Lý do nên uống Matcha trong mùa dịch COVID-19

  Giữa bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các bậc thầy về Trà đạo tại Kyoto, Nhật Bản đã đưa ra lời khuyên về việc uống trà Matcha để giữ tinh thần bình ổn trước tình hình dịch bệnh hiện tại, thông qua câu chuyện của chính cuộc đời họ. 

  Bậc thầy Trà đạo Sen Genshitsu và câu chuyện sinh tử

  Sen Genshitsu – bậc thầy Trà đạo 98 tuổi hồi tưởng về quá khứ 76 năm trước và kể lại câu chuyện sinh tử khi ông còn là một phi công "神 風 – Kamikaze". Đây là một đơn vị đặc biệt của Không quân Nhật Bản tham chiến để thực hiện các cuộc tấn công liều chết nhằm làm hư hại hoặc đánh chìm tàu chiến của phe Đồng Minh trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Máy bay Kamikaze được chế tạo đặc biệt phục vụ cho nhiệm vụ cảm tử. Từ máy bay thông thường, các kỹ sư chuyển đổi chúng trở thành tên lửa nổ dẫn đường. Trong các cuộc tấn công của đơn vị, đã có khoảng 3.800 phi công Kamikaze và hơn 7.000 hải quân hy sinh. Ông Sen Genshitsu chia sẻ, đó là khoảng thời gian đen tối của cuộc đời ông khi phải tiễn đưa 262 người đồng đội. 

  lý do nên uống Matcha trong mùa dịch COVID-19
  Sen Genshitsu đã pha Matcha cho đồng đội trước cuộc chiến. Ảnh: tokyoweekender, teaformeplease

  Genshitsu kể lại, ông đã pha trà Matcha cho những người đồng đội của mình trước khi họ thực hiện nhiệm vụ cảm tử. Vào cuối năm 1945, Sen Genshitsu và 4 người đồng đội ngồi trên một bãi biển tại hòn đảo nhỏ của Thái Bình Dương. Họ đang chờ đợi máy bay tiếp nhiên liệu ở gần đó trước khi quyết tử vì tổ quốc. Thay vì uống bia và cụng ly bằng câu “Kanpai”, 4 người phi công ngồi quỳ xung quanh Sen Genshitsu đang thực hiện nghi thức pha Matcha. Ông hy vọng uống trà có thể đem lại sức mạnh và sự minh mẫn để những người đồng đội đối mặt được với nỗi sợ hãi khủng khiếp đang chờ đợi họ. Genshitsu đã được truyền dạy bộ môn Trà đạo từ cha ông – bậc thầy của phái Urasenke (裏千家), một trong những trường phái Trà đạo quan trọng tại Nhật Bản. 

  Dành những phút giây tĩnh lặng để pha, uống Matcha giúp những phi công Kamikaze bình tâm để dối diện với cuộc chiến sinh tử phía trước. Soi chiếu vào thời đại dịch COVID-19 đang đe dọa mạng sống của hàng triệu người trên thế giới, Matcha một lần nữa có thể trở thành bí quyết giúp tâm hồn chúng ta tĩnh lặng. 

  Xem thêm: Cha no Yu - Nghi thức pha trà trong Trà đạo

  Dairiku Amae và thói quen thưởng trà buổi sáng

  Sống tại một ngôi nhà truyền thống tại khu phức hợp của chùa Daitokuji, quận Kita, Kyoto, nghệ nhân Trà đạo Dairiku Amae vẫn luôn duy trì nghi thức pha trà Cha no Yu. Vào mỗi buổi sáng, Amae đều thực hiện nghi thức pha và uống Matcha. Trước khi thưởng thức vị đắng của trà, anh nâng ly Matcha lên ngang trán và dâng trà cho chính bản thân mình. Nghệ nhân giải thích, hành động này cũng chính là dâng lên tâm Phật bên trong mỗi con người. Anh cũng chia sẻ, Matcha không chỉ giúp chúng ta tập trung vào buổi sáng, việc thưởng trà còn giúp thay thế những lo lắng về COVID-19 bằng sự tĩnh tại trong tâm hồn. Thói quen thưởng trà vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để vượt qua những bất ổn diễn ra xung quanh ta hằng ngày. 

  dairiku amae và thói quen thưởng trà buổi sáng
  Dairiku Amae chia sẻ thói quen thưởng trà giúp tâm hồn tĩnh tại trong dịch COVID. Ảnh: tokyoweekender

  Amae thường giới thiệu về lịch sử trà Nhật Bản mỗi khi có khách đến để thưởng trà. Theo lời kể của anh, các lãnh chúa vào thời Sengoku (1467–1615) thường thưởng trà trước khi lâm trận. Matcha và những nghi lễ xung quanh nó mang lại sự tập trung tinh thần và tính kỷ luật cho các Samurai, giúp họ dũng cảm đối mặt với cái chết. Họ trở nên sáng suốt, nhận thức rõ hơn về thực tại. Đó là lý do mà nghi lễ pha và thưởng trà nên trở thành một thói quen mới trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay. 

  việc pha và thưởng trà là gợi ý tuyệt vời để đối mặt với khó khăn trong mùa dịch
  Việc pha và thưởng trà là gợi ý tuyệt vời để đối mặt với khó khăn trong mùa dịch. Ảnh: tokyoweekender

  Việc giãn cách xã hội do COVID đã ảnh hưởng phần nào đến các khóa học Trà đạo của Dairiku Amae. Anh đã chuyển đổi chúng thành các khóa học online trên ứng dụng Zoom dành cho cả cá nhân và nhóm. Câu thần chú mới của Amae là “Uống trà bằng mọi giá”. Ngay cả khi không có dụng cụ phù hợp để thực hiện nghi lễ Trà đạo, bạn vẫn có thể đơn giản hóa các bước, bởi chỉ riêng việc pha và uống trà cũng đã đem lại lợi ích về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. 

  Bên cạnh các giá trị mà việc pha và uống Matcha mang lại, việc thưởng trà cũng là một cách giúp ngành sản xuất trà được duy trì và phát triển trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. 

  Xem thêm:Các loại trà Nhật Bản

  kilala.vn

  02/06/2021

  Bài: Rin

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!