Đơn vị 731: Thí nghiệm tàn nhẫn trên người của quân đội Nhật

  Đơn vị 731 dưới sự chỉ huy của Đại tướng, bác sĩ người Nhật Shirou Ishii được lập thành vào năm 1933 tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, Đông Bắc Trung Quốc. Nơi đây đã tiến hành nhiều thí nghiệm tàn nhẫn trên người sống, đứng sau cái chết của khoảng 200.000 - 300.000 người, bao gồm dân thường lẫn tù nhân chiến tranh từ Trung Quốc, Liên Xô, Triều Tiên, Mông Cổ và cả các nước phương Tây.

  Quá trình thành lập

  Trước khi Đơn vị 731 ra đời, Đại tướng, bác sĩ phẫu thuật Shirou Ishii (石井四郎) đã thành lập nhóm thí nghiệm hoá học và sinh học ở Mãn Châu với tên gọi “Đơn vị Tougou” tại Pháo đài Zhongma. Đơn vị này ra đời trong bối cảnh Đế quốc Nhật Bản bắt đầu tấn công Mãn Châu vào năm 1931 và chính thức phát động chiến tranh với Trung Quốc vào năm 1937.

  Năm 1930, dưới cương vị Trưởng quân y của Quân đội Đế quốc Nhật Bản và cánh tay phải của Bộ trưởng Lục quân Sadao Araki, Ishii đã đề xuất ý tưởng thành lập một đơn vị nghiên cứu, thử nghiệm vũ khí hoá học, sinh học tại Nhật Bản, vì sau chuyến công tác 2 năm ở nước ngoài, ông ta nhận thấy các cường quốc phương Tây cũng đang phát triển những chương trình tương tự. Đề xuất này đã được xét duyệt sau đó. 

  Vào năm 1932, Ishii được bổ nhiệm vị trí Trưởng đơn vị phòng chống dịch bệnh quân đội (AEPRL). Với cương vị mới này, Ishii đã tổ chức một nhóm nghiên cứu, thử nghiệm vũ khí sinh hoá học tại Pháo đài Zhongma – một trại tù ở Beiyinhe, cách Cáp Nhĩ Tân 100km về phía Nam.

  đơn vị 731 - shirou-ishii

  Những hình ảnh về bác sĩ Shirou Ishii - chỉ huy trưởng của Đơn vị 731. Ảnh: deviantart

  Một trong những người ủng hộ chính của Ishii trong quân đội thời bấy giờ là Đại tá Chikahiko Koizumi. Vào năm 1915, trong Thế chiến thứ nhất, Koizumi cùng các sĩ quan khác đã tham gia vào Uỷ ban nghiên cứu khí độc bí mật vì muốn nối gót thành công của quân đội Đức khi sử dụng khí clo làm vũ khí hoá học trong trận Ypres lần 2, dẫn đến thiệt hại nặng nề cho quân Đồng minh (khoảng 5.000 người chết và 15.000 bị thương). Từ năm 1941 đến năm 1945, Chikahiko Koizumi đã trở thành Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản, giúp cho Ishii như hổ mọc thêm cánh.

  Tại đơn vị thử nghiệm hoá học, sinh học Tougou, các tù nhân được cho ăn uống đầy đủ để có được thể trạng tốt nhất phục vụ cho các thử nghiệm tàn nhẫn. Sau đó, họ bị rút hết máu, sống trong tình trạng thiếu chất dinh dưỡng và nước uống trong nhiều ngày để các nhà nghiên cứu tại đây quan sát toàn bộ quá trình cơ thể yếu đi. Đặc biệt, một số người còn bị đưa đi giải phẫu sống nếu họ bất tỉnh hoặc sốt cao. Nhiều tù nhân xấu số cũng bị các bác sĩ lây nhiễm vi khuẩn bệnh dịch hạch và nhiều vi khuẩn khác để phục vụ cho mục đích nghiên cứu. 

