Tiềm năng từ than sinh học không thải khí CO2 của Nhật Bản
Giữa lúc tình hình chính trị thế giới bất ổn đẩy giá nhiên liệu tăng cao, than sinh học biocoke do Đại học Kindai phát triển lại càng có ý nghĩa quan trọng. Không chỉ góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt chất đốt, loại than này còn giúp bảo vệ môi trường khi hầu như không thải ra khí CO2.
Biocoke là một loại nhiên liệu rắn từ rác thải rau củ, đang thu thút sự chú ý như một công nghệ mới giúp thúc đẩy chuyển dịch sang một xã hội không carbon. Được phát triển vào năm 2005 bởi Đại học Kindai, tỉnh Osaka, biocoke được ví như một nhiên liệu rắn "trong mơ" bởi hầu như không thải ra khí CO2 khi đốt.
Loại than này được làm ra bằng cách cắt nhỏ rau củ khô và nén dưới áp suất cực lớn. Sau đó, nó được nung nóng ở nhiệt độ 180°C và tạo thành dạng hình trụ. Biocoke khi cháy tạo ra nhiệt lượng hơn 1.000°C, tương đương với than cốc thông thường.Hướng đến mục tiêu không carbon
Vào tháng 04/2022, Oitomi, một doanh nghiệp kinh doanh đồ sắt truyền thống tại Oshu, tỉnh Iwate đã thử thay thế than cốc bằng than biocoke để nấu chảy gang. Akira Kikuchi, Giám đốc điều hành cấp cao của Oitomi đã đánh giá thành phẩm được sản xuất từ loại gang này và kết luận rằng: “Mặc dù biocoke tạo ra tia lửa nhiều hơn than cốc nhưng không có sự khác biệt về chất lượng."
Mỗi năm, doanh nghiệp Oitomi tiêu thụ khoảng 20 tấn than cốc. Xưởng Oitomi đã ký kết tham gia thử nghiệm biocoke để hướng tới tình trạng “không khói” (không thải khí nhà kính) vào năm 2050.
Được biết, lượng CO2 thải ra do đốt cháy rau củ quả không được tính là khí thải, vì ban đầu CO2 được thực vật hấp thụ từ không khí. Chính bởi lý do này mà biocoke được xem là hầu như không thải ra CO2 và được kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu.
Biocoke cũng được nhiều công ty lớn tại đất nước mặt trời mọc
đón nhận. Đơn cử, Mos Food Services Inc., nhà điều hành
chuỗi thức ăn nhanh Mos Burger đã bắt đầu bán cà
phê rang bằng than biocoke tại chuỗi cửa hàng 48 Mos Burger & Cafe
từ tháng 03/2022. Loại than này được làm từ bã cà phê.
Đại diện công ty giải thích: “Khi xem xét làm mới các dòng sản phẩm cà phê của thương hiệu, chúng tôi đã nghiêng về sản phẩm thân thiện với môi trường. Chúng tôi muốn xem xét mở rộng các hoạt động sử dụng biocoke”.
Vào năm 2016 - 2017, thương hiệu tên tuổi Starbucks
Coffee Japan Ltd. cũng đã hợp tác với Đại học Kindai và chính quyền
thành phố Kobe trong một thử nghiệm sản xuất than biocoke từ bã cà phê
cùng các loại rác thải khác từ cửa hàng của mình.
Giải pháp được kỳ vọng cho tình trạng thiếu hụt nhiên liệu
Ông Kikuchi cho biết những biến động trong tình hình chính trị quốc tế cũng thúc đẩy nhà xưởng truyền thống chuyển sang sử dụng biocoke. Theo số liệu sơ bộ, nhu cầu than của Nhật Bản phụ thuộc hầu hết vào nước ngoài với khoảng 180 triệu tấn than nhập khẩu trong năm 2021, trong đó khoảng 10% đến từ Nga. Kể từ năm 2021, giá than đã tăng vọt và vẫn duy trì ở mức cao, nhất là sau khi xảy ra bất ổn chính trị giữa Nga và Ukraine.
Thủ tướng Fumio Kishida đã ra thông báo Nhật Bản sẽ loại bỏ dần việc nhập khẩu than từ Nga, điều này có thể làm cho giá than tăng cao hơn nữa. Với biocoke, nhiên liệu mới này ít chịu ảnh hưởng bởi biến động quốc tế hơn so với nhiên liệu hóa thạch, và Oitomi đang lên kế hoạch tiếp tục các thử nghiệm của mình song song với việc xem xét tính cân bằng chi phí - rào cản lớn nhất của biocoke cho đến hiện tại.
Tuy nhiên, Tamio Ida, giám đốc của Viện nghiên cứu Biocoke của Đại học
Kindai chỉ ra rằng việc đổi mới công nghệ và giá than thị trường tăng
cao cũng góp phần đưa giá thành sản xuất của biocoke trở thành mức hợp
lý.
Trong quá trình sản xuất loại than sinh học này, tốn kém nhất là khâu xử lý nguyên liệu thô, bao gồm công đoạn sấy khô và
nghiền nhỏ. Theo ông Ida, chi phí có thể giảm xuống bằng cách lựa chọn
nguyên liệu thô chứa hàm lượng nước thấp, chẳng hạn như vỏ và cám của
kiều mạch, vỏ lúa mì hay những thứ không cần xay như bã cà phê, trà.
kilala.vn
21/06/2022
Bài: Rin
Nguồn: Asahi
Đăng nhập tài khoản để bình luận