3 kiệt tác kinh dị Nhật Bản (P1)

  3 kiệt tác kinh dị bất hủ của Nhật Bản hay còn gọi là “Tam đại quái đàm” là 3 tác phẩm sân khấu rùng rợn nhưng đồng thời cũng mang nhiều giá trị nhân sinh sâu sắc: “Dinh thự của những chiếc dĩa vùng Bancho” (Bancho Sarayashiki, 1741), “Truyện kinh dị ở nhà Yotsuya vùng Tokaido” (Tokaido Yotsuya Kaidan, 1825) và “Lồng đèn mẫu đơn” (Botan Doro, 1884).

  Kiệt tác thứ 1:

  Dinh thự của những chiếc dĩa vùng Bancho

  “Dinh thự của những chiếc dĩa” (Sarayashiki) là tác phẩm kinh dị nổi tiếng trên sân khấu kịch Kabuki, được cho là lấy cảm hứng từ người thật việc thật. Tác phẩm phổ biến đến nỗi mỗi địa phương lại có một dị bản khác nhau. Gây tiếng vang nhất trong số đó phải kể đến “Dinh thự của những chiếc dĩa vùng Bancho”, vở kịch từng làm mưa làm gió một thời trên sân khấu Edo cũ. 

  Câu chuyện xảy ra tại khu Gobancho (nay thuộc quận Chiyoda, Tokyo). Kiku là một hầu gái làm công tại dinh thự của một Samurai tên Tessan Aoyama. Vào đúng ngày đầu năm 1653, Kiku vô tình làm vỡ 1 trong 10 chiếc dĩa mà vị chủ yêu quý. 

  Vô cùng tức giận, Tessan Aoyama đã chặt ngón tay của Kiku để bồi thường chiếc dĩa, bắt trói rồi nhốt giam cô vào biệt phòng. Trong lúc tuyệt vọng, Kiku đã tìm cách trốn khỏi phòng giam rồi gieo mình xuống một giếng nước cũ. 

  dinh thự của những chiếc đĩa vùng Bancho

  Sarayashiki - tác phẩm kinh dị kinh điển của Nhật Bản. Ảnh: alchetron.

  Từ đó trở đi, cứ đêm đến người trong dinh thự lại nghe thấy một giọng nữ ủ ê đếm “1 chiếc, 2 chiếc…” vọng ra từ lòng giếng. Khi người vợ của vị chủ sinh nở, đứa trẻ ra đời lại không có ngón tay. Chẳng mấy chốc tin đồn này lọt đến tai của quan thần Mạc phủ, Tessan Aoyama đã bị tịch biên toàn bộ đất đai và tài sản. 

  dinh thự của những chiếc đĩa vùng bancho

  Ảnh: en.wikipedia.org.

  Dù vậy, tiếng đếm trong dinh thự đêm đêm vẫn không ngừng lại, buộc chính quyền Mạc phủ phải cử một hòa thượng có pháp lực cao cường đến để tụng kinh cầu siêu. Một đêm nọ, khi vị hòa thượng đang đọc kinh thì lại có tiếng đếm vang lên: “8 chiếc, 9 chiếc”. 

  Nghe tiếng đếm đến đó thì khựng lại, vị hòa thượng bèn hô nối thêm: “10”. Dường như nhận ra có người đã tìm được chiếc dĩa thứ 10 cho mình, linh hồn của Kiku siêu thoát và không còn trở lại ám tòa dinh thự nữa.

  dinh thự của những chiếc dĩa vùng bancho

  Ảnh: yokai.com

  Tuy được xếp vào thể loại kinh dị, nhưng nội hàm tác phẩm vẫn mang tinh thần nhân văn sâu xa ở chỗ nó phản ánh sự tàn bạo và bất công của xã hội nô dịch phong kiến, nơi mà giá trị của một chiếc dĩa được coi trọng hơn cả giá trị của sinh mệnh. Cũng vì thế, người xem có thể thấu cảm nỗi oan khiên, oán hận cũng như tiếng khóc lầm than của những thân phận tôi đòi thấp cổ bé họng chất chứa trong câu chuyện này.  

  Inako/ kilala.vn

  Xem thêm:

  Kiệt tác thứ 2 - Truyện kinh dị ở nhà Yotsuya vùng Tokaido
  Kiệt tác thứ 3 - Lồng đèn mẫu đơn

  09/08/2016

  Bài: Inako/ Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!