  Nhưng đến mùa thu năm 1934, một trong số các tù nhân tại pháo đài Zhongma đã cho nổ nhà tù và vượt ngục thành công. Lo sợ bí mật bị đưa ra ánh sáng, năm 1935, Ishii đã cho đóng cửa Pháo đài Zhongma. Sau đó, ông ta nhận được lệnh chuyển đến quận Bình Phường, cách Cáp Nhĩ Tân khoảng 24km về phía Nam để thiết lập một cơ sở thử nghiệm hoá học, sinh học mới với quy mô lớn hơn gọi là Đơn vị Ishii, đánh dấu cho việc ra đời của Đơn vị 731. Lúc này, Đơn vị 731 gồm Đơn vị Ishii và Đơn vị Wakamatsu tại Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

  8 phân khu của Đơn vị 731

  Để thực hiện các thử nghiệm trên người man rợn của mình, Ishii đã che mắt mọi người bằng cách gắn mác cơ quan nghiên cứu, phục vụ y tế công cộng cho đơn vị nghiên cứu điên rồ mà hắn ngấm ngầm thực hiện.

  Năm 1936, Thiên hoàng Hirohito đã ra sắc lệnh mở rộng Đơn vị 731 và hợp nhất với Đội quân Quan Đông – một bộ phận thuộc Lục quân Đế quốc Nhật Bản chiếm đóng tại Trung Quốc. Tên gọi chính thức của đơn vị 731 là “Cục phòng chống dịch bệnh và làm sạch nguồn nước" thuộc Đội quân Quan Đông. 

  Mặc dù mục đích được công bố với truyền thông là ngăn chặn dịch bệnh lây lan và giám sát nguồn nước cung cấp cho quân đội để đảm bảo luôn có nước sạch, nhưng thực chất, đằng sau đó là những thử nghiệm trên người và chế tạo vũ khí sinh học phục vụ cho Chiến tranh Trung – Nhật (1937-1945). Đơn vị 731 đóng quân tại quận Bình Phòng, Cáp Nhĩ Tân và đã lấy 8 ngôi làng để làm cơ sở thí nghiệm.

  đơn vị 731
  Đơn vị 731 dưới danh nghĩa Cơ quan phòng dịch và làm sạch nước trở thành phòng thí nghiệm ác quỷ. Ảnh: mituka073

  Bên cạnh việc thành lập Đơn vị 731, sắc lệnh cũng yêu cầu thành lập thêm một đơn vị phát triển vũ khí sinh học với tên gọi Xưởng phòng chống dịch tễ của Quân đội Quan Đông, sau này gọi là Đơn vị Mãn Châu 100 và Cục Kiểm tra Kỹ thuật quân đội để phát triển vũ khí hoá học hay còn gọi là Đơn vị 516.

  Hệ thống của đơn vị 731 được mở rộng khắp các thành phố tại Trung Quốc gồm: Đơn vị 1855 tại Bắc Kinh, Đơn vị 1644 ở Nam Kinh, Đơn vị 8604 ở Quảng Châu và Đơn vị 9420 ở Singapore. Vào thời kỳ đỉnh cao của mạng lưới Ishii (năm 1939), đơn vị thử nghiệm này đã thu hút hơn 10.000 nhân lực gồm các bác sĩ và giáo sư y khoa Nhật Bản. 

  Tại Tokyo, chi nhánh của Đơn vị 731 là một trường y tế tại Quận Shinjuku, Nhật Bản. Vào năm 2006, y tá Toyo Ishii làm việc tại đây trong thời gian chiến tranh đã tiết lộ từng phụ trách công việc chôn thi thể và các mảnh xác trong khuôn viên của trường sau khi Đế quốc Nhật đầu hàng vào năm 1945.

