Đi bộ không mệt theo phương pháp Namba Aruki của người Nhật

Bài: Aki Kanou
May 28, 2020

Ảnh: PIXTA

Khi bạn quá bận rộn để có thể đến phòng tập hay thực hiện những bài tập riêng, hãy tận dụng những lúc đi bộ bởi đây cũng là một cách hiệu quả để đốt cháy năng lượng.  Tuy nhiên, cách đi bộ thông thường sẽ khiến bạn dễ mất sức và không đi nổi đường dài. Trái lại, người Nhật có một bí quyết đi bộ riêng với tên gọi “Namba Aruki”, khắc phục được những nhược điểm của đi bộ thông thường.

Namba Aruki là gì?

Namba Aruki là phương pháp di chuyển của những người chạy nhanh (飛脚 - hikyaku) trong thời Edo (1603 - 1868). Phương pháp này sinh ra để phục vụ cho việc truyền tin nhanh chóng, hiệu quả giữa Edo và những khu vực khác. Với phương pháp trên, những người truyền tin này có thể chạy từ Edo đến Kyoto trong khoảng từ 6 - 8 ngày với quãng đường 480km.

đi bộ namba aruki
Cách đi bộ Namba Aruki có từ thời Edo. (Ảnh: kikuko-nagoya, asaikarate)

Cách thực hiện Namba Aruki

Cách đi bộ thông thường mà chúng ta thực hiện là tay chân xen kẽ, không đồng nhất, tức là nếu bước chân trái thì sẽ vung tay phải và ngược lại. Khi đó, phần thân trên và phần hông buộc phải vặn liên tục, đồng thời cũng khiến bạn dễ mệt mỏi vì phải dùng một phần cơ để nâng toàn bộ cơ thể. Cách đi bộ bình thường khiến cơ thể bạn bị chúi về phía trước, do đó phần chân phải chịu lực để giữ cơ thể cân bằng.

Đi bộ Namba Aruki thì ngược lại. Đó cũng chính là lý do cách đi bộ này giúp cơ thể bạn gia tăng sức bền.

B1: Bước chân phải lên một bước.
B2: Xoay hông về phía chân phải. Bước này khiến bạn cảm giác phần thân trên của mình đang hướng về bên phải nhưng thực chất là thân trên của bạn chỉ đang hướng về phía trước.
B3: Đồng thời vung tay phải về hướng bên phải.
B4: Tiếp tục thực hiện lại các bước tương tự nhưng ngược lại cho chân trái và tay trái.

cách đi bộ namba aruki
Các bước thực hiện Namba Aruki. (Ảnh: Hiếu Nguyễn)

Phối hợp nhịp nhàng theo các bước trên là bạn đã thực hiện được đi bộ theo cách Namba Aruki.

Lợi ích của Namba Aruki

Trong đời sống hàng ngày

Tuy nhiên, không chỉ dùng cho mục đích truyền tin, Namba Aruki còn mang đến những tiện ích khác trong cuộc sống của người Nhật thời đó. Với cách đi này, người Nhật có thể đi nhanh dù mặc trên người bộ kimono truyền thống và sẽ không khiến các lớp áo bị rối tung lên. Ngoài ra, các samurai khi đi bộ theo cách Namba Aruki, thanh kiếm giắt bên hông sẽ không bị vung vẩy gây va chạm với người khác. Cuối cùng, khi mang guốc geta và đi qua những con đường lầy lội, Namba Aruki sẽ khiến cho người ta vẫn có thể đi nhanh mà không bị văng bùn lên lưng áo quần hay văng sang người khác. Đó cũng chính là lý do vì sao mà cách đi bộ này rất phổ biến trong thời Edo.

lợi ích của namba aruki
Cách đi bộ Namba Aruki không làm rối các lớp áo.

Tác động đến sức khỏe

Namba Aruki được ứng dụng vào cách di chuyển của một số môn võ thuật ở Nhật như Aikido, Kendom thậm chí là nhẫn thuật của Ninja (Ninjutsu). Các Ninja cũng dùng cách di chuyển này để đi nhanh và xa trong quá trình thi hành nhiệm vụ.
Ngay nay, khoa học chứng minh rằng, di chuyển theo phương pháp Namba Aruki tác động và mang đến lợi ích về mặt sức khỏe. Điển hình như:

- Thân thể không phải vặn xoắn quá nhiều khi di chuyển nên sức bền cũng tăng lên.
- Không lãng phí năng lượng và tăng khả năng bùng nổ ở giai đoạn nước rút.
- Tăng thêm sức mạnh cơ thể bằng việc chi chuyển cánh tay, hông, chân cùng lúc. 
- Hạn chế căng cơ khi leo dốc hoặc leo cầu thang.

ứng dụng namba aruki vào thể thao
Ứng dụng cách đi Namba Aruki vào các thế di chuyển trong võ thuật. (Ảnh: asaikarate)

Ngoài ra, một số môn thể thao khác tại Nhật như điền kinh, bóng rổ cũng áp dụng Namba Aruki vào quá trình tập luyện để tăng hiệu quả thi đấu cho các vận động viên.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU