NỘI DUNG BÀI VIẾT

    Nagocha – quán specialty matcha “đắt xắt ra miếng”

    Nagocha – quán specialty matcha “đắt xắt ra miếng”

    Với mức giá từ 149.000 - 209.000 VND cho một ly matcha latte, vì sao Nagocha lại khiến nhiều matchaholic tại Hà Nội mê mẩn? Nhân dịp thương hiệu này khai trương cửa hàng mới tại TP. Hồ Chí Minh, cùng Kilala ghé thăm và kiểm chứng chất lượng nha. 

    Vài năm trở lại đây, ở các thành phố lớn của Việt Nam chứng kiến sự nở rộ của các cửa hàng, chuỗi cửa hàng cà phê đặc sản, khiến khái niệm “specialty coffee” dần trở nên quen thuộc với mọi người. Ngoài việc sử dụng những loại hạt chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe, các quán cà phê này còn tập trung mang đến trải nghiệm chuyên sâu và đa dạng cho khách hàng, với nhiều cách pha được du nhập từ thế giới.

    Không khó để thưởng thức một ly cà phê specialty ở các quận trung tâm TP. Hồ Chí Minh, nhưng “specialty matcha" thì liệu bạn đã từng nghe tới? Lần này, hãy cùng Kilala đến một địa điểm mới toanh tại Bình Thạnh để tìm hiểu về concept matcha đặc sản này.

    nagocha
    Nagocha - địa điểm mà Kilala đến trải nghiệm lần này.

    Chuỗi specialty matcha đầu tiên tại Việt Nam

    Địa chỉ mà Kilala muốn nhắc đến là Nagocha Matcha Specialty & Tea House, tọa lạc tại tầng 3 Vincom Landmark 81, vừa chính thức khai trương vào ngày 14/07/2024. Cuối năm ngoái, khi mở cửa hàng ở Hà Nội, thương hiệu này đã “gây bão” với giới trẻ Hà Thành bằng concept khác biệt, chỉ tập trung vào matcha – thứ bột màu xanh sáng, mịn màng mà một khi đã thích thì sẽ rất dễ “cuồng”.

    nagocha-hanoi
    Nagocha chi nhánh Hà Nội nằm ở phố Quảng An, ven Hồ Tây. Ảnh: Tripadvisor

    Đây cũng không phải cơ sở đầu tiên, bởi thương hiệu còn có một cửa hàng nữa tại thành phố Nha Trang với tên gọi Chakokoro. Vô tình trông thấy trong một lần lướt Instagram từ cách đây khá lâu, mình đã bất ngờ khi biết tại Nha Trang (mà không phải TP.HCM hay Hà Nội) lại có một không gian chuyên về matcha và mức giá cũng không hề rẻ! 

    Địa chỉ này đã được lưu lại để chờ dịp ghé thăm Nha Trang. Dù dịp đó vẫn chưa đến nhưng thật may là Nagocha đã vào Sài Gòn, và dĩ nhiên team Kilala không thể trì hoãn việc trải nghiệm.

    Trọng tâm là matcha

    Nagocha chuyên về dòng matcha ceremonial grade, tức matcha cấp độ nghi lễ, là loại được sử dụng trong nghi lễ Trà đạo của Nhật Bản. Khác với dòng culinary matcha (dùng trong ẩm thực), trà nghi lễ có giá thành cao và đi kèm với đó là sự tinh tế, phức tạp trong hương vị. Tùy thuộc giống trà, vùng trồng, nhà sản xuất, cách phối trộn... mà tạo ra những hương vị đặc biệt khác nhau.

    Tại Nagocha, ngoại trừ Houjicha Latte và Snow Yuzu (Yuzu đá xay) thì toàn bộ các món nước còn lại trong menu đều là matcha. Bên cạnh đó, quán có phục vụ một số món bánh như croissant, mousse hay soft cream vị matcha...

    Quay trở lại với menu nước, cấu trúc của menu được chia theo cách pha, bao gồm:

    (1) Traditional Matcha: Matcha kiểu truyền thống (usucha, koicha) được phục vụ theo set với đồ ngọt, hoặc Clear Matcha (matcha đá).

