Món ngon mẹ nấu - Ofukuro no Aji
Ofukuro no Aji có thể được hiểu nôm na là món ngon mẹ nấu, là những món như súp Miso, món hầm Nimono, chả cá ninh nhừ Oden, cơm cà ri, thịt hầm rau củ Nikujaga.
Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, đa số người nước ngoài thường nghĩ ngay đến các món ăn nổi tiếng như Sushi, Sashimi, Udon, Soba, Ramen, Tempura… Thật ra, những món ăn hàng ngày của người Nhật không phải là các món kể trên mà là các món như súp Miso, món hầm Nimono, chả cá ninh nhừ Oden, cơm cà ri, thịt hầm rau củ Nikujaga...
Các món ăn này cũng nằm trong danh sách các món mà người Nhật trìu mến gọi là “Ofukuro no Aji”.Trong tiếng Nhật, Ofukuro là từ mà người đàn ông dùng để chỉ mẹ mình. Do đó, “Ofukuro no Aji” có thể được hiểu nôm na là “Món ngon mẹ nấu”. Khi nhắc tới “Ofukuro no Aji”, bất kỳ ai cũng nghĩ ngay đến những món ăn dù đã thưởng thức từ nhỏ nhưng hương vị của nó vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức, đã một lần ăn thì muốn ăn mãi.
Súp Miso
Có lẽ với bất kỳ người Nhật nào, súp Miso là món ăn quen thuộc và không thể thiếu được trong các bữa cơm gia đình. Đây là một món canh bổ dưỡng với hai thành phần chính là nước dùng Dashi và tương Miso. Ngoài ra, còn có một số nguyên liệu phụ như đậu hũ, rong biển, rau hay các loại sò. Với những nguyên liệu trên, nếu dùng súp Miso mỗi ngày, người Nhật tin rằng sẽ giảm nguy cơ tiểu đường, giảm lượng mỡ trong máu và gan cũng như ngăn ngừa được nhiều căn bệnh ung thư.
Đối với người nước ngoài, việc thử một ngụm súp Miso đầu tiên có thể chưa mang lại cảm giác ngon miệng, thậm chí là hơi khó ăn. Tuy nhiên, dần dần, khi đã trở nên quen thuộc thì món canh này trở thành một món gây nghiện và mỗi khi nhớ đến ẩm thực Nhật Bản, hương vị đầu tiên bạn nhớ đến chắc hẳn là hương vị của súp Miso.
Món ninh hầm Nimono
Nimono là món hầm hỗn hợp với các nguyên liệu như hải sản, thịt, các loại rau củ, nấm… Cách chế biến thông thường là cho các nguyên liệu vào nước hoặc nước Dashi và hầm trong một khoảng thời gian nhất định. Người nấu có thể cho thêm rượu Sake, giấm, tương Miso, nước tương Shoyu vào nồi hầm để tăng thêm hương vị. Có thể nói, Nimono rất đa dạng về cách chế biến cũng như cách sử dụng nguyên liệu. Dù là vào mùa hè hay mùa đông người Nhật đều không quên Nimono trong các bữa cơm gia đình bởi vị ngọt thanh của nó sẽ làm cổ họng dễ chịu và khi dùng với cơm nóng, cảm giác ấm bụng khiến người ăn cảm thấy mãn nguyện trong tiết trời lạnh giá.
Chả cá ninh nhừ Oden
Khi cái nóng oi bức của mùa hè bắt đầu giảm nhiệt và người Nhật dần cảm nhận được không khí lạnh bắt đầu tràn về, có lẽ món ăn mà họ nghĩ ngay đến sẽ là món Oden nóng sốt. Đây là một món súp với thành phần chính là nước dùng Dashi, củ cải trắng, trứng luộc, khoai nưa Konnyaku, chả cá Chikuwa và một số loại thành phần phụ khác như đậu hũ chiên, bạch tuộc, khoai tây, thịt bò... Món Oden rất phổ biến đến nỗi người Nhật không chỉ thưởng thức nó như một món ăn gia đình mà còn có thể mua ở các cửa hàng tiện lợi hay máy bán hàng tự động. Các nhà hàng và quán rượu ở Nhật thường phục vụ Oden như món ăn phụ. Ngày nay, các bà nội trợ cũng có thể mua Oden đóng gói sẵn tại các siêu thị và chỉ cần một vài phút là có thể thưởng thức món Oden nóng sốt tại nhà. Hương vị của Oden có thể đậm hay nhạt, thành phần của món này cũng có thể được thay đổi tùy theo sở thích và khẩu vị của từng vùng miền. Nếu bạn thưởng thức món Oden ở vùng Kansai, bạn sẽ nhận ra ngay vị của nó đậm hơn Oden ở vùng Kanto.
Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều phiên bản của món Oden Nhật Bản ở một số nước thuộc khu vực Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan với một số thay đổi về thành phần nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của người bản địa.
Có thể nói, hương vị của các món trong danh sách “Ofukuro no Aji” như Miso, Nimono, Oden, Nikujaga… hẳn đã đi sâu vào tiềm thức của mỗi người Nhật tới mức mỗi khi nghĩ về nó, dù đang ở đâu, họ cũng luôn cảm thấy ấm áp và thân thuộc như thể được quây quần cùng với gia đình trong những bữa cơm.
kilala.vn
15/06/2020
Bài: Quỳnh Mon
Ảnh: PIXTA
Đăng nhập tài khoản để bình luận