  Đơn vị 731 được chia làm 8 phân khu:

  • Phân khu 1: Các nhà tù tại phân khu được xây dựng để chứa từ 300 – 400 người/ nhà tù nhằm mục đích nghiên cứu về bệnh dịch hạch, dịch tả, bệnh than, bệnh lao và thương hàn trên đối tượng người còn sống.
  • Phân khu 2: Nghiên cứu vũ khí sinh học, đặc biệt là tập trung sản xuất các thiết bị giúp lây lan vi trùng, kí sinh trùng gây bệnh.
  • Phân khu 3: Chuyên sản xuất vỏ cho các dụng cụ chứa tác nhân gây bệnh sinh học.
  • Phân khu 4: Sản xuất và lưu trữ hàng loạt các loại vi khuẩn gây hại.
  • Phân khu 5: Đào tạo nhân sự.
  • Phân khu 6-8: Đơn vị hành chính, lưu trữ các thiết bị.
  căn cứ đơn vị 731
  Căn cứ của Đơn vị 731 được thiết kế để không bị hư hại dù bị ném bom. Ảnh: inthedarkair

  Được xây dựng trên khu đất có diện tích 6km2, khu quân sự phức hợp 731 có hơn 150 toà nhà và được thiết kế để không dễ dàng bị phá huỷ bởi việc ném bom. Bên trong Đơn vị 731 có khoảng 4.500 thùng chứa dùng để nuôi bọ chét và các động vật mang mầm bệnh dịch hạch, khoảng 1.800 thùng dùng sản xuất các tác nhân gây bệnh sinh học. Tại đây, chỉ trong vài ngày, đơn vị 731 có thể sản xuất ra khoảng 30kg vi khuẩn gây bệnh dịch hạch.

  6 thí nghiệm man rợ điển hình nhất

  Các nạn nhân xấu số trở thành vật thí nghiệm tại Đơn vị 731 được gọi là “丸太 – Maruta – Khúc gỗ”, bắt nguồn từ chuyện đùa của các nhân viên nơi đây, bởi chúng hoạt động dưới vỏ bọc là một xưởng gỗ. Trong nội bộ của Quân đội Đế quốc Nhật, các thí nghiệm hoá học và sinh học của đơn vị 731 được gọi là “Holzklotz”, trong tiếng Đức có nghĩa là khúc gỗ. 

  Đối tượng thí nghiệm tại đây rất đa dạng, gồm nhiều tầng lớp như tội phạm khét tiếng, kẻ cướp, kẻ chống đối, tù nhân chính trị, người vô gia cư bị khuyết tật, mất nhận thức, và cả đối tượng có hành vi đáng ngờ bị bắt bởi cảnh sát Nhật Bản Kempeitai. Không chỉ có đàn ông, cả trẻ sơ sinh, người già và phụ nữ mang thai cũng bị đưa tới đây.

  Trong danh sách dài các tội ác do đơn vị 731 gây ra, có 6 chương trình thử nghiệm tàn ác điển hình mà khi nhắc đến ai cũng phải khiếp sợ.

  Thử nghiệm tê cóng

  Nhà sinh học Yoshimura Hisato thuộc Đơn vị 731 đã nghĩ ra thử nghiệm tê cóng vì hắn rất quan tâm đến vấn đề hạ thân nhiệt. Yoshimura ngâm chân tay của tù nhân vào một bồn nước đầy đá lạnh đến khi cánh tay hoặc chân bị đông cứng lại và hình thành một lớp băng trên da. Sau đó, hắn dùng gậy đánh vào các bộ phận đã đông cứng làm lớp băng nứt ra. Cùng với đó, Yoshimura thử nhiều cách khác nhau để làm nóng nhanh chóng các bộ phận mới vừa bị đóng bằng cách ngâm tay, chân vào nước nóng hoặc để chúng sát ngọn lửa. Dù các Maruta đã bị thương nhưng hắn không điều trị cho họ, mà để qua đêm nhằm xác định máu của người thử nghiệm mất bao nhiêu thời gian để tan ra.

  thu-nghiem-te-cong
  Thí nghiệm tê cóng được thực hiện nhằm xác định thời gian máu tan ra. Ảnh: allthatsinteresting

