Các loại trà Nhật Bản

  Nhắc đến trà Nhật, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Matcha. Nhưng thực ra, trà Nhật có đến hơn 10 loại, mỗi loại đều có hương vị khác nhau. Có loại dùng để uống hằng ngày, loại chỉ dùng để mời khách và có cả loại cả năm chỉ uống vài lần tùy theo sở thích, giá cả và mùa trong năm.

  Một số loại trà Nhật Bản thường thấy

  煎茶・Sencha

  các loại trà đạo Nhật Bản

  Sencha là loại trà lá được uống trong cuộc sống thường ngày, chiếm 80% sản lượng trà Nhật. Lá trà được sấy ngay sau khi hái để ngăn chặn sự lên men, tạo màu sắc tươi sáng, sống động cho trà. Mùa trà tươi bắt đầu vào khoảng tháng 5. Trà Sencha rất phổ biến và còn được gọi là "Trà số Một". 

  玉露・Gyokuro

  trà Gyokuro được nuôi trồng bằng phương pháp đặc biệt

  Trà cao cấp được nuôi trồng bằng phương pháp đặc biệt tránh ánh nắng trực tiếp, gọi là Kabuse. Phương pháp này ngăn chặn quá trình quanh hợp của cây trà, làm giảm chất catechin vốn là thành phần gây vị chát trong trà, đồng thời tăng thêm chất theanine giúp dậy lên vị ngon đặc sắc. Mặc dù cũng là lá trà sấy khô như Sencha, nhưng giá thành Gyokuro lại cao hơn nhiều. 

  ほうじ茶・Houjicha

  trà Houjicha được yêu thích bởi mọi thế hệ

  Lá trà Sencha khi đem sao ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành loại trà khác, tên là Hojicha, có màu nâu khác với 2 loại trên. Điểm đặc trưng nhất của Hojicha là hương thơm bốc lên ngào ngạt ngay khi cho nước nóng vào. Đây là loại trà được uống nhiều xếp sau Sencha và được yêu thích bởi mọi thế hệ. Do lá trà được sao được làm giảm rất nhiều lượng caffeine và tannin. 

  抹茶・Matcha

  lá trà Matcha được nghiền thành bột

  Matcha được nghiền từ là trà nuôi trồng bằng phương pháp giống như Gyokuro. Sau khi hái, lá trà được đem đi hấp rồi sấy khô. Trước khi nghiền thành bột bằng cối xay, người ta phải loại bỏ cuống thân và gân lá. Ngược với độ phổ biến rộng rãi của những món ngọt từ Matcha, ngày nay người ta chỉ uống trà Matcha vào những dịp đặc biệt. 

  Cách pha trà ngon

  cách pha trà ngon

  ① Độ nóng thích hợp của nước pha trà Sencha là khoảng 80ºC. Trước tiên, nước nóng được rót ra tách trà rồi để nguội bớt. Bằng cách này có thể điều tiết độ nóng và lượng nước sao cho thích hợp, đồng thời làm ấm tách trà.

  ② Cho lá trà vào ấm. Trung bình mỗi người một muỗng cà phê đầy. 

  ③ Khi nước trong tách nguội bớt, rót nước vào ấm trà. Đậy nắp, đợi trong 40 giây - 1 phút và tách trà Sencha thơm ngon đã sẵn sàng để bạn thưởng thức.

  ④ Khi rót trà, cần chú ý rót sao cho trà trong các tách có độ đậm đều nhau. Do đó, người ta rót xoay vòng nhiều lượt theo thứ tự 1 đến 2 rồi quay lại 2 đến 1.

  Kilala gợi ý: Để Mua bột trà xanh matcha chính hãng và các loại trà Nhật, các bạn có thể tham khảo tại Matchashop.vn. Đây là đại diện công ty trà của Nhật tại Việt Nam. Hiện tại Matchashop có bán các loại bột trà Matcha, trà sencha, trà genmaicha, trà houjicha,.

  24/08/2018

  Bài: Natsuko Nose / Ảnh: Kodai Matsuoka / Biên dịch: Lăng Vi, Lê Mai

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!