Cách làm món Katsudon với nước sốt và thịt Tonkatsu chuẩn Nhật
Katsudon là món cơm Nhật mềm và dẻo với thịt lợn cốt lết bọc trong trứng và hành tây hầm trong nước sốt mặn ngọt. Đây là món ăn mà mọi người Nhật đều yêu thích vì không chỉ ngon mà chúng còn mang đến sự may mắn.
Cách làm Katsudon chuẩn Nhật
Nguyên liệu
- Sườn thăn heo không xương – dày khoảng 1,3cm.
- Bột mì
- Trứng
- Panko – Đảm bảo mua được vụn bánh mì Nhật Bản có tên là Panko.
- Dầu ăn
- Củ hành
- Tảo bẹ khô Kombu, đường, Mirin và nước tương
- Trứng
- Hành lá
- Cơm
Cách làm phần thịt Tonkatsu
Tonkatsu chiên là sự lựa chọn hoàn hảo khi ăn cùng với Katsudon.
Nếu là một người đang trong chế độ ăn hạn chế dầu mỡ thì Tonkatsu nướng là một sự lựa chọn hoàn hảo.
- Bước 1: Nướng hoặc xào Panko cho đến khi có màu vàng nâu trong chảo không bôi dầu mỡ.
- Bước 2: Sơ chế thịt bằng cách loại bỏ hết những phần mỡ, dằn thịt cho mềm và nêm muối, tiêu.
- Bước 3: Nhúng thịt vào bột mì, trứng và Panko nướng.
- Bước 4: Nướng trong lò cho đến khi thịt chín.
- Bước 5: Cắt thành miếng dày khoảng 2,5 cm và thưởng thức.
Cách làm nước sốt Katsu
- Bước 1: Ngâm một miếng tảo bẹ khô (kombu) trong nước từ 30 phút đến 1 giờ để làm Kombu Dashi, nếu nhà bạn có sẵn nước Dashi thì có thể bỏ qua bước này.
- Bước 2: Đổ lượng nước ngâm Kombu và cả Kombu vào chảo rán. Đun nhỏ lửa và loại bỏ Kombu, sau đó thêm mirin, đường nâu nhạt và nước luộc gà. Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa tan vào nước dùng.
- Bước 3: Cắt hành tây thành từng lát mỏng và thêm chúng vào nước dùng. Đun nhỏ lửa trên lửa vừa cho đến khi mềm theo sở thích của bạn.
- Bước 4: Đặt thịt Katsu lên mặt trên cùng của chảo nước dùng.
- Bước 5: Đánh nhẹ trứng và rưới xung quanh.
- Bước 6: Đậy nắp lên trên và hấp trong khoảng 1 phút.
- Bước 7: Lấy một lượng cơm vừa ăn bỏ vào tô. Đặt phần Katsu và trứng đã thấm nước dùng lên trên mặt cơm.
Katsudon - Món cơm tô may mắn của người Nhật
Katsudon - カツ丼 được ghép bởi hai từ Tonkatsu (thịt heo chiên) và Donburi (món cơm), là một món ăn phổ biến với thịt heo cốt lết tẩm bột chiên giòn, hành tây hầm trong nước tương, nước dùng dashi và rưới một lớp trứng. Đây là một trong những món Donburi Nhật Bản được trẻ em và người lớn yêu thích nhất.
Mặc dù Katsudon thường được làm bằng thịt heo nhưng bạn cũng có thể làm món này với thịt gà và chúng thường được phục vụ tại: căn tin, các nhà hàng, cửa hàng Bento, cửa hàng tiện lợi…
Thịt cốt lết tẩm bột chiên giòn (Tonkatsu) có nguồn gốc từ thời Minh Trị của Nhật Bản (1868-1912). Tuy nhiên, có nhiều giả thuyết về sự ra đời của món Katsudon, một trong số đó việc món ăn xuất hiện vào năm 1921, khi một sinh viên tại Đại học Waseda đang tìm kiếm một món thay thế cho món cà ri Katsudon tại quán cà phê mà anh thường lui tới.
Sinh viên Keiniro Nakanishi được cho là đã vào bếp và xếp miếng thịt heo chiên cốt lết lên trên một bát cơm rồi rưới nước sốt lên trên. Anh đã thuyết phục chủ nhà hàng bán món ăn này và không lâu sau, nó đã trở thành món ăn được sinh viên địa phương yêu thích.
Ngoài ra còn một số nguồn gốc khác như: Katsudon lần đầu tiên được phục vụ ở Kofu, tỉnh Yamanashi, vào khoảng những năm 1900, tại Okumura Honten ở một nhà hàng Soba nổi tiếng.
Hoặc việc năm 1921, Keijiro Nakanishi tại Cafe House ở Waseda, Tokyo, đã tạo ra một món ăn bằng cách xếp thịt heo cốt lết thái hạt lựu và giảm bớt nước sốt lên cơm, đặt tên là Katsudon.
Ý nghĩa ẩn sau món Katsudon
Nếu Việt Nam mọi người thường sẽ ăn các loại đậu trước kỳ thi để mong chờ thành quả tốt đẹp thì người Nhật thường ăn Katsudon trước hoặc sau các kỳ thi, bài kiểm tra hoặc cuộc thi như một lời cầu may mắn hoặc phần thưởng cho chiến thắng. Vì trong tiếng Nhật, từ “katsu” không chỉ ám chỉ món thịt lợn cốt lết mà còn có nghĩa là “chiến thắng” (勝つ).
Không chỉ trong đời sống mà Katsudon cũng là món ăn phổ biến trong các chương trình truyền hình Nhật Bản, bao gồm cả phim hoạt hình và phim truyền hình. Món ăn này “bước ra” quốc tế khi xuất hiện trong hai bộ anime nổi tiếng là “My Hero Academia” và “Yuri!!! on Ice”, như là một món ăn yêu thích của các nhân vật chính.
Sự khác biệt giữa Katsudon và Tonkatsu
Tonkatsu là một món ăn mang tính biểu tượng của ẩm thực Nhật bao gồm thịt heo cốt lết mềm, ăn kèm với bắp cải thái nhỏ và cơm. Chất tăng hương vị chính là nước sốt tonkatsu trái cây rưới lên miếng cốt lết.
Mặt khác, Katsudon có món Tonkatsu được đặt trên cơm trong một chiếc bát lớn. Không giống như Tonkatsu, món cốt lết này được nấu kỹ hơn trong nước dùng và trứng, mang lại hương vị khác biệt, mặc dù mất đi độ giòn.
Tóm lại, mặc dù cả Tonkatsu và Katsudon đều có món thịt cốt lết tẩm bột nhưng chúng khác nhau về phương pháp chuẩn bị và đồ ăn kèm. Mỗi món ăn mang đến một trải nghiệm độc đáo để khám phá những khía cạnh đa dạng của ẩm thực Nhật Bản.
kilala.vn
Đăng nhập tài khoản để bình luận