  Giải phẫu sống cơ thể người

  Để nghiên cứu hoạt động của các cơ quan nội tạng trên cơ thể người, đơn vị 731 đã sử dụng phương thức giải phẫu sống không gây mê. Hàng ngàn đàn ông và phụ nữ, hầu hết là tù nhân Cộng sản Trung Quốc, trẻ em, người nông dân lớn tuổi bị làm cho nhiễm các bệnh như dịch tả, dịch hạch dưới mác tiêm vắc xin phòng bệnh. Sau đó, Đơn vị 731 tiến hành mổ lấy nội tạng để kiểm tra xem các bệnh này ảnh hưởng đến cơ thể ra sao trước và sau khi nạn nhân chết, cũng như các cơ quan phân huỷ như thế nào.

  giai-phau-song-nguoi
  Các bác sĩ tại đơn vị 731 tiến hành giải phẫu người mà không dùng thuốc gây mê. Ảnh: allthatsinteresting

  Ngoài ra, các Maruta còn bị cắt cụt chân tay và gắn lại vào phần khác của cơ thể, một số người bị đánh đến dập nát, hoặc bị cắt hệ tiêu hoá nhằm phục vụ cho mục đích quan sát quá trình hoại tử. Sau khi cơ thể của các Maruta đã “hoàn thành nhiệm vụ”, họ bị bắn hoặc tiêm thuốc độc đến chết, thậm chí, một số còn bị chôn sống. Tất cả các tù nhân Trung Quốc, Mông Cổ, Hàn Quốc hay Nga khi chuyển đến giam tại Đơn vị 731 đều không còn một ai sống sót.

  thu-nghiem-dich-benh-tren-tre-em
  Trẻ em cũng trở thành đối tượng thử nghiệm các dịch bệnh nguy hiểm. Ảnh: allthatsinteresting

  Thử nghiệm độ sát thương của vũ khí

  Sức công phá của các loại vũ khí luôn được quan tâm đặc biệt trong bối cảnh xảy ra chiến tranh. Vì vậy, để kiểm tra sức mạnh của các vũ khí, Đơn vị 731 đã tập hợp tù nhân trên một trường bắn và thử nghiệm nhiều loại vũ khí theo nhiều phương thức khác nhau. Các vũ khí được sử dụng bao gồm súng bắn tỉa, súng máy, lựu đạn, súng lục Nambu 8mm. 

  Độ sâu và tình trạng vết thương do từng loại vũ khí gây ra trên cơ thể tù nhân đã chết hoặc hấp hối được các bác sĩ tại đây thu thập và so sánh. Dao găm và kiếm cũng được đem ra thử nghiệm trên người của tù nhân. Súng phun lửa được thử trên cả vùng da được che kín và để hở. Đặc biệt, các phòng hơi ngạt với nhiều loại khí độc và chất gây bỏng da cũng được thiết lập.

  thu-nghiem-vu-khi
  Các tù nhân bị đưa ra trường bắn để thử nhiều loại vũ khí khác nhau vào tháng 9/1937. Ảnh: allthatsinteresting

  Bên cạnh đó, hàng nghìn nạn nhân đã bị giết chết bởi thí nghiệm tiếp xúc với tia X trong thời gian dài. Đơn vị 731 điều chỉnh các tấm phát xạ sai lệch hoặc để gần nhiều bộ phận của nạn nhân như bộ phận sinh dục, phần ngực của nữ và mặt để xem chúng gây bỏng đến mức độ nào.

  Ngay cả trẻ nhỏ cũng không thoát khỏi lưỡi hái tử thần của Đơn vị 731. Để nghiên cứu tác động của trọng lực đối với phi công và lính rơi xuống từ máy bay, các nhân viên tại 731 cho người lớn lẫn trẻ nhỏ vào máy ly tâm lớn và quay với tốc độ cao đến khi họ bất tỉnh hoặc chết. Theo đó, kết quả thu được là trẻ em có khả năng chịu đựng trọng lực thấp hơn người trưởng thành.

