“Morning service” ở Aichi: Thưởng thức bữa sáng có một không hai

    Tỉnh Aichi nằm ở khu vực Chubu là một trong những đại đô thị và được mệnh danh là “trái tim” của Nhật Bản. Không chỉ nổi tiếng là trung tâm công nghiệp với ngành công nghiệp ô tô cực thịnh, là nơi đặt trụ sở chính của hãng xe Toyota Motor, Aichi cũng được xem là “quê hương của lãnh chúa” với nhiều địa điểm lịch sử liên quan đến các lãnh chúa thời Chiến Quốc. Thế nhưng bạn có biết Aichi còn nổi tiếng với văn hóa ẩm thực “Morning service” vô cùng độc đáo?

    nagoya thủ phủ tỉnh aichi
    Thành phố Nagoya, thủ phủ tỉnh Aichi. Ảnh: Evangelos Bountaniotis, Pixabay

    Văn hóa “Moring service” là gì?

    “Moring service” (tiếng Nhật: モーニングサービス), thoạt nghe có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng đây là một thuật ngữ tiếng Anh, nhưng thú vị là cụm từ này là cách kết hợp giữa “morning” và “service” theo cách dùng tiếng Anh của người Nhật.

    “Moring service” được người Nhật dùng để chỉ dịch vụ cung cấp miễn phí bánh mì nướng hoặc trứng luộc khi thực khách gọi đồ uống tại một số nhà hàng và quán cà phê ở Nhật, chủ yếu vào buổi sáng.

    morning service - aichi nhật bản
    Dịch vụ “Morning service”. Ảnh: Hướng dẫn du lịch tỉnh Aichi

    Theo quyển “Cà phê và người Nhật” của Naoyuki Takai, thành phố Ichinomiya, thành phố Toyohashi (cũng thuộc tỉnh Aichi) và thành phố Hiroshima (tỉnh Hiroshima) là những cái nôi của Morning service.

    Vào khoảng đầu những năm 50 của thế kỷ trước, lúc bấy giờ ở thị trấn Ichinomiya, ngành công nghiệp len phát triển cực thịnh, máy móc hoạt động liên tục, tiếng máy dệt to tới mức khó có thể thực hiện những cuộc đàm phán kinh doanh ở đây. Vì vậy, những cuộc hội họp của thành phố thường được tổ chức tại các quán cà phê hoặc những nơi khác để tránh tiếng ồn.

    [subscribe]

    Người ta nói rằng sự khởi đầu của “Morning service” bắt đầu khi một cửa hàng ở Ichinomiya phục vụ cà phê cùng trứng luộc và đậu phộng cho những khách hàng tụ tập vào buổi sáng để đàm phán kinh doanh. Cũng vào thời điểm đó, ở thành phố Toyohashi (tỉnh Aichi) và thành phố Hiroshima (tỉnh Hiroshima) có những cửa hàng phục vụ bánh mì không hoặc bánh mì nướng với trứng rán kèm theo khi khách hàng gọi cà phê.

    Khó có thể trả lời chính xác trong ba thành phố trên, đâu là nơi đầu tiên khởi xướng loại hình Morning service, chỉ biết rằng qua thời gian, dịch vụ này ngày càng phổ biến và lan rộng khắp đất nước.

    Ngày nay Nagoya, thủ phủ của tỉnh Aichi được cho là một trong những khu vực nổi tiếng nhất với văn hóa "Moring service" này.

    komeda coffee
    Komeda’s Coffee, một quán cà phê nổi tiếng ở Aichi. Ảnh: Hướng dẫn du lịch tỉnh Aichi

    Với Moring service, bữa sáng được phục vụ kèm theo thường là một lát bánh mì nướng, dùng cùng bơ và một quả trứng luộc. Ngày nay, phiên bản nâng cấp hơn có thể bao gồm mứt, một chút salad, sữa chua, đặc biệt đôi khi tùy từng địa phương, bạn sẽ được phục vụ đặc sản của vùng. Với thành phố Nagoya, Ogura Toast là món ăn đặc trưng cho Morning service.