    (2) Matcha Latte: Matcha đánh cùng với sữa.

    (3) Side Drinks: Gồm Matcha Yuzu Sparkling, Houjicha Latte và Snow Yuzu.

    Với (1), bạn sẽ được chọn một trong ba cách pha và chọn loại trà. Với (2) là chọn loại trà, loại sữa và mức độ ngọt.

    Tương tự một số quán chuyên về matcha mà mình đã có cơ hội trải nghiệm, bên dưới mỗi giống trà đều có ghi chú về nguồn gốc (vùng trồng), nốt hương vị đồng thời chấm điểm theo ba tiêu chí gồm Umami (độ đậm trà), Bitterness (độ đắng) và Astringency (độ chát). Đây là những thông tin quan trọng giúp thực khách có thể chọn được loại trà phù hợp với khẩu vị cá nhân.

    menu-nagocha
    Menu được chú thích chi tiết thông tin về từng loại matcha.

    Nếu chưa quen uống matcha, bạn nhớ đặc biệt chú ý đến taste note bởi có một vài hương vị trong matcha - nổi bật như rong biển, có thể khiến một số người cảm thấy hơi “tanh”. Nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng vì nhân viên tại quầy sẽ giải thích và tư vấn tận tình để bạn có thể chọn được loại matcha cũng như cách pha thích hợp.

    Các món nước được pha chế ngay tại quầy bar kế bên khu vực order và bạn có thể trực tiếp theo dõi cách barista đánh matcha tại đây. Đến vào buổi sáng trong tuần khi quán không quá đông, tụi mình đã được nghe giải thích về cách đánh bột trà bằng chasen và kể cả tự tay làm thử.

    Tập trung đi sâu vào trải nghiệm với matcha nên khi phục vụ món, các bạn nhân viên cũng sẽ hướng dẫn cách thưởng thức sao cho cảm nhận về hương vị là trọn vẹn nhất.

    danh-matcha

    Cảm hứng từ kiến trúc Nhật Bản truyền thống

    Thiết kế của Nagocha được lấy cảm hứng từ kiến trúc của những ngôi nhà truyền thống ở xứ Phù Tang với các chi tiết như phần khung gỗ, cửa shoji, mái ngói hay hiên nhà engawa, ngoài ra còn được thêm thắt những điểm nhấn như chiếc đèn lồng, cành trúc hay đồ gốm Nhật Bản...

    Không gian quán không quá rộng, tuy vậy lại được tận dụng tốt khi có nhiều bàn dành cho hai người được sắp xếp phía trước và dọc theo lối đi, cùng một số chỗ tại quầy bar. Có hai không gian ngồi bệt với bàn thấp và đệm theo kiểu truyền thống khá thoải mái. Một cánh cửa dẫn ra ban công với chỗ ngồi ngoài trời, có thể nhìn ngắm cảnh thành phố.

    khong-gian
    Không gian ấm áp với tông gỗ nâu.
    quan-matcha-sai-gon
    Tiểu cảnh bồn nước bằng đá (tsukubai) và những chiếc chawan gốm làm điểm nhấn.

    “Đắt xắt ra miếng”

    Câu này gói gọn cảm nhận chung của team Kilala dành cho các món tại Nagocha. Lần ghé thăm vừa rồi, tụi mình đã trải nghiệm 3 món nước ở 3 mục khác nhau trong menu của quán.

    matcha-truyen-thong
    Món được bày biện trong khay gỗ, đi kèm với tờ thông tin về loại matcha được sử dụng.

    Set Gokou Usucha

    Gokou là giống trà cá nhân mình rất yêu thích bởi hương thơm nhẹ nhàng, đậm vị umami, vị sữa và hậu ngọt dài. Khi đánh Usucha vẫn còn một chút đắng chát nhẹ, body mịn màng, dùng kèm với nama chocolate và đậu đỏ ngọt đi kèm sẽ tạo ra sự hài hòa về hương vị. Hai món ngọt trong set đều có vị ngọt vừa phải, đặc biệt là nama chocolate vị matcha rất ngon.