  Thử nghiệm bệnh giang mai

  Bệnh giang mai luôn là ác mộng của nhiều lực lượng quân đội trên thế giới, kể cả Nhật Bản. Để tìm hiểu vấn đề này, các bác sĩ tại Đơn vị 731 đã làm cho nhiều tù nhân bị nhiễm bệnh rồi tiến hành quan sát diễn biến của bệnh mà không điều trị, hoặc sử dụng phương pháp hoá trị Salvarsan nhằm quan sát tác dụng phụ trong nhiều tháng liền.

  Hơn thế, để đảm bảo bệnh giang mai được truyền đi một cách hiệu quả, các tù nhân nam mắc bệnh thần kinh được ra lệnh cưỡng hiếp cả phụ nữ và các nam tù nhân khác, nếu không tuân lệnh sẽ bị bắn chết. Những người mới nhiễm bệnh này được đưa vào vòng theo dõi để xác định bệnh khởi phát ra sao. Đặc biệt, nếu tiếp xúc lần đầu không nhiễm bệnh giang mai, nhiều vụ hãm hiếp được dàn xếp cho đến khi bệnh hình thành.

  Thí nghiệm trên đối tượng mang thai

  Các nữ tù nhân trong độ tuổi sinh con tại Đơn vị 731 bị cưỡng bức, sau đó được tẩm bổ với chế độ dinh dưỡng tốt nhất nhằm phục vụ cho các thí nghiệm về mức độ ảnh hưởng đến thai nhi khi cho thai phụ mắc nhiều căn bệnh khác nhau, tiếp xúc với vũ khí hoá học, có vết thương do đạn và mảnh đạn gây ra.

  Phát triển loại vũ khí sinh học có sức huỷ diệt hàng loạt

  Sứ mệnh của Đơn vị 731 và các đơn vị trực thuộc gồm Đơn vị 1644 và Đơn vị 100 là nghiên cứu, phát triển, triển khai thử nghiệm các vũ khí sinh học gây dịch bệnh để tấn công Trung Quốc và Mỹ.

  thu-nghiem-vi-khuan-tren-nguoi
  Nạn nhân bị phun các vi khuẩn gây bệnh dịch tả, dịch hạch vào người. Ảnh: allthatsinteresting

  Vào năm 1940-1941, bọ chét mang bệnh dịch hạch nuôi tại Đơn vị 731 và Đơn vị 1644 được phát tán đến các vùng Ninh Ba, Trường Đức, Hồ Nam của Trung Quốc bằng máy bay tầm thấp, đã làm cho hàng nghìn người mắc bệnh dịch hạch và tử vong. Ngoài ra, Đơn vị 731 còn làm lây lan vi rút gây bệnh thương hàn đến cho người dân địa phương xung quanh thông qua giếng, đầm lầy, nhà cửa, truyền vào đồ ăn nhẹ phát cho họ. Dịch bệnh nhanh chóng bùng nổ, lúc này, những tên bác sĩ điên rồ tại Đơn vị 731 kết luận sốt thương hàn là một trong những tác nhân gây bệnh tốt nhất. 

  Như vậy, đã có ít nhất 12 cuộc thử nghiệm vũ khí sinh học được thực hiện và ít nhất 11 thành phố của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Điển hình, cuộc tấn công của đơn vị 731 vào Chiết Giang năm 1941 không chỉ làm 10.000 người mắc dịch tả, mà còn làm cho 1.700 lính Nhật chết bởi dịch. Để phát tán dịch bệnh, Đơn vị 731 đứng đầu là Shirou Ishii đã nghĩ ra nhiều loại bom như bom bọ chét, bom hình vỏ sò làm bằng sứ.

  Trong những tháng cuối cùng của Thế chiến thứ hai, Đế quốc Nhật còn lên kế hoạch sử dụng vũ khí sinh học là bệnh dịch hạch để tấn công San Diego và California của Mỹ vào ngày 22/09/1945 nhưng trước đó 5 tuần, Nhật đã thua trận và đầu hàng.

