Những món bánh Wagashi thanh mát báo hiệu hè về

  Với người dân xứ Phù Tang, một trong những điều khiến họ nhớ đến mùa hè là hương vị của những loại đồ ngọt truyền thống. Wagashi mùa hè mang hương vị thanh nhẹ, kết cấu dẻo mát dễ chịu là thức quà giải nhiệt tuyệt vời trong tiết trời oi bức những ngày hạ về. 

  Mizu yokan

  Mizu yokan đề cập đến một phiên bản đặc biệt của Yokan (loại bánh thạch làm từ đậu đỏ nghiền) trong đó lượng gelatin được giảm bớt và hàm lượng nước tăng lên. Để mang lại cảm giác tươi mát, thay vì ngọt ngào đơn thuần, Mizu yokan chỉ được thêm vào lượng đường thấp.

  mizu yokan
   Ảnh: Savvy Tokyo

  Mặc dù là món tráng miệng lý tưởng cho mùa hè nhờ kết cấu mát lạnh và hương vị nhẹ nhàng, ban đầu Mizu yokan chỉ được dùng vào mùa đông vì hàm lượng đường thấp khiến chúng dễ bị hỏng khi trời nóng. Tuy nhiên, vấn đề này đã đượ giải quyết với sự phổ biến của tủ lạnh ngày nay.

  Mizu manju

  Sắn dây là một nguyên liệu phổ biến trong đồ ngọt Wagashi vào mùa hè, đặc biệt là với món bánh Mizu manju. Lớp vỏ trong veo khiến món tráng miệng này trông như giọt nước, trong khi kết cấu bánh mịn tương tự như thạch.

  Mizu manjyu có nhiều hương vị khác nhau như matcha, cùng với các loại trái cây theo mùa, nhưng phiên bản phổ biến nhất được chế biến đơn giản bằng bột sắn dây, bột Warabiko (lấy từ rễ của cây dương xỉ), đường và bột đậu đỏ. 

  mizu manjyu
  Ảnh: Savvy Tokyo

  Là món ăn phổ biến trên khắp nước Nhật, nhưng món bánh này vốn có nguồn gốc từ thành phố Oogaki của tỉnh Gifu, nơi được biết đến với nguồn nước ngầm tinh khiết đã được sử dụng để sản xuất bánh Manju từ thời Minh Trị (1868-1912).

  Mitarashi dango

  Bắt nguồn từ Quán trà Kamo Mitarashi nổi tiếng nằm ngay bên ngoài đền Shimogamo của Kyoto, Mitarashi dango là những viên bánh bột nếp được xiên qua que mỏng. Trước khi được phủ một lớp men bao gồm nước tương, rượu mirin, đường, nước và tinh bột khoai tây, những viên bột được nướng cháy nhẹ để chúng có màu nâu vàng cháy đặc trưng. 

  mitarashi dango
  Ảnh: Savvy Tokyo

  Mặc dù thường được phục vụ khi còn nóng, nhưng Mitarashi dango là một món ăn mùa hè và từ lâu đã được thưởng thức tại Lễ hội Aoi và Mitarashi ở Kyoto, lần lượt diễn ra vào tháng 5 và tháng 7. 

  Ayugashi

  Thường được gọi là Ayugashi hoặc Wakaayu, đây là món ngọt có hình dạng giống với cá ayu và cũng được đặt theo tên của loài này. Ayugashi được làm bằng bột bánh Castella, bên trong là nhân đậu ngọt. 

  ayugashi
  Ảnh: Savvy Tokyo

  Nerikiri mùa hè

  Nerikiri là loại Wagashi truyền thống và thủ công nhất có các đặc điểm thay đổi theo mùa. Chúng thực sự là những tác phẩm nghệ thuật được chế biến từ sự kết hợp của bột gạo nếp và bột đậu trắng. Thông thường, Nerikiri thường được dùng làm quà tặng sang trọng hoặc thưởng thức trong những dịp đặc biệt, như các buổi tiệc trà.

  Vào mùa hè, Nerikiri thường được tạo hình với màu sắc tươi sáng và mang họa tiết của mùa, chẳng hạn như asagao (hoa bìm bìm), tsubame (chim én), himawari (hoa hướng dương), suika (dưa hấu) và uchiwa (chiếc quạt).

  nerikiri mùa hè
  Ảnh: Savvy Tokyo

  Xem thêm: 15 món "ăn là mát" của người Nhật

  kilala.vn

  15/06/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Savvy Tokyo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!