    Cảm quan khi thưởng thức set trà này đó là sự nhẹ nhàng và khoan khoái, mọi thứ đều rất vừa vặn.

    Chi phí cho trải nghiệm này là 279.000 VND.

    set-usucha
    Usucha Gokou có màu xanh sáng đẹp mắt, lớp bọt mịn màng và creamy.

    Matcha Latte Samidori

    Samidori là một giống trà xuất hiện khá thường xuyên trong menu tại các quán chuyên về matcha, với cái tên gợi cảm giác dịu dàng: “早緑”, có nghĩa là màu xanh của lá non hay cỏ non.

    Đối với tất các món matcha latte, Nagocha sử dụng phương pháp cold whisk, tức đánh với sữa ở nhiệt độ phòng thay vì nước ấm theo truyền thống. Kiểu đánh này được cho là sẽ giúp tôn vị umami và vị ngọt của matcha.

    Một điều mình đặc biệt thích ở Nagocha là matcha latte được đựng trong chiếc bát đã được để trong tủ đá 3 tiếng. Vì đựng trong bát lạnh nên sẽ chỉ cần cho thêm 2-3 viên đá, giúp trà không bị loãng và giảm hương vị.

    Nổi bật của món này là vị béo và umami đậm, hậu ngọt nhẹ nhàng. Samidori sẽ là chân ái với những ai ưa matcha latte có vị béo cao, còn nếu gu bạn là vị thanh thì có thể cân nhắc đổi sang một loại khác.

    Chi phí cho trải nghiệm này là 189.000 VND.

    matcha-latte
    Matcha latte được phục vụ trong bát lạnh để giữ nhiệt.

    Matcha Yuzu Sparkling

    Đây là món nước dành cho mùa hè với sự kết hợp của matcha, nước có ga cùng vị chua và hương thơm quyến rũ đặc trưng của nước cốt yuzu (thanh yên) – loại quả thuộc giống cam quýt được trồng nhiều ở Nhật Bản.

    Với món này, quán sử dụng loại bột matcha có vị đắng chát mạnh hơn để không bị lấn át bởi các thành phần còn lại. Tổng thể là một món nước sảng khoái, thanh mát, phù hợp cho những ngày nóng bức.

    Tuy nhiên Kilala vẫn khuyến khích bạn trải nghiệm Traditional Matcha và Matcha Latte ở Nagocha để có thể cảm nhận rõ chất lượng và hương vị tinh tế của các loại bột trà tại đây.

    Chi phí cho trải nghiệm này là 139.000 VND.

    yuzu-matcha-sparkling
    Khuấy đều trước khi thưởng thức. 

    Kết

    Xét về hương vị và trải nghiệm cung cấp, Nagocha là một địa chỉ mà Kilala sẽ khuyến khích bạn ghé thăm nếu thực sự yêu thích matcha và mong muốn thử một mô hình matcha còn khá mới ở Việt Nam. Còn về chi phí cho trải nghiệm này, có lẽ mỗi người sẽ có sự cân nhắc riêng để có quyết định của mình!

    @kilalareview Trải nghiệm matcha "xịn" đáng nhớ 🍵 từ hương vị tinh tế, matcha chất lượng, đến cách mà các staffs chia sẻ câu chuyện matcha... đều khiến tụi mình thích thú vô cùng 🥰 #ancungtiktok #matcha #matchalatte #matchalover #japanesematcha #ceremonialmatcha #xuhuong #saigon #kilalareview ♬ Cooking BGM (Japanese style) - ArcTracks

    kilala.vn

    NAGOCHA Matcha Specialty & Tea House

    • Địa chỉ: Tầng 3, Vincom Center Landmark 81, 772 Điện Biên Phủ, Phường 22, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
    • Điện thoại: 0987 899 353
    • Thời gian hoạt động: 10:00 - 22:00
    • Fanpage: https://www.facebook.com/nagochateahouse/
    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!