Tăng cường hệ miễn dịch với những bài thuốc đơn giản tại nhà của người Nhật
Nhật Bản có một từ để chỉ việc cảm lạnh vào mùa hè do thời tiết thay đổi thất thường, đó là "夏風邪 – Natsukaze". Chính vì thế, người Nhật cũng giống người Việt, có những bài thuốc dân gian được truyền qua nhiều thế hệ và dễ dàng thực hiện tại nhà. Cùng khám phá những bài thuốc của Nhật Bản giúp ngăn ngừa cảm lạnh, biết đâu bạn có thể tìm thấy được một công thức phù hợp với mình.
Umeboshi - Mận ngâm
Được biết đến với hương vị chua mặn đặc trưng – umeboshi hay mận ngâm, chứa nhiều đặc tính dược liệu tuyệt vời, bao gồm tác dụng kiềm hóa cơ thể, giúp chống lại sự mệt mỏi. Đây cũng là một phương thuốc tuyệt vời để giải rượu và hỗ trợ tiêu hóa.
Bất kỳ lúc nào cảm thấy không khỏe, hãy lấy một hoặc hai quả umeboshi bỏ vào ly nước nóng, khuấy và nghiền nát umeboshi. Loại nước này giúp loại bỏ mọi độc tố khỏi cơ thể bạn. Nó cũng sẽ khiến bạn đổ mồ hôi, kích thích hệ thống miễn dịch, do đó giúp bạn nhanh chóng hồi phục.
Không chỉ vậy, umeboshi còn là một món ăn được nhiều người Nhật yêu thích, có thể được ăn riêng, với cơm hoặc thậm chí thêm vào trà hoặc nước nóng. Chính vì thế không lạ khi hầu hết các gia đình Nhật đều có sẵn umeboshi tại nhà hoặc có thể dễ dàng mua ở bất kì cửa hàng tiện lợi nào.
Hachimitsu daikon - Củ cải ngâm mật ong
Hachimitsu daikon là một phương thuốc tự nhiên để trị bệnh cảm lạnh, ho và đau họng. Daikon - củ cải trắng Nhật Bản chứa nhiều vitamin C và giàu các loại enzyme đặc biệt có tác dụng làm loãng chất nhầy, giúp hòa tan và đào thải chất nhầy. Bên cạnh đó, mật ong có đặc tính kháng sinh và chống viêm tự nhiên. Chính vì thế về cơ bản, hachimitsu daikon là một dạng siro giảm ho và đau họng tự nhiên của Nhật Bản.
Cách làm hachimitsu daikon cũng khá đơn giản:
- Thái sợi củ cải và cho vào lọ thủy tinh.
- Rót đều mật ong vào củ cải đã cắt nhỏ và đậy nắp lại.
- Để hỗn hợp mật ong, củ cải ở nhiệt độ phòng trong khoảng 3 – 4h.
Có thể uống hỗn hợp này 2 – 3 lần/ngày (1 thìa canh/lần), uống trực tiếp hoặc thêm vào một cốc nước nóng để pha loãng. Hỗn hợp này sẽ để được khoảng một tuần khi bảo quản trong tủ lạnh.
Shogayu – Nước gừng nóng
Shogayu hay nước gừng nóng là một trong những bài thuốc dân gian phổ biến và dễ thực hiện nhất để chữa cảm lạnh ở Nhật Bản. Loại nước này có hàm lượng vitamin C và axit amin cao, cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Gừng cũng có tác dụng làm ấm, lý tưởng để chống lại cảm lạnh hoặc cúm.
Đầu tiên chuẩn bị một ly nước nóng, thả những lát gừng đã gọt vỏ vào ly, ủ trong khoảng từ 20 – 30 phút. Khi nước chuyển sang màu vàng nhạt, thêm một thìa mật ong hữu cơ thường hoặc mật ong manuka. Uống từ ba đến năm lần mỗi ngày.
*Lưu ý không đun nóng nước gừng với mật ong.
Okayu - Cháo
Okayu là cháo nêm một ít gia vị, thường được nấu trong nồi đất và thêm một miếng kombu – rong biển nhỏ để thêm hương vị. Khi cháo đạt đến độ đặc thích hợp, bạn có thể tùy chọn thêm một số nguyên liệu khác vào để tăng hương vị.
Món ăn này quen thuộc ở các gia đình Nhật đến nỗi đa phần các nồi cơm điện cũng sẽ có chế độ お粥 hoặc おかゆ (okayu), giúp nấu món ăn này dễ dàng hơn.
Tamagozake - Rượu sake nóng và trứng
Tamagozake được làm bằng cách đun nóng sake với mật ong và trứng sống. Mặc dù nghe có vẻ không dễ chịu lắm, nhưng đây là một phương thuốc tự nhiên cổ xưa của Nhật Bản để chữa những cơn cảm lạnh và cúm kéo dài. Thức uống này tốt nhất nên dùng trước khi đi ngủ.
Để chuẩn bị, đánh tan lòng đỏ trứng với hai thìa mật ong và đun nóng 180ml rượu sake trên lửa nhỏ. Từ từ đổ hỗn hợp trứng - mật ong vào rượu sake ấm và khuấy liên tục cho đến khi tạo thành một thức uống đặc và sánh. Tamagozake nên được dùng khi còn ấm.
kilala.vn
Nguồn: savvytokyo
Đăng nhập tài khoản để bình luận