    Xem thêm: Top 5 món ăn đặc sản của tỉnh Aichi

    Người Aichi nghiện cà phê như thế nào?

    Có thể bạn chưa biết, theo số liệu năm 2020 của Tổ chức Cà phê Quốc tế (International Coffee Organization), Nhật Bản là quốc gia có tổng lượng tiêu thụ cà phê đứng thứ 3 thế giới, chỉ sau khối Liên minh Châu Âu (EU) và Hoa Kỳ.

    Điều này thật bất ngờ khi đất nước mặt trời mọc không phải là cái nôi của văn hóa cà phê, cũng không nằm trong số những quốc gia đứng đầu về xuất khẩu loại cây công nghiệp này. Từ đó có thể thấy người Nhật yêu thích cà phê đến mức nào.

    Trong đó, tỉnh Aichi là một trong những khu vực có lượng tiêu thụ cà phê lớn nhất nước Nhật. Dễ hiểu khi cà phê sáng cùng dịch vụ “Morning service” đã trở thành một trong những đặc trưng trong văn hóa của Aichi.

    Theo số liệu do tỉnh Aichi công bố, số lượng quán cà phê ở địa phương này đứng thứ hai Nhật Bản vào năm 2016. Ngoài ra, số lượng quán cà phê trên đầu người cũng đứng thứ 4 toàn quốc.
    aichi nhật bản vương quốc quán cà phê
    Tỉnh Aichi sở hữu vô số quán cà phê, khiến nơi đây đôi khi được gọi là “Vương quốc quán cà phê”. Ảnh: unsplash

    Người ta nói rằng niềm yêu thích đối với những quán cà phê của người dân Nagoya nói riêng và người Aichi nói chung đã bắt đầu từ thời kỳ Edo (1603-1868). Lúc bấy giờ các lãnh chúa, những người cai trị vùng đất Nagoya thường thưởng thức biểu diễn nghệ thuật cùng Trà đạo ngoài trời.

    Thói quen này cũng lan dần sang tầng lớp dân thường, ngay cả những người nông dân cũng có một bộ dụng cụ để thưởng thức trà ngoài trời vào những dịp nghỉ ngơi không phải làm việc đồng áng. Dần dần theo thời gian, thói quen thưởng thức trà cùng đồ ngọt đã chuyển thành văn hóa uống cà phê với bữa sáng và đồ ăn nhẹ.

    Chính vì vậy dù văn hóa Morning service không phải bắt nguồn từ Nagoya nhưng chính thành phố này mới là nơi nổi tiếng nhất Nhật Bản với loại hình dịch vụ trên.

    Văn hóa này ở Nagoya khiến chúng ta dễ dàng liên tưởng đến văn hóa cà phê sáng của Việt Nam. Ta thường nghe “miếng trầu là đầu câu chuyện” nhưng ngày nay, có lẽ cốc cà phê mới là thứ mở đầu cuộc chuyện trò.

    Từ lâu cà phê đã trở thành một thứ đồ uống không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt, khi chúng ta hầu như có thể uống cà phê mọi lúc, mọi nơi. Để khởi đầu một buổi sáng, nhiều người không thể thiếu một cốc cà phê, đen hoặc sữa, nóng hay đá.

    cà phê cóc
    Cà phê cóc hay cà phê vỉa hè ở Việt Nam. Ảnh: cooky.vn

    Khác với người Nhật thưởng thức cà phê cùng bữa sáng theo kiểu Tây với bánh mì nướng, người Việt vẫn ưa chuộng những món ăn sáng mang đậm chất Việt, khi là gói xôi, bát phở, khi là ổ bánh mì ăn vội.

    Người Nhật thường thưởng thức cà phê theo tinh thần Trà đạo trong những Kissaten(quán cà phê kiểu Nhật) truyền thống với không gian ấm cúng đậm nét cổ điển cùng những bản nhạc Jazz hay Blue du dương. 

