Top 5 món ăn đặc sản của tỉnh Aichi
Hitsumabushi (ひつまぶし)
Tỉnh Aichi nổi tiếng với nghề nuôi lươn, và Isshiki-cho ở thành phố Nishio, tỉnh Aichi chiếm đến 20% sản lượng lươn của cả nước. Do đó, nhắc đến ẩm thực tỉnh Aichi, chúng ta không thể bỏ qua món cơm lươn Hitsumabushi. Dù thoạt nhìn có vẻ giống món cơm lươn nướng Unadon thông thường, nhưng Hitsumabushi lại có điểm khác biệt, trong đó thú vị nhất là có thể thưởng thức theo ba cách khác nhau.
Hitsumabushi là món ăn gồm cơm trắng đựng trong một chiếc bát gỗ lớn gọi là hitsu, được phủ bởi những lát lươn nướng vàng óng đẫm nước sốt. Khác với lươn nướng Việt Nam thường được cắt khúc và không rút xương, lươn trong món Hitsumabushi sẽ được lọc xương, xiên và nướng trên than hồng.
Để thưởng thức Hitsumabushi, đầu tiên, hãy chia cơm ra làm bốn phần. Sau đó, lấy một phần cơm lươn vào bát và thưởng thức để cảm nhận hương vị tự nhiên của lươn nướng. Kế đến, tiếp tục lấy thêm một phần cơm vào bát nhưng lần này hãy thêm vào các gia vị như wasabi, hành xanh hay rong biển khô rồi trộn đều và thưởng thức. Sau khi đã lưng bụng với hai phần ăn trước, hãy ăn cùng với nước dùng dashi hoặc trà đi kèm trong suất ăn. Sau khi đã ăn thử theo ba cách khác nhau, bạn hãy ăn phần còn lại theo cách nào mình thích nhé.
Món cơm lươn Hitsumabushi này được cho là xuất hiện lần đầu tại Nagoya vào cuối thời Minh Trị (1868 - 1912). Nó được phục vụ như là món ăn cuối cùng trong các bữa tiệc kaiseki, và các gia vị như nước trà được thêm vào để làm cho món ăn thêm phần sảng khoái.
Tebasaki (手羽先)
Một món ngon “thương hiệu” khác của tỉnh Aichi chính là cánh gà chiên Tebasaki. Tebasaki, hay gọi đầy đủ là Tebasaki-karaage là phần đầu cánh gà được chiên giòn mà không tẩm bột rồi phủ lên một lớp nước sốt mặn ngọt đậm đà gồm tỏi, gừng, tiêu đen, và cuối cùng là rắc thêm gia vị cùng mè rang, tạo nên một hương vị phong phú và ấn tượng. Một số quán bar và nhà hàng Trung Quốc thường hầm cánh gà thay vì chiên.
Nguồn gốc của món Tebasaki được cho là bắt nguồn từ Izakaya (quán nhậu kiểu Nhật) vào những năm 60. Cánh gà chiên cùng nước sốt đậm đà và kích thước nhỏ gọn, dễ cầm khiến món ăn này trở nên hoàn hảo khi dùng kèm với đồ uống, rất thích hợp cho các buổi tụ họp bạn bè.
Tebasaki khá giống với món gà yangnyeom của Hàn Quốc và món cánh gà chiên của Việt Nam nên sẽ dễ hợp với khẩu vị của người Việt, thích hợp để nhâm nhi cùng bia.
Torafugu (トラフグ)
Tỉnh Aichi có sản lượng đánh bắt cá nóc hổ (torafugu) vào loại hàng đầu tại Nhật Bản. Vì vậy, sẽ thật thiếu sót khi bỏ qua các món ngon được chế biến từ loài cá này khi nhắc đến ẩm thực tỉnh Aichi. Torafugu nằm trong danh sách 100 loại cá nóc ăn được và được mệnh danh là “Vua cá nóc”, và cũng là một món ăn khá xa xỉ. Vì nội tạng của cá nóc có độc, chỉ những đầu bếp giàu kinh nghiệm được cấp phép đặc biệt mới có thể chế biến món này.
