Katei Ryouri: Bữa cơm nhà thân tình, chỉn chu và ấm cúng
Bữa cơm gia đình mang ý nghĩa tinh thần đối với những gia đình châu Á, Nhật Bản cũng không ngoại lệ.
Katei Ryouri là gì
Với “Katei – 家庭” có nghĩa là “gia đình” và “Ryouri – 料理”, nghĩa là “món ăn”, có thể hiểu đơn giản “Katei Ryouri – 家庭料理” chính là những món cơm tại gia. Gắn liền với hình ảnh của Katei Ryouri chính là “Ofukuro no Aji”, nghĩa là “vị của mẹ”, là vị của sự thoải mái, của tình thương, của bữa cơm gia đình sum họp.Điểm qua một số món ăn gia đình truyền thống nổi bật, ta có một loạt món chính như Yakizakana (cá nướng), có Tonkatsu (thịt heo chiên xù) giòn thơm ngất ngây, có Nikujaga (thịt hầm rau củ) với thịt bò và rau củ được hầm với nước tương cùng một ít rượu truyền thống, có Buri Daikon (cá cam sốt củ cải) nổi tiếng vào mùa đông và còn có cả Karaage (gà chiên giòn) thơm lừng trứ danh ở Izakaya và Yatai. Còn đến các món phụ, có súp Miso quen thuộc, có Nimono (món hầm) với nhiều loại rau củ, thịt hay đậu, hải sản, có Tsukemono (dưa chua) giúp trung hòa vị giác và hỗ trợ tiêu hóa.
Ẩm thực truyền thống tại gia của xứ Phù Tang chú trọng bồi dưỡng sức khoẻ và hạnh phúc của các thành viên trong gia đình nhờ những món ăn chế biến từ nguyên liệu tươi sạch, đủ đầy mà cân bằng dinh dưỡng.
Một loại hình nghệ thuật có nguy cơ “thất truyền”
Ngược về những ngày xưa cũ, người dân thường tự muối rau củ, tự nấu những món hầm, món canh. Những bữa ăn luôn tuân theo quy tắc Ichiju Sansai. Ngày nay, một bàn ăn gia đình theo đúng chuẩn Ichiju Sansai quả thật khó thấy trong gia đình bình thường. Washoku, tập hợp những yếu tố làm nên bề dày và sự đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản với cốt lõi đề cao sự cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn, trớ trêu thay, ngày càng trở nên khó theo đuổi trong môi trường gia đình do thường tiêu tốn không ít thời gian và công sức.Thói quen ăn uống của người Nhật dần chuyển sang hướng bữa sáng ăn bánh mì uống cà phê, bữa trưa có mì spaghetti, đến tối có thể ăn cà ri hoặc đồ ăn làm sẵn từ cửa hàng tiện lợi. Phát xuất từ vẻ đẹp của tình cảm gửi gắm trong những món ăn tự chế biến, Washoku tại gia đang dần được xem như một loại nghệ thuật có nguy cơ “thất truyền” dưới áp lực của thời đại mới.
Việc Washoku được UNESCO công nhận từng được kỳ vọng sẽ ít nhiều khơi dậy hứng thú với việc bảo tồn ẩm thực truyền thống của người Nhật trong chính gia đình nhỏ của mình.
Xem thêm: Món ngon mẹ nấu - Ofukuro no Aji
kilala.vn
22/11/2021
Bài: Kilala
Ảnh: Pixta
Đăng nhập tài khoản để bình luận