    Trong khi đó, không gian cà phê sáng của người Việt thường là những quán cóc lề đường, nơi người ta có thể vừa chậm rãi tận hưởng khoảnh khắc nhỏ giọt tí tách của những phin cà phê vừa ngắm nhìn nhịp sống vội vã của dòng người trên phố.

    kissaten truyền thống
    Không gian bên trong một kissaten truyền thống. Ảnh: melscoffeetravels.com

    Dĩ nhiên ngày nay không ít quán cà phê hiện đại tại Việt Nam cũng cung cấp những combo ăn sáng gồm cà phê kết hợp với sandwich, bánh mỳ., nhưng giá cho dịch vụ này sẽ là giá của combo, khác với việc chỉ tính tiền cà phê như Morning service của Nhật Bản.

    Ogura Toast – món ăn đặc trưng cho văn hóa cà phê sáng ở Nagoya

    Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, mỗi vùng miền lại sở hữu những nét riêng biệt. Trong đó, Nagoya Meshi – nền ẩm thực độc đáo của thủ phủ tỉnh Aichi vô cùng nổi tiếng trong nước và cả quốc tế.

    Nếu tham khảo những tạp chí, chuyên trang du lịch bạn sẽ nhận ra rằng món Ogura Toast luôn được nhắc đến trong top những món ăn nhất định phải thử khi đến thành phố này.

    Ogura Toast (tiếng Nhật: 小倉トースト) là món ăn thường được phục vụ trong Morning service ở thành phố Nagoya. Món ăn này gồm phần Ogura-an (小倉あん), một loại nhân bánh mochi làm bằng đậu đỏ, đặt lên trên một lát bánh mì nướng.

    Ogura Toast là một sự kết hợp đầy tinh tế khi đưa nguyên liệu trong ẩm thực truyền thống Nhật Bản vào món ăn mang phong cách phương Tây.

    ogura toast
    Ogura Toast – món ăn đặc sản của Nagoya. Ảnh: nagoya-info.jp

    Về nguồn gốc của món này, người ta kể lại rằng, vào thời Taisho (1912-1926) ở Nagoya có một quán cà phê phục vụ món tráng miệng mùa đông truyền thống của Nhật Bản là Zenzai (đậu đỏ ninh với đường, phủ trên bánh mochi, bánh bao shiratama) cho thực khách.

    Vào những năm đầu thế kỷ 20, dưới sự du nhập và ảnh hưởng của văn hóa phương Tây, những sản phẩm có xuất xứ Tây từ thực phẩm, quần áo cho tới âm nhạc, phim ảnh rất thịnh hành ở xứ sở hoa anh đào. Bánh mì nướng (toast) cũng là một món ăn được người Nhật cực kỳ ưa chuộng khi ấy.

    Do đó, khi được phục vụ món Zenzai, để thể hiện sự sành điệu, những khách hàng trẻ tuổi đã không dùng bánh mochi nướng mà chọn bánh mì nướng giòn kiểu Tây để thay thế.

    Nhận thấy xu hướng này có thể mang lại lợi nhuận cao, nhiều chủ quán cà phê bắt đầu dùng Ogura làm topping ăn cùng bánh mì nướng. Vị ngọt nhẹ của đậu đỏ hòa quyện hoàn hảo với lớp bánh mì xốp được nướng sơ, và lớp bơ ấm tạo nên độ ẩm, sự béo ngậy cho món bánh.

    Vậy là món Ogura Toast ngay lập tức đã trở thành một cú “hit”!

