Bữa tiệc thơ ca Kyokusui no En của quý tộc Heian xưa

  Vào ngày 05/03 vừa qua, bữa tiệc thơ ca ngoài trời Kyokusui no En tái hiện lại nghi lễ cung đình thời Heian (794 – 1185) đã được tổ chức tại đền Dazaifu Tenmangu ở Dazaifu, tỉnh Fukuoka. 

  Sự kiện đã bị hoãn lại vào năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch và cấm công chúng đến xem vào năm 2022. Tuy nhiên trong năm nay, khán giả đã được phép tham dự nghi lễ Kyokusui no En và ngắm nhìn khung cảnh thanh tao đến từ quá khứ bên dưới những tán hoa mơ nở rộ. 

  Kyokusui no En
  Buổi tiệc thơ ca ngoài trời "Kyokusui no En". 

  Được thành lập vào năm 905, ngôi đền Dazaifu Tenmangu là nơi thờ phụng vị thần học tập Sugawara Michizane (năm 845 – năm 903), một học giả, nhà thơ Waka, chính trị gia đại tài thời Heian. Khi các công trình của ngôi đền được xây dựng trong khuôn viên mộ phần của Michizane vào năm 919, một khu vườn với ao gọi là Kyokusui đã được tạo ra. 

  Kyokusui no En 1
  Nét thanh tao tại buổi lễ Kyokusui no En. 

  Khu vườn tại ngôi đền được dựng lên nhằm xoa dịu linh hồn của Michizane, ông từng là Thượng thư trong triều đình nhưng bị buộc tội oan và giáng xuống làm quan địa phương ở Dazaifu, sau đó qua đời tại đây. 

  Bữa tiệc quý tộc Kyokusui no En (曲水の宴) được ra đời vào năm 958 như một nhạc lễ cầu siêu cho linh hồn của Michizane tại khu vườn Kyokusui no Niwa ở phía Đông của Chánh điện. Kyokusui no En là một cách tự thanh lọc để đuổi tà ma ra khỏi thân thể và linh hồn thông qua sức mạnh của các linh hồn nước. Vào thời Heian, nước Nhật thường bị dịch bệnh hoành hành nên nghi lễ này mang ước vọng thanh tẩy nguồn gốc bệnh tật thông qua sức mạnh của nước. 

  Sugawara Michizane
  Vị thần học tập Sugawara Michizane. Ảnh: Wikipedia

  Tuy nhiên nghi lễ đã bị dừng lại vào cuối thế kỷ 15, mãi đến năm 1963 mới được hồi sinh. Đến đầu thập niên 70, dòng nước tinh khiết ở khu rừng gần đó đã được dẫn về vườn Kyokusui tạo nên dòng suối uốn lượn tuyệt đẹp như ngày nay. 

  Mỗi năm, cứ vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 3, Kyokusui no En lại dược diễn ra, mở đầu với màn múa truyền thống. Sau đó, trong vai quý tộc thời xưa, các nam thanh nữ tú diện áo Kimono nghi lễ gồm 12 lớp và những phục trang khác của thời Heian bước vào khu vườn "Kyokusui no Niwa" và đến ngồi bên bờ suối. 
  màn biểu diễn múa truyền thống 1màn biểu diễn múa truyền thống
  Màn biểu diễn múa truyền thống mở đầu buổi tiệc Kyokusui no En. 

  Họ cùng nhau sáng tác thơ Waka và viết chúng theo kiểu thư pháp lên giấy Tanzaku. Trước mặt họ là con suối mang theo những ly Sake xuôi dòng. Khi ly rượu trôi đến trước mặt, họ nhẹ nhàng với lấy và thưởng thức. Sau đó, tờ giấy Tanzaku có chứa bài thơ được đưa cho những đứa trẻ phụ tá tại buổi lễ.

  Tanzaku
  Thơ Waka được viết lên giấy Tanzaku. 
  Kyokushui no En 2
  sáng tác thơ Waka
  Sáng tác thơ Waka bên dòng suối. 

  Tại ngôi đền Dazaifu Tenmangu, có khoảng 6.000 cây mơ trắng và đỏ thuộc 200 giống khác nhau đang ở giai đoạn mãn khai. Vào ngày diễn ra buổi lễ, trong tiết xuân đẹp đẽ, những khoảnh đất và con đường dẫn đến ngôi đền thu hút đông đảo du khách, bao gồm cả khách du lịch từ Hàn Quốc và các quốc gia khác. 

  uống rượu sake
  Các nam thanh nữ tú tái hiện lại hình ảnh quý tộc thời Heian vừa sáng tác thơ, vừa thưởng rượu Sake. 

  kilala.vn

  13/03/2023

  Bài: Rin
  Ảnh: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!