Shoubumeshi: Món ăn may mắn cho kỳ thi đại học của sĩ tử Nhật

Bài: Rin
Feb 8, 2022

Nguồn: nippon.com

Hầu hết học sinh trung học Nhật Bản sẽ thưởng thức “Shoubumeshi” - bữa ăn đem lại may mắn để giúp bản thân cảm thấy tự tin hơn khi bước vào kỳ thi quan trọng như tuyển sinh Đại học.

Theo một khảo sát trực tuyến được thực hiện vào tháng 11/2021 bởi Study Sapuri Shinro, công ty dịch vụ thuộc Recruit Group, trên 500 học sinh cấp ba ở Nhật Bản, có hơn 70% các em nhắc đến Shoubumeshi khi được hỏi muốn ăn món gì để chuẩn bị cho kỳ thi Đại học.

thi đại học nhật bản
Hầu hết học sinh Nhật Bản đều ăn Shoubumeshi để cầu may mắn trước kỳ thi Đại học. Ảnh: nippon.com

Shoubumeshi là gì?

“勝負飯 – Shoubumeshi” được ghép từ “勝負 – Shoubu” (thắng hay bại, thi đấu) và “飯 – Meshi” (bữa ăn, cơm), chỉ bữa ăn mang lại may mắn cho một cuộc thi. Người Nhật nổi tiếng thích chơi chữ, do vậy các món ăn được liệt vào danh sách “Shoubumeshi” thường đồng âm với những từ mang nghĩa chiến thắng. Tuy nhiên, cũng có nhiều em lựa chọn món khoái khẩu của mình để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho kỳ thi.

Top 10 Shoubumeshi được yêu thích tại Nhật Bản

Qua cuộc khảo sát của Study Sapuri Shinro, top 10 món ăn may mắn phổ biến với học sinh trung học Nhật Bản đã được tiết lộ. 

món chikara udon
Món Chikara Udon. Ảnh: tarasmulticulturaltable.com

Đứng cuối danh sách là món lẩu (鍋 – Nabe) với 3,4% người lựa chọn. Xếp ở hạng 9 là món “力うどん – Chikara Udon” với 4,8% lượt bình chọn. Đây là món mì Udon có thêm bánh Kirimochi nướng. Trong tiếng Nhật, “力 – Chikara” nghĩa là “sức mạnh”, và việc thêm bánh Mochi - loại bánh dâng lên thần linh cũng được cho là mang lại may mắn cho sĩ tử.

Hạng 8 là xúc xích “ウインナー – Wiener” với 5,2% lượt bầu chọn, vì đồng âm với từ "Winner" (người chiến thắng).

món lẩu sukiyaki
Lẩu Sukiyaki. Ảnh: en.wikipedia.org

Hạng 5, 6 và 7 lần lượt là mì “ラーメン – Ramen” với 7,0%, lẩu “すき焼き – Sukiyaki” với 6,6% và ”カツオ – Katsuo” với 5,4%. Trong đó, Katsuo là món cá ngừ vằn, đồng âm với từ “勝つ – Katsu – Chiến thắng” nên cũng nằm trong danh sách Shoubumeshi. 

Hạng 4 thuộc về món đậu nành lên men “納豆 – Natto” với 10,6% lượt bình chọn, nổi tiếng với độ nhớt dính, nhầy nhụa. Sợi nhớt càng dài thì Natto càng ngọt và ngon. Độ nhớt này liên quan đến “粘り勝ち – Nebarigachi”, nghĩa là “chiến thắng thông qua sự kiên trì bền bỉ”. 

Xem thêm: Cá Tai - loài cá quốc dân ở Nhật Bản

Món cá Tai (タイ) xếp hạng 3 với 10,8% lượt bình chọn bởi đồng âm với từ “めでたい – Medetai – Chúc mừng, đáng mừng”. Hạng 2 trong bảng xếp hạng thuộc về cơm nắm Omusubi với 11,2% vì liên quan đến câu “縁を結ぶ – En wo musubu”, nghĩa là kết nối (với Phật) hoặc kết duyên. 

món katsu
Món Katsu. Ảnh: recipe-memo.jp

Hạng 1 trong danh sách Shoubumeshi không đâu khác, chính là món thịt heo chiên xù “カツ – Katsu” với 81,8% lượt bình chọn vì đồng âm với từ “勝つ – Katsu” (chiến thắng) trong tiếng Nhật. 

Xem thêm:Katsudon: Món cơm tô được nhiều người "thương mến"

Lựa chọn Shoubumeshi dựa trên tiêu chí nào? 

Theo khảo sát Study Sapuri Shinro, điều quan trọng nhất khi chọn Shoubumeshi để thưởng thức trước kỳ thi Đại học là:

- Phải là món tôi thích - 40,8%

- Phải mang ý nghĩa tốt lành - 32,2%

- Phải tốt cho sức khỏe - 27,0%

Cũng theo thảo sát, 63% các em học sinh đã từng ăn Shoubumeshi, 34,4% trả lời “Không, nhưng biết về nó”, còn lại chỉ 2,6% phản hồi “Không biết cho đến giờ”. 74% cũng nói rằng bản thân muốn ăn Shoubumeshi trước khi thi Đại học.

học sinh nhật bản thi đại học
Học sinh Nhật Bản tham gia kỳ thi Đại học. Ảnh: japantimes.co.jp

Những thay đổi trong kỳ thi tuyển sinh Đại học tại Nhật Bản

Trong suốt 30 năm từ năm 1990 cho đến 2020, ở Nhật Bản, kỳ thi Đại học quốc gia “National Center Test for University Admissions” đã được tổ chức bởi Trung tâm giáo dục Quốc gia. Khoảng 850 trường Đại học và cao đẳng công lập, tư thục áp dụng kỳ thi này để tuyển sinh.

Tuy nhiên, vào tháng 1/2021, kỳ thi này đã được thay thế bằng kỳ thi Đại học chung “Common Test for University Admissions”. Một điểm khác biệt của kỳ thi Đại học mới này là có thêm phần thi viết cho môn Tiếng Nhật và Toán thay vì chỉ có hình thức trắc nghiệm như trước. 

học sinh nhật bản thi đại học 2
Số lượng thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi Đại học ở Nhật năm 2022 giảm so với năm ngoái Ảnh: japantimes.co.jp

Theo trung tâm, số lượng thí sinh tham gia kỳ thi năm 2021 là 484.114, giảm 43.000 so với kỳ thi Đại học diễn ra vào tháng 1/2020. Số học sinh có nguyện vọng tham gia kỳ thi tháng 1/2022 vừa qua là 530.367, giảm 4.878 so với năm 2021. 

Xem thêm: Nữ sinh 19 tuổi tự thú vì gian lận trong kì thi đại học

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU