Gachapon: những món quà bất ngờ trong quả bóng nhựa

  Capsule Toy là tên gọi của những quả trứng nhựa, bên trong có chứa những món đồ chơi, bánh kẹo, mô hình,. vô cùng đa màu đa dạng. Người chơi chỉ cần bỏ đồng xu vào khe tiền rồi xoay cần gạt là có thể lấy được một chiếc Capsule Toy. Đây là trò chơi phổ biến ở Nhật và rất được yêu thích cho đến tận ngày hôm nay. 

  Quá trình phát triển của Capsule Toy

  Capsule Toy được sản xuất lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1907. Hình dạng đầu tiên của nó là một chiếc máy bán kẹo cao su của công ty Thomas Adams Gum. Cho đến năm 1965, Capsule Toy chính thức được nhập khẩu vào Nhật Bản và nhanh chóng lan rộng ra cả nước. Khi đó, giá của một lần quay chỉ có 10 yên.

  Tùy vào từng thời kỳ hoặc tên công ty sản xuất mà Capsule Toy được gọi bằng những cái tên khác nhau, như Gachapon (ガチャポン), Gacha Gacha (ガチャガチャ) hay Gashapon (ガシャポン), trong đó phổ biến nhất là tên gọi "Gachapon". Những cái tên này đều được lấy cảm hứng từ âm thanh "lách cách" (Gacha - ガチャ) khi vặn cần gạt và từ tượng thanh "Pon" (ポン) diễn tả âm thanh khi những quả trứng đồ chơi rơi xuống khe đựng.

  Gachapon: những món quà bất ngờ trong quả bóng nhựa

  Những chiếc máy Gachapon ngày xưa (Ảnh: shuushuugirl.com)
  Gachapon
  Bên trái là máy Gachapon thời kì đầu của công ty Bandai, còn bên phải là máy loại mới nhất 
  (Ảnh: hobby.dengeki.com)

  Đối với những đứa trẻ thời ấy, máy bán hàng Gachapon chính là một báu vật. Bên trong Gachapon thường là đồ chơi dành cho trẻ con như khẩu súng tí hon mà mọi bé trai đều ao ước, cục tẩy hình siêu xe, mô hình Gundam, siêu nhân điện quang Ultraman,… Những quả trứng Gachapon được thiết kế theo kiểu trong suốt một nửa, nên món đồ chơi bên trong chỉ lấp ló một phần, đủ sức kích thích sự tò mò của cả trẻ em và người lớn.

  gachapon
  Cách chơi Gachapon. Ảnh: Posibig.

  Số lượng các nhà sản xuất tham gia vào thị trường Gachapon ngày càng tăng. Ngoài những món đồ chơi nhỏ thông thường, các quả bóng nhựa Gachapon phiên bản giới hạn cũng ngày càng nổi tiếng. Các món đồ chơi bên trong Gachapon ngày càng trở nên đa dạng hơn với sự xuất hiện của các mô hình thu nhỏ có độ tỉ mỉ đến kinh ngạc, được sản xuất bởi hãng Kaiyodo hàng đầu thế giới. Những sản phẩm này chủ yếu tập trung vào giới Otaku. 

  Bên cạnh đó còn có những mô hình với ý tưởng độc đáo mà từ trẻ nhỏ đến người lớn đều thích như bộ mô hình "Nữ thần quá tự do" với hình ảnh tượng Nữ thần Tự do trong nhiều tư thế chụp ảnh khác nhau, hay bộ mô hình trang trí miệng ly "Koppu no Fuchiko-san". Ngoài ra, ở mỗi dòng sản phẩm còn có "phiên bản bí mật" mà nhà sản xuất không công bố, khiến cho những tín đồ Gachapon thi nhau chơi hết lượt này đến lượt khác để tìm ra phiên bản hiếm có này.

  gachapon
  "Nữ thần quá tự do" và "Fuchiko san treo miệng cốc" là những Gachapon rất được ưa chuộng. Ảnh: Posibig, Kintan.