  Để lại tội ác khủng khiếp

  Vào năm 2002, tại “Hội nghị chuyên đề quốc tế về tội ác chiến tranh bởi vũ khí sinh học” ở Trường Đức, Trung Quốc – nơi từng bị thiệt hại nặng bởi vụ đánh bom bệnh dịch bọ chét, các chuyên gia ước tính có khoảng 580.000 nạn nhân bao gồm cả người dân bên ngoài Đơn vị 731 và những người xấu số bên trong đơn vị này. Phần lớn nạn nhân là người Trung Quốc với khoảng 70%, nhưng vẫn có tỷ lệ nhỏ là người Nga, Mông Cổ, Hàn Quốc, tù nhân chiến tranh từ châu Âu, Mỹ, Ấn Độ, Úc và New Zealand.

  Theo nhà sử học người Mỹ Sheldon H.Harris, hơn 200.000 người đã chết bởi bàn tay bác sĩ tại Đơn vị 731. Bên cạnh người Trung Quốc, đã có 1.700 lính Nhật tại Chiết Giang bị giết bởi chính vũ khí sinh học này và ít nhất 600 người bị bắt bởi cảnh sát Nhật Bản Kempeitai cũng trở thành nạn nhân thí nghiệm tại đây.

  toi-ac-cua-don-vi-731
  Ước tính 580.000 người thiệt mạng bởi các thí nghiệm chết người của Đơn vị 731. Ảnh: inthedarkair

  Kết cục của Đơn vị 731

  Vào tháng 8/1945, khi Đế quốc Nhật đầu hàng, Đại tướng Ishii đã nhận lệnh từ Tokyo tiêu huỷ toàn bộ mọi thứ tại Đơn vị 731 và ra lệnh cho cấp dưới phải đem bí mật này xuống mồ. Khi đó, tại đơn vị vẫn còn 900 người bị giam giữ và toàn bộ đã bị sát hại: 300 tù nhân bị làm ngạt hoặc uống thuốc độc, trong khi 600 người Trung Quốc bị bắn. Những nhân viên thuộc Đơn vị 731 nếu bị bắt sẽ phải uống lọ thuốc độc kali xyanua. Đồng thời, khu phức hợp 731 bị cho nổ tung để tất cả mọi chứng cứ đều bị xoá sạch.

  Shirou Ishii với tư cách là chỉ huy trưởng được chính quyền Hoa Kỳ cấp quyền miễn trừ tội phạm chiến tranh vì đã cung cấp tài liệu nghiên cứu tại Đơn vị 731 cho Hoa Kỳ. Ngoài ra, trong phiên xét xử Khabarovsk vào năm 1949, Liên Xô đã truy tố 12 nhà khoa học và lãnh đạo hàng đầu tại Đơn vị 731, Đơn vị 1644 và Đơn vị 100 với các mức án tù cao nhất là 25 năm và thấp nhất là 2 năm.

  phien-xet-xu-don-vi-731
  Phiên xét xử Khabarovsk vào năm 1949 truy tố 12 lãnh đạo nòng cốt của Đơn vị 731. Ảnh: munkschool.utoronto

  Dù nhiều lần từ chối sự tồn tại của Đơn vị 731, vào cuối những năm 1990, phía Nhật Bản đã miễn cuỡng thừa nhận nó. Vào ngày 13/08/2017, đài truyền hình hàng đầu Nhật Bản NHK đã cho ra mắt phim tài liệu “Sự thật về Đơn vị 731 Cáp Nhĩ Tân” dài 110 phút tiết lộ tội ác tày trời dựa trên lời khai của những nhân chứng còn sống sót từng làm việc tại đây cùng hồ sơ từ vụ xét xử tội phạm chiến tranh Khabarovsk do Liên Xô tiến hành. Phim đã gây nhiều tranh cãi tại Nhật Bản. Dù vậy, những tội ác mà đơn vị 731 đã gây ra vẫn là đề tài tranh cãi giữa phía Nhật và Trung Quốc đến ngày nay.

  kilala.vn

  02/07/2021

  Bài: Rin

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!