lúc bấy giờ đang chuộng những thứ mới lạ.

sakura anpan
Loại bánh bán chạy nhất cửa hàng "Sakura Anpan" – đây cũng là loại bánh dâng lên Thiên Hoàng. Ảnh: Matcha

Trong một dịp tình cờ, Yamaoka Tesshu –  thị vệ của Thiên hoàng Minh Trị, đã có cơ hội dùng thử Anpan. Nhận thấy hương vị mới lạ của bánh, ông đã yêu cầu cửa hàng làm riêng mẻ bánh để tiến dâng cho Thiên hoàng. Kimura đã rất tâm huyết cho dịp quan trọng này nên để chiếc bánh thêm đặc biệt, ông đã trang trí ở giữa bằng một cánh hoa anh đào kép ngâm muối từ núi Yoshino, tỉnh Nara và đặt tên là “Sakura Anpan". Món bánh này sau đó rất được Thiên Hoàng yêu thích và thường xuyên được tiến dâng. Tin đồn Anpan là loại bánh yêu thích của Thiên hoàng bắt đầu lan rộng và trở thành món bánh nổi tiếng khắp cả nước. Ngày đầu tiên dâng bánh lên Thiên hoàng là ngày 04/04/1875, nên về sau, ngày này trở thành "Ngày Anpan" trên toàn nước Nhật.

Phân biệt các loại Anpan

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao trên bánh Anpan lại có hai loại hạt đen, trắng khác nhau hay không? Câu trả lời đó là để phân biệt các loại nhân. Vì nhân đậu đỏ truyền thống trong bánh được chia thành hai loại là "Koshian – こしあん" (đậu đỏ nghiền nhuyễn) và "Tsunbuan –  粒あん" (đậu đỏ còn nguyên hạt). Nếu chỉ nhìn bên ngoài thì không thể biết được bên trong là gì. Chính vì thế, tại cửa hàng Kimuraya, Koshian sẽ được phân biệt bằng hạt anh túc (màu đen) và Tsubuan bằng hạt mè trắng.

anpan nhân đậu đỏ nghiền
Anpan nhân đậu đỏ nghiền. Ảnh: Nakaya.
anpan nhân đậu đỏ còn nguyên hạt
Bánh Anpan nhân đậu đỏ còn nguyên hạt. Ảnh: Pasco.
các loại anpan
Các loại Anpan cơ bản. Ảnh: instagram @rietty1211
các loại bánh biến tấu
Các loại bánh biến tấu hiện nay. Ảnh: instagram @cherylpuimun

Tại các cửa hàng khác thì Koshian được phân biệt bằng hạt anh túc, nhân bột đậu nghiền bằng hạt mè đen và nhân bột đậu trắng bằng hạt mè trắng. Và ngày nay, Anpan đã được biến tấu thành nhiều loại nhân khác nhau và trở thành một trong những món bánh yêu thích của người Nhật.

Xem thêm: 9 loại Mochi nổi tiếng nhất Nhật Bản

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU