Sống sót qua mùa đông Nhật Bản với 8 loại thực phẩm giữ ấm

  Văn hóa ẩm thực Nhật Bản luôn giao hòa với thiên nhiên, mùa nào thức nấy. Với cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông, người Nhật sẽ có một số món ăn siêu ngon như một "chiếc futon dày" giữ ấm cho cơ thể từ bên trong.

  1. Oden

  Là một món ăn tinh túy của Nhật Bản khi trời trở lạnh, gồm rất nhiều nguyên liệu được hầm với nước tương và nước dùng dashi. Món ăn này được bán ở các đường phố yatai dưới thời Edo. Trong cuộc sống hiện đại và thuận tiện, Oden được bán ở các cửa hàng tiện lợi từ đầu mùa thu đến cuối mùa đông. 

  mùa đông Nhật Bản với 8 loại thực phẩm giữ ấm
  Thành phần phổ biến trong Oden gồm bánh cá chikuwa, mực viên, củ cải cắt dày, xiên bạch tuộc, konnyaku

  2. Nabe

  Món lẩu truyền thống của Nhật Bản sẽ nấu bằng những nguyên liệu như thịt, hải sản cùng với rau củ. Nguyên liệu có thể thay đổi theo đặc sản của từng địa phương, nổi tiếng nhất là kani nabe – món lẩu cua thơm lừng nóng hổi được người Nhật yêu thích và mùa đông và chanko nabe – món lẩu thập  cẩm giàu protein rất được các võ sĩ sumo yêu chuộng. 

  món lẩu Nabe
  Món lẩu Nabe truyền thống của Nhật Bản nấu bằng những nguyên liệu như thịt, hải sản cùng với rau củ

  3. Shabu shabu

  Shabu shabu là một món lẩu khác của Nhật Bản. Nếu các nguyên liệu của Nabe được nấu chín cùng nhau trước khi ăn thì các nguyên liệu của món Shabu shabu sẽ được sơ chế, cắt thành những miếng vừa ăn và được trụng chín với nước dùng được ninh từ tảo biển trong khi ăn. Các nguyên liệu cơ bản gồm thịt heo hoặc thịt bò, đậu hủ, hành, cà rốt, bắp cải, nấm… ăn kèm với mù tạc hoặc nước xốt mè.

  lẩu shabu
  Lẩu shabu "ngon mắt - ngon miệng" với nước dùng ninh từ tảo biển. (Ảnh: Japan Info)

  4. Sukiyaki

  Sukiyaki là món lẩu thịt bò, rau củ nấu với nước tương ngọt. Thịt được ráng qua với mỡ bò trước khi cho những nguyên liệu khác vào. Thịt bò đã ráng sơ và các nguyên liệu khác sẽ được nhúng đẫm trong nước xốt trứng gà. Lượng protein và chất dinh dưỡng trong thịt bò, trứng gà sẽ giúp cơ thể không bị thoát nhiệt. 

  món lẩu thịt bò Sukiyaki
   Sukiyaki là món lẩu thịt bò, rau củ nấu với nước tương ngọt. (Ảnh: Pixabay)

  5. Okayu/Zosui 

  Okayu và Zosui là là hai món cháo rất thường được người Nhật ăn vào mùa đông. Okayu được nấu bằng gạo và nước dùng thịt cho đến khi hạt gạo nhuyễn đặc, sau đó được nêm nếm các loại gia vị như hành tăm, nước tương và umeboshi… Zosui giống như Okayu nhưng là món kèm theo món lẩu.

  món cháo của người Nhật vào mùa lạnh
  Món cháo đơn giản không thể thiếu trong thực đơn của người Nhật mùa lạnh

  6. Nikujaga

  Nikujaga là món thịt om với khoai tây. Ở vùng Kansai – phía tây Nhật Bản thường dùng thịt bò làm nguyên liệu chính nhưng thịt heo thường được dùng ở vùng Kanto phía đông Nhật Bản. Món ăn này không phải là món truyền thống của Nhật mà được tiếp biến từ các món hầm tây phương du nhập vào Nhật những năm 1800 và thường được ăn với cơm trắng vào mùa đông.

  món Nikujaga cùng cơm trắng
  Ngày lạnh, thưởng thức món Nikujaga cùng cơm trắng là điều vô cùng tuyệt vời. (Ảnh: Japan Centre)

  7. Yakiimo 

  Món khoai lang nướng đơn giản lại là một trong những món ăn biểu tượng của mùa đông Nhật Bản. Yakiimo được bán ở những khu phố hàng rong. Giữa khi trời lạnh lẽo, đứng bên những lò nướng ấm áp đợi ăn một củ khoai nóng hổi sẽ là trải nghiệm mùa đông quen thuộc, gắng với văn hóa ẩm thực đường phố Nhật Bản. 

  khoai lang nướng món ăn biểu tượng của mùa đông Nhật Bản
  Món khoai lang nướng đơn giản lại là một trong những món ăn biểu tượng của mùa đông Nhật Bản. (Ảnh: Odigo)

  8. Yudofu

  Yodofu là một món ninh đậu hủ lụa với nước dùng kombu dashi. Miếng đậu hủ sẽ được ăn trong lúc còn nóng với các loại nước chấm. Món ăn này có nguồn gốc từ bữa ăn của các thầy tu ở Kyoto. Để giữ được tính thanh đạm, độ ngọt và mềm của yodofu, đậu hủ phải được làm từ hạt đậu nành hảo hạng.

  đậu hũ hảo hạng
  Đậu hũ làm từ đậu nành hảo hạng nên có vị ngon đặc biệt. (Ảnh: Japan Centre)
  Tú Anh/ kilala.vn

  24/02/2018

  Tú Anh

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!