NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Làm thế nào để vượt qua chứng "trầm cảm mùa hè"?

  Bạn từng nghe đến “trầm cảm mùa hè” chưa? Trong những ngày hè nóng nực, ngoài chứng bệnh về thể chất “mệt mỏi mùa hè – natsubate” với tình trạng biếng ăn, mất ngủ, chúng ta còn có thể gặp phải những vấn đề về tinh thần như cảm thấy chán nản, thiếu động lực.

  “Trầm cảm mùa hè” là gì?

  “Trầm cảm mùa hè” (tiếng Anh: summer depression, tiếng Nhật: 夏季うつ/kaki-utsu) không phải là thuật ngữ để chỉ chẩn đoán y khoa, mà là một loại rối loạn cảm xúc theo mùa (seasonal affective disorder – SAD) xuất hiện từ tháng 6 đến tháng 9. Các triệu chứng tương tự xảy ra vào mùa đông được gọi là "trầm cảm mùa đông" (tiếng Anh: winter depression, tiếng Nhật: 冬季うつ/toki-utsu).

  tram-cam-mua-he

  Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng “trầm cảm mùa hè” vẫn chưa rõ ràng, nhưng người Nhật tin rằng tình trạng mệt mỏi tích tụ từ đầu mùa xuân có tác động đáng kể.

  Mệt mỏi bắt đầu tăng dần từ tháng 3 đến tháng 4, thời điểm diễn ra các sự kiện quan trọng trong cuộc sống của nhiều người. Tháng 4 ở Nhật là thời điểm học sinh nhập học, sinh viên tốt nghiệp ra trường bắt đầu cuộc sống mới của một nhân viên công sở, nhân viên cũ được luân chuyển đến các chi nhánh, phòng ban mới...

  Nếu điều này không được cải thiện trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng vào cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, các triệu chứng về thể chất và tinh thần có thể bắt đầu xuất hiện vào khoảng tháng 6, khi mùa mưa bắt đầu.

  Tại nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam, dù tháng 4 không phải là khởi đầu của năm tài khóa hay năm học mới thì trầm cảm mùa hè vẫn có thể xảy ra. Các yếu tố góp phần dẫn đến tình trạng này bao gồm nhiệt độ nóng bức, độ ẩm cao và ngày dài hơn. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân như:

  • Sự gián đoạn trong lịch trình/thói quen do nghỉ hè, hoặc do con cái được nghỉ hè.
  • Thay đổi thói quen ăn uống, ngủ nghỉ.
  • Không thể tham gia kỳ nghỉ hè hoặc hoạt động ngoài trời do tài chính hạn chế.
  • Lo lắng hoặc tránh tham gia một số hoạt động ngoài trời vào mùa hè do tự ti về ngoại hình.

  Các triệu chứng điển hình của trầm cảm mùa hè bao gồm:

  • Tâm trạng buồn bã và chán nản
  • Cảm thấy lo lắng
  • Cảm thấy kích động
  • Giảm cảm giác thèm ăn
  • Sụt cân
  • Khó ngủ/mất ngủ

  Những biện pháp ngăn ngừa “trầm cảm mùa hè"

  Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc.

  Ánh nắng mặt trời được cho là có hiệu quả trong việc điều chỉnh hệ thần kinh thực vật, nhưng tiếp xúc quá nhiều sẽ có hại. Ánh nắng gay gắt vào mùa hè có thể gây mệt cho cơ thể vì vậy tốt nhất là tránh các hoạt động ngoài trời kéo dài trong thời tiết nóng bức. Giữ nhiệt độ trong nhà ở mức dễ chịu phù hợp cũng rất quan trọng, vì nhiệt độ trong nhà cao có thể dẫn đến mệt mỏi và căng thẳng.

  Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng vì liên quan đến serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật và trạng thái tinh thần. Được gọi là "hormone hạnh phúc", serotonin được tổng hợp từ tryptophan, một loại amino acid có trong thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành...

  Về giấc ngủ, theo hướng dẫn của Bộ Y tế Nhật Bản, thời gian ngủ được khuyến nghị là ít nhất 6 tiếng đối với người lớn, 9-12 tiếng đối với trẻ em tiểu học và 8-10 tiếng đối với học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

  giac-ngu
  Ảnh: Nikkei Asia

  Công ty Advantage Risk Management có trụ sở tại Tokyo khuyên bạn nên tạo môi trường lí tưởng cho giấc ngủ bằng cách tránh sử dụng điện thoại và nạp caffeine trước khi đi ngủ, đồng thời sử dụng bộ ga giường mát mẻ, thoáng khí.

  Đại diện của Advantage Risk Management lưu ý rằng, nhiều người có thể nhầm lẫn “trầm cảm mùa hè” (kaki-utsu) với “mệt mỏi mùa hè” (natsubate). Cách để đối phó với hai tình trạng này là khác nhau, vì vậy hãy tìm kiếm lời khuyên y tế khi cần thiết và điều quan trọng là nghỉ ngơi đầy đủ.

  kilala.vn

  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!