Những lợi ích về sức khoẻ của Umeboshi

  Umeboshi rất phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Bên cạnh hương vị độc đáo, umeboshi còn có nhiều lợi ích về sức khỏe. Nó được xem là loại “siêu thực phẩm” giúp những chàng Samurai chống lại sự mệt mỏi và duy trì sức mạnh.

  Món ăn đặc trưng của người Nhật

  Chúng ta thường gọi Umeboshi là mơ muối, mặc dù nguyên liệu dùng làm umeboshi không hẳn là quả mơ. Tên khoa học của loại thực vật cho quả dùng làm món umeboshi là Prunus ume. Về mặt thực vật học thì chúng thuộc họ mận, nhưng khi chín lại có hình dạng giống quả mơ hơn.

  lợi ích sức khoẻ của Umeboshi
  Photo: Jonathan Austin Daniels

  Umeboshi thường dùng để nhắm trà hoặc ăn kèm với cơm để tăng thêm phần hấp dẫn. Ngoài ra còn sử dụng phổ biến trong nhiều kiểu nấu nướng khác nhau, như món thịt hầm để tăng thêm hương vị, trang trí cho món salad hoặc dùng làm gia vị.

  Với hương vị mặn và chua gắt đặc trưng, cả ngàn năm qua umeboshi đã được người Nhật dùng để tăng thêm sự ngon miệng cho các bữa ăn. Một chuyên gia về ẩm thực Nhật Bản đã mô tả Umeboshi như sau: "Món mứt trái cây thơm phức, vị mặn xộc lên tận mũi, kích thích dạ dày và đánh thức các giác quan, xua tan những dư vị nhạt nhẽo, và để lại cho bạn một ấn tượng không thể nào quên".

  Theo truyền thống của người Nhật, món umeboshi phải được làm từ những quả mận đã chín, khi nó có màu giống quả mơ. Sau khi thu hoạch, mận sẽ được ngâm trong nước muối cùng với lá tía tô. Tía tô là loại lá có nhiều chất sắt và chất chống oxy hóa, đồng thời là tác nhân tạo màu đỏ cho umeboshi. Mận sau khi ngâm được sấy khô nhiều lần và sẵn sàng để sử dụng. 

  lợi ích sức khoẻ của Umeboshi
  Photo: bonchan

  Nhiều lợi ích về sức khỏe

  Umeboshi từ lâu đã được xem là có tính kháng khuẩn. Một nghiên cứu hồi năm 2011 về tác động của umeboshi với vi khuẩn trong miệng đã cho thấy nó có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh với Streptococcus mutan, một loại vi khuẩn gây sâu răng.

  Một nghiên cứu khác cho thấy umeboshi có khả năng kích thích tuyến nước bọt. Do nước bọt đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa nên umeboshi rất có lợi cho những người mắc bệnh trào ngược, khó tiêu hay mắc chứng biếng ăn.

  Cũng liên quan đến tiêu hóa, umeboshi còn có tác dụng chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori, vốn là thủ phạm gây ra bệnh viêm loét ruột mãn tính, thường phải điều trị bằng kháng sinh liều mạnh.

  Tuy nhiên, công dụng của umeboshi không chỉ là về tiêu hóa. Một nghiên cứu gần đây cho thấy chiết xuất từ umeboshi có cả khả năng kháng viêm và ức chế sự phát triển của khối u. Những người tham gia nghiên cứu còn lưu ý rằng chiết xuất từ umeboshi đã có những phản ứng khá tích cực, ngay cả với những khối u ác tính. quả mơ muối
  Photo: Sakarin Sawasdinaka

  Khi đã biết về những lợi ích về sức khỏe cực kỳ phong phú của umeboshi, có lẽ bạn sẽ muốn nếm thử nó. Thật ra umeboshi không phải là một món dễ ăn, có lẽ cần phải làm quen từ từ, nhưng đảm bảo sau khi thưởng thức một cách chậm rãi, bạn sẽ sớm trở thành một fan hâm mộ của nó. Hãy nếm chậm rãi thôi nhé, vì nó rất mặn đấy!


  11/04/2015

  BÀI NGUYÊN GIANG. ẢNH 123RF.COM

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!