Truyện kinh dị ở nhà Yotsuya vùng Tokaido

  3 kiệt tác kinh dị bất hủ của Nhật Bản hay còn gọi là "Tam đại quái đàm" là 3 tác phẩm sân khấu rùng rợn nhưng đồng thời cũng mang nhiều giá trị nhân sinh sâu sắc: "Dinh thự của những chiếc dĩa vùng Bancho" (Bancho Sarayashiki, 1741), "Truyện kinh dị ở nhà Yotsuya vùng Tokaido" (Tokaido Yotsuya Kaidan, 1825) và "Lồng đèn mẫu đơn" (Botan Doro, 1884).

  Truyện kinh dị ở nhà Yotsuya vùng Tokaido

  “Truyện kinh dị ở nhà Yotsuya vùng Tokaido” cũng là một vở kịch Kabuki nổi tiếng do Nanboku Tsuruya IV dựng nên vào năm 1825 dựa trên một truyện kinh dị ra đời vào thời Edo. Đây được coi là một trong những tác phẩm kinh dị hay nhất Nhật Bản mọi thời đại, được dựng thành phim hơn 30 lần và vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng đến các tác phẩm kinh dị hiện đại. Nhân vật chính Oiwa của tác phẩm được lấy hình mẫu từ một nhân vật có thật trong lịch sử, nàng Iwa Tamiya – con gái của một quan thần Mạc phủ thời Edo, từng sinh sống tại khu Yotsuya (nay thuộc phường Samon, quận Shinjuku, Tokyo) và được người dân địa phương thờ phụng tại đền Oiwa Inari Tamiya. Là một Onryo – linh hồn trả thù đại diện cho phái nữ, Oiwa sở hữu những đặc điểm đặc trưng của một ma nữ Nhật là mặc Kimono của người chết, mái tóc đen dài để phủ qua một phần của khuôn mặt trắng toát. Nhân vật Sadako Yamamura trong bộ phim kinh dị “The ring” đình đám chính là được mô phỏng theo hình tượng Oiwa. 

  truyện kinh dị ở nhà yotsuya vùng tokaido

  Ảnh: amazon.

  Tác phẩm mở đầu từ khi cha của nàng Iwa là Samon Yotsuya phẫn nộ trước hành vi biển thủ công quỹ và thói ăn chơi trác táng của Iemon Tamiya – người chồng chung chăn gối với nàng và quyết định dẫn con gái về nhà. Iemon hết mực cầu xin cha vợ cho tái hợp với Iwa, nhưng ông phũ phàng đoạn tuyệt. Căm phẫn trước những lời mạt sát của Samon, Iemon bèn dàn dựng một vở kịch hòng sát hại người cha vợ. Đồng thời y câu kết với gã bán thuốc dạo Naosuke – người đem lòng thầm yêu người em gái đã có gia đình của Iwa là Sode để sát hại chồng nàng. Khi hai nàng Iwa và Sode theo chân người báo tin đến hiện trường, chỉ trông thấy xác của người cha và chồng của Sode. Giả vờ là người đầu tiên phát hiện ra hiện trường, Iemon và Naosuke thề thốt rằng sẽ truy tìm hung thủ để báo thù thay hai nàng. Nhờ đó mà Iemon mới có thể tái hợp với Iwa, còn Sode thì đồng ý kết hôn với Naosuke.

  truyện kinh dị ở nhà yotsuya cùng tokaido

  Ảnh: GUU.

  Tuy nhiên, từ sau khi quay về với Iemon và hạ sinh đứa con đầu lòng, Iwa bắt đầu đau bệnh liên miên khiến Iemon ngày càng chán ghét. Trong khi đó, nàng Ume, tiểu thư của gia tộc Ito lại đem lòng si mê Iemon, và ông của Ume cũng mong muốn Iemon về làm cháu rể của mình. Để khiến Iemon từ hôn Iwa, ông ta đã gửi tặng Iwa thuốc để chữa bệnh, nhưng thuốc đó đã khiến dung nhan của nàng bị biến dạng. Cùng lúc đó, bởi khao khát tước vị mà nhà Ito đã hứa hẹn, Iemon bèn uy hiếp người thợ xoa bóp dạo là Takuetsu cưỡng ép Iwa để có cớ ruồng bỏ vợ mình. Thế nhưng khi trông thấy khuôn mặt khiếp đảm của Iwa, Takuetsu hoảng sợ và vô tình tiết lộ ra toàn bộ kế hoạch.

  truyện kinh dị ở nhà yotsuya vùng tokaido

  Ảnh: monsterbrains.blogspot.

  Quá căm phẫn vì bị chính chồng mình phản bội, Iwa hóa điên và dùng đao cắt cổ của mình để tự sát. Sau khi Iwa chết, Iemon vu khống Kohei Kobotoke tội lấy cắp thuốc quý của nhà mình và giết chết anh ta, sau đó gán cho Iwa và Kohei Kobotoke tội dan díu bất chính và thả xác họ trôi sông. Không ngờ vào đúng đêm hôn lễ của Iemon với Ume, hồn ma của Iwa đã quay trở về đòi trả thù khiến Iemon vô cùng khiếp sợ, xuống tay giết ông cháu Ume rồi bỏ trốn.

  truyện kinh dị ở nhà yotsuya vùng tokaido

  Ảnh: monsterbrains.blogspot.

  Câu chuyện bắt đầu khép lại khi trong lúc Naosuke đang nôn nóng tổ chức hôn lễ với Sode (nhưng nàng lại có vẻ muốn khước từ), người chồng đã chết của Sode là Yomoshichi đột nhiên xuất hiện. Hóa ra người bị Naosuke sát hại trước kia chỉ là một thế thân của Yomoshichi để khiến Sode tin rằng chồng mình đã chết. Bị chồng buộc tội không chung thủy, Sode quyết định tự sát để chuộc lại lỗi lầm. Và từ lá thư cuối cùng mà Sode để lại, Naosuke đau đớn khi biết được sự thật Sode chính là em gái ruột của mình, và cuối cùng cũng tự sát theo Sode. Điểm nhân đạo duy nhất của tác phẩm nằm ở chỗ cuối cùng kẻ ác sẽ phải chịu sự trừng phạt, “gieo nhân nào thì gặt quả đó”: Yomoshichi biết được chân tướng sự thật, lùng tìm đến cánh rừng nơi Iemon đang lẩn trốn và giết chết y để trả thù cho cha vợ và chị vợ của mình.

  Inako/ kilala.vn

  09/08/2016

  Bài: Inako/ Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!