Những nguyên tắc khi uống và phục vụ Sake

  Sake (còn gọi là Nihonshu) là tên gọi chỉ chung các loại rượu ở Nhật Bản, đặc biệt là rượu gạo. Có rất nhiều truyền thống xung quanh việc phục vụ và uống Sake. Bạn sẽ được người Nhật khen ngợi là hiểu biết và lịch sự nếu nắm vững những nguyên tắc cơ bản này!

  Các loại chai và tách uống Sake truyền thống

  Chai và tách uống Sake truyền thống
  Tokkuri và Ochoko - chai và tách Sake truyền thống (Ảnh: Japanexperterna.se/ flickr)

  • Sake được phục vụ trong một chiếc bình nhỏ, thường là loại chai bẹt bằng gốm sứ và được gọi là Tokkuri. Nó thường có hình củ hành với một cái cổ hẹp, nhưng cũng có rất nhiều loại khác, chẳng hạn như Katakuchi, trông hơi giống một ấm trà.

  • Loại tách chuẩn dành cho Sake vẫn còn gây tranh cãi vì có một số người khẳng định đó là loại ly tay cầm nhỏ gọi là Ochoko, có người lại nói là loại tách đáy phẳng giống hình cái đĩa gọi Sakazuki, hay loại tách gỗ giống như chiếc hộp gọi là Masu. Loại cốc thủy tinh, dù không phải truyền thống, cũng rất thích hợp để uống Sake. Được thiết kế để người uống có thể nhìn thấy màu sắc và cảm nhận trọn vẹn mùi thơm có tác động rất lớn đến hương vị, một ly rượu vang cho phép bạn tận hưởng đầy đủ phẩm chất của Sake. Tóm lại, hãy dùng loại tách truyền thống nếu muốn đạt sự rung cảm đích thực, nhưng cũng có thể dùng loại ly thủy tinh có chân nếu muốn tận hưởng đầy đủ hương vị Sake.

  Nhiệt độ thích hợp cho Sake

  Các loại Sake thông thường như Honjozo-shu và Shunmai-shu thường được hâm nóng bằng nhiệt độ phòng, trong khi Ginjo-shu và Namazake (loại rượu "sống" chưa qua tiệt trùng) đều được ướp lạnh. Không hâm nóng Sake cao hơn nhiệt độ phòng, nếu không nó sẽ kém chất lượng.

  Rót Sake cho khách

  Rót Sake cho khách
  (Ảnh: Yusuke Tsutsui/ flickr)

  Cầm Tokkuri bằng cả hai tay, lòng bàn tay úp xuống. Bạn có thể quấn một chiếc khăn quanh Tokkuri để Sake khỏi bị nhỏ giọt xuống. Lần lượt rót vào từng cốc. Không rót đầy cốc của bạn. Đó là nhiệm vụ của khách, họ sẽ là người đảm bảo cốc của chủ nhà đã được rót đầy.

  Bạn cũng có thể rót bằng cách cầm chai một tay, nhưng phải chạm hờ tay còn lại vào tay đang rót. Nó cũng giống như rót bằng hai tay.

  Nhưng nếu bạn có địa vị cao hơn người mà bạn đang phục vụ (ví dụ, bạn là ông chủ của họ), chỉ cần rót bằng một tay (không cần chạm tay còn lại vào tay đang rót).

  Cầm tách đúng cách khi được phục vụ

  Trong các buổi lễ tiệc trang trọng, hãy nâng tách lên khi đang được phục vụ. Một tay của bạn (thường là tay phải) cầm bao quanh ly và đặt tay đang cầm trên lòng bàn tay còn lại. 
  Nếu người phục vụ có địa vị thấp hơn bạn, bạn chỉ cần cầm tách một tay.

  Chạm cốc

  nói Kanpai trong nhà hàng Nhật Bản
  (Ảnh: Norio NAKAYAMA/ flickr)

  Bạn có thể nói "Kanpai" nếu đang ở trong một nhà hàng Nhật Bản, sau đó chạm ly với mọi người. Nếu bạn đang uống rượu với một người có địa vị cao hơn, hãy chắc chắn là vành ly của bạn nằm dưới vành ly của họ khi chạm cốc.

  Uống Sake

  Sake không nặng độ lắm (độ cồn của nó không cao hơn của một số loại rượu vang cao độ như ở California, ngoại trừ Genshu), và có thể uống như khi uống vang trắng. Tuy nhiên, nếu đó là Sake (kém chất lượng) được hâm nóng, bạn nên uống từ từ, vì hơi cồn sẽ xộc vào mũi và cổ họng của bạn khi uống. Không nên làm một ngụm tới cạn ly. 

  Bên cạnh đó, trong khi đang uống, bạn nên xoay mặt khỏi phía của người có địa vị cao hơn một chút. Nếu bạn đang uống rượu với một người có địa vị rất cao, hãy xoay mặt hoàn toàn khỏi phía của họ trước khi uống phần Sake của bạn.

  Một số lời khuyên hữu ích

  • Hãy dùng Sake trong vòng hai hoặc ba tháng sau khi mua và từ hai đến ba giờ sau khi khui. Không nên uống ngay mà nên lưu trữ giống như rượu vang. 

  • Cách tốt nhất để xác định nhiệt độ thích hợp cho Sake là để cho Sake ướp lạnh tự đạt đến nhiệt độ phòng, cần nếm thử định kỳ để xác định hương vị tối ưu.

  • Sake hâm nóng, tức Atsukan, thường chỉ được uống trong thời tiết lạnh hoặc khi đang uống rượu vang có chất lượng thấp. Trong thời tiết ấm áp hoặc khi uống Sake cao cấp, nên ướp lạnh chúng trước khi uống.

  • Nếu người khác luôn rót đầy ly cho bạn trong khi bạn không muốn uống nhiều, hãy nhấp từng ngụm nhỏ để tách của bạn không bao giờ cạn.

  • Sake thường được uống trong các bữa ăn nhẹ (ví dụ lúc dùng Sashimi) nhưng không dùng trong bữa ăn chính thức. Theo truyền thống, bạn không nên dùng Sake trong khi đang ăn cơm hoặc dùng món có cơm (như Sushi) vì nó được xem là dư thừa. Nếu bạn đang có kế hoạch ăn Sushi, hãy ngưng uống Sake trước khi bắt đầu dùng món Sushi.

  Lưu ý!

  • Người phục vụ thức uống có cồn thường phải chịu trách nhiệm pháp lý với hành động của những người khách mà mình mời. Do đó, không được để cho người lái xe uống say và không cho phép người say lái xe.

  • Tejaku là từ dùng để chỉ việc bạn tự rót Sake cho mình, và nó được xem là khiếm nhã.

  • Giống như với tất cả các loại thức uống có cồn khác, không được vận hành máy móc hạng nặng hoặc nguy hiểm (chẳng hạn như xe hơi) ngay sau khi uống quá nhiều Sake.

  • Nếu trên menu chỉ ghi chữ "rượu gạo" thì không có nghĩa đó là Sake thật sự. Một số loại đồ uống như rượu Shochu hay Mao Đài cũng được chưng cất từ gạo hoặc khoai tây, nhưng chúng không phải là Sake.

  Theo wikiHow

  20/06/2016

  Nguồn: wikiHow/ Dịch: Nguyên Giang
  Ảnh: flickr/ Bìa: Yusuke Tsutsui

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!