  Từ những năm 2000, số lượng máy Gachapon tăng lên chóng mặt. Những cửa hàng Gachapon được ra đời và bên trong đó có đến hàng trăm máy Gachapon. Không chỉ đồ chơi, các sản phẩm địa phương cũng được đưa vào bên trong những quả bóng nhựa này. Nhiều máy Gachapon được lắp đặt trong các khu du lịch nhằm thu hút sự chú ý của du khách tham quan.

  Gachapon
  Từ những năm 2000, các máy Gachapon bắt đầu xuất hiện khắp mọi nơi ở Nhật Bản 
  (Ảnh: gachagachanomori.com)

  Cho đến nay, nhiều loại Gachapon được ra đời với nhiều mức giá mỗi lần chơi khác nhau, dao động từ 100 – 500 yên. Khác với ngày xưa, máy Gachapon bây giờ thường được lắp đặt tại các cửa hàng bán lẻ đồ điện gia dụng và các cửa hàng tiện lợi. Có khoảng 360 mặt hàng và 3.000 loại Gachapon được phát hành hàng năm.

  Vì sao người Nhật lại yêu thích Gachapon?

  Điều thú vị ở Gachapon là bạn sẽ không bao giờ biết được trong những quả bóng nhựa nhiều màu sắc kia sẽ chứa đựng bất ngờ như thế nào. Ngay cả khi Gachapon dạng trong suốt xuất hiện, dù biết trước bên trong có món đồ chơi gì nhưng vẫn không ngăn nổi lòng hiếu kì và sự hào hứng của những đứa trẻ.

  Gachapon
  Một dạng Gachapon hiện nay (Ảnh: pbs.twimg.com)

  Quả bóng Gachapon thường được làm từ nhựa PVC cao cấp, có nhiều chi tiết sáng tạo và màu sắc sặc sỡ. Nhiều loại bóng đựng Gachapon cũng được xem như là một đối tượng sưu tầm. Đối với những quả bóng đặc biệt hiếm, giá bán của chúng rất cao và chỉ có thể tìm thấy ở những cửa hàng đồ cũ.

  Các loại Gachapon

  Đồ chơi trong Gachapon thường là những sản phẩm liên quan tới các nhân vật nổi tiếng trong manga, video game hay anime Nhật Bản. Ngoài ra còn có các nhân vật siêu anh hùng đến từ ngành công nghiệp giải trí Mỹ. Hầu như tất cả đồ chơi Gachapon đều được tung ra thị trường theo bộ, mỗi bộ có một số lượng nhân vật nhất định để sưu tầm.

  Gachapon
  Một bộ robot trong Gachapon (Ảnh: hobby.dengeki.com)

  Hiện nay có rất nhiều Gachapon với nhiều kích thước khác nhau (đường kính từ 45 mm đến 75 mm) tùy theo món đồ được chứa bên trong. Vào năm 2014, Gachpon hình ống trụ (đường kính 62 mm, chiều dài 102 mm) đã ra đời để phục vụ cho những món đồ có kích thước lớn.

  Gachapon
  Gachpon hình ống trụ (Ảnh: hobby.dengeki.com)

  Không chỉ đồ chơi trẻ em, nhiều sản phẩm dành cho người lớn cũng được đặt bên trong những quả bóng Gachapon. Từ những món đồ đơn giản như móc khóa, huy hiệu, nhân vật chibi.cho đến những mô hình thu nhỏ phức tạp như Figure, các loài động vật,  trang bị nhà bếp, đồ dùng gia đình.

  Xem thêm: Thiên đường Gachapon siêu to khổng lồ tại ga Akihabara

  Gachapon
  Mô hình figure (Ảnh: hobby.dengeki.com)
  Gachapon
  Mô hình thu nhỏ của dụng cụ nấu cà phê (Ảnh: kimpalife.com)

  kilala.vn

  11/09/2020

  Bài: Vũ Quỳnh

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!