Thời điểm để thưởng thức cá nóc hổ kéo dài từ mùa thu đến đông, đặc biệt là mùa đông. Thịt cá có kết cấu dai, vị ngọt tinh tế và vị ngon umami, phần da lại chứa nhiều collagen và có kết cấu vừa giòn lại dẻo như thạch. Cá nóc hổ được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, có thể kể đến như Tessa (sashimi cắt lát mỏng khiến thực khách phải hài lòng vì độ dai cùng vị ngọt lan tỏa), Tetchiri (món lẩu đậm đà từ thịt và xương cá nóc hổ), Karaage (cá nóc hổ chiên với lớp vỏ giòn rụm và bên trong mềm mại), hay món Hirezake (vây cá được phơi khô rồi nướng, sau đó ngâm vào rượu sake và uống nóng),.
Hiện nay, chúng ta chưa thể ăn cá nóc tại Việt Nam bởi chưa có đầu bếp nào có thể chế biến món ăn này. Vì vậy, nếu có dịp đến Nhật Bản, đặc biệt là những hòn đảo xa xôi của tỉnh Aichi nơi có nguồn hải sản tự nhiên tươi rói, hãy thử trải nghiệm hương vị độc đáo và mới mẻ của cá nóc hổ qua bàn tay của những đầu bếp chuyên nghiệp nhé.
Nishio Matcha (西尾抹茶)
Cũng với lá trà xanh, nếu người Việt Nam thường để nguyên lá và chỉ uống nước do lá trà tiết ra khi hãm với nước sôi thì người Nhật lại tán nhuyễn lá trà thành loại bột có tên gọi là Matcha. Bột Matcha được biết đến với nhiều công dụng về sức khỏe và làm đẹp, cũng như ứng dụng rộng rãi của nó trong ẩm thực.
Thành phố Nishio thuộc tỉnh Aichi vốn được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ôn hòa, đất đai trù phú từ con sông Yahagi-gawa, là một trong những trung tâm sản xuất Matcha lớn nhất Nhật Bản, chiếm khoảng 20% sản lượng Matcha nội địa. Nishio Matcha được đặc trưng bởi những lá trà màu xanh đậm, hương thơm thanh lịch, vị trà êm dịu và phong phú, đạt đến hương vị cân bằng tinh tế. Nó được sử dụng trong món matcha latte của nhiều chuỗi cà phê lớn nổi tiếng.
Nếu là người yêu thích văn hóa trà của Nhật Bản, khi đến thành phố Nishio, ngoài hoạt động tham quan nhà máy chè và vườn chè, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức Matcha cùng rất nhiều loại đồ ngọt làm từ bột trà xanh Nhật Bản.
Trái cây
Thành phố Gamagori ở phía đông nam tỉnh Aichi không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp, suối nước nóng onsen, nơi đây còn nổi tiếng với vườn quýt Gagamori Orange Park trải dài.
Quýt Nhật hay mikan (みかん) có rất ít hoặc không có hạt, thịt mềm và nhiều nước, là một trong những loại trái cây chủ đạo ở Nhật Bản. Bí quyết làm nên đặc sản quýt Gamagori chính là gió ấm phương Nam từ bờ biển thổi qua những cánh đồng phù sa trong vùng. Tại Gagamori Orange Park, bạn có thể trải nghiệm thu hoạch quýt từ tháng 10 đến cuối tháng 12. Hơn nữa, bạn có thể thỏa thích thu hoạch trái cây theo mùa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, chẳng hạn như hái dâu từ tháng 1 đến tháng 5, hái dưa từ tháng 6 đến tháng 9, hái nho từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 8,.
Ngoài những món kể trên, tỉnh Aichi vẫn còn vô vàn những thức ngon chờ bạn trải nghiệm. Nếu có dịp đến với tỉnh Aichi, bạn hãy sử dụng đường bay thẳng của Vietnam Airlines từ Hà Nội và Hồ Chí Minh đến Sân bay Quốc tế Chubu Centrair và thưởng thức những món ăn vốn luôn là niềm tự hào của tỉnh Aichi nhé. Covid qua đi - thẳng tiến Aichi!
kilala.vn
06/02/2021
Bài: Phương Anh
Đăng nhập tài khoản để bình luận