    Xem thêm: Cảm nhận lịch sử qua các địa điểm tâm linh của tỉnh Aichi

    5 quán cà phê “Morning service” nhất định phải thử ở Aichi

    Morning Cafe Riyon

    Đây là quán cà phê được biết đến với dịch vụ “Morning service” toàn thời gian, phá vỡ quan niệm thông thường rằng “Morning service” chỉ dành cho buổi sáng. Riyon nổi tiếng đến mức vào mỗi cuối tuần, có hàng dài người xếp hàng để có thể thưởng thức “Morning service”. Bữa sáng được phục vụ kèm theo đồ uống có 6 lựa chọn, bao gồm Ogura Toast.morning cafe riyon - aichi nhật bản
    Ogura Toast được phục vụ ở Riyon. Ảnh: Hướng dẫn du lịch tỉnh Aichi

    Địa chỉ: 1-24-30 Meiekiminami, phường Nakamura, thành phố Nagoya, tỉnh Aichi

    Cafe Merneige

    Cafe Merneige là một quán cà phê sân thượng thời thượng, đã nhiều lần giành được huy chương vàng tại Ichinomiya Morning Grand Prix. Nhà hàng này cung cấp một menu đa dạng với nhiều loại bánh như bánh waffle và bánh mì nướng kiểu Pháp. Một điểm độc đáo của Cafe Merneige vào mỗi sáng thứ Bảy, có các buổi biểu diễn ca nhạc được tổ chức (hai lần từ 9:30 và 10:30). Thật tuyệt vời khi có thể thưởng thức bữa sáng trong không gian âm nhạc phải không nào?cafe merneige
    “Morning service” ở Cafe Merneige. Ảnh: Hiệp hội Du lịch thành phố Ichinomiya
    Địa chỉ: 106-1 Đường 4, Sotowarita, thị trấn Kisogawa, thành phố Ichinomiya, tỉnh Aichi

    Matsuya Coffee Café LE PIN

    Một quán cà phê được điều hành trực tiếp bởi cửa hàng cà phê lâu đời Matsuya, thương hiệu tiên phong trong các cửa hàng hạt cà phê ở Nagoya. Matsuya Coffee Café LE PIN cung cấp bánh mì nướng, trứng luộc, salad và mứt tùy chọn đã bao gồm trong giá đồ uống. Ngoài ra còn có một set “Morning service” với bánh sandwich đi kèm.

    matsuya coffee cafe le pin
    Matsuya Coffee Cafe LE PIN, Ảnh: Cafe LE PIN

    Địa chỉ: Tầng 1 OSU301, 3-30-59 Osu, phường Naka, thành phố Nagoya, tỉnh Aichi

    Rich Cafe

    Rich Cafe là một quán cà phê lâu đời nằm ở khu trung tâm mua sắm dưới lòng đất sầm uất ESCA của thành phố Nagoya. Morning service ở đây thường có bánh mì nướng, một quả trứng luộc và sữa chua.

    rich cafe
    Rich Cafe. Ảnh: Trung tâm mua sắm dưới lòng đất ESCA

    Địa chỉ: Trung tâm mua sắm dưới lòng đất ESCA, 6-9 thị trấn Tsubaki, phường Nakamura, thành phố Nagoya, tỉnh Aichi

    Cocoro Cafe

    Điểm thu hút của quán cà phê này là bữa sáng đặc biệt với giá 600 yên (đã gồm nước uống) với món cơm Hayashi (cơm bò băm) phục vụ trong tô làm bằng bánh mì. Ngoài ra còn có những món ăn hấp dẫn như Doria* (700 yên) và thịt bò hầm (1.000 yên). Tất nhiên, Cocoro Cafe vẫn phục vụ những bữa sáng tiêu chuẩn với bánh mì nướng và salad.

    *Doria là một món ăn do những đầu bếp người Nhật sáng tạo dựa trên cách nấu của món Ý, gồm gạo Nhật được trộn với nước sốt kem thịt, phủ phô mai và nướng trong lò cho đến khi có màu vàng nâu.

    cocoro-cafe
    Cocoro Coffee. Ảnh: Hiệp hội du lịch thành phố Ichinomiya

    Địa chỉ: 40-1 Gonishi, Sano, thị trấn Chiaki, thành phố Ichinomiya, tỉnh Aichi

    Xem thêm: Khám phá Top 5 lễ hội nổi tiếng ở tỉnh Aichi

    kilala.vn

    16/12/2022

    Bài: Happy

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!