3 loại trái cây vàng của đất nước Nhật Bản

Bài: MICHIO
Jun 10, 2020

Hình ảnh: PIXTA

Nhật Bản là quốc gia quý trọng sức khỏe, và thực phẩm tự nhiên tốt cho cơ thể. Thay vì uống thuốc bổ, người Nhật chọn trái cây là loại đề kháng quý giá có sẵn của tự nhiên và các loại quả có múi luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Quýt Nhật Bản

Quýt của Nhật Bản là loại quýt không có hạt có vị ngọt thanh và màu vàng tươi đẹp mắt. Người Nhật thích ăn quýt tươi vừa mới mua về hay những trái quýt được ủ lạnh dưới lớp tuyết mùa đông. Nước quýt ép được dùng để nấu cơm, cơm quýt là nguyên liệu trong món Sashimi cá sống hay món Sushi quýt.

quýt nhật
Quýt Nhật không hạt, có vị ngọt thanh.

Từ xa xưa, người ta đã dùng quýt để làm thuốc và hương liệu. Trần bì tức vỏ quýt phơi khô là vị thuốc phổ biến trong y học phương Đông. Ngoài công dụng làm thuốc, trần bì còn được người Nhật dùng làm gia vị. Quýt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm đẹp, các cô gái trẻ có thói quen tắm trong nước có những quả quýt tươi. Họ cho rằng vitamin C và mùi thơm của quýt giúp tinh thần sảng khoái và làn da mịn màng.

Yuzu

Do lớp vỏ ngoài có hương thơm độc đáo nên Yuzu được sử dụng phổ biến để sản xuất ra một số thức uống như rượu Yuzu, nước ép Yuzu hay rượu vang Yuzu được lên men với mật ong. Người dân Nhật thường dùng các thức uống Yuzu vào buổi ăn tối để ăn cho ngon miệng cũng như giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn.

quả yuzu
Yuzu có hương vị chua gắt.

Vì hương vị chua gắt nên Yuzu thường được dùng để nêm nếm đồ ăn như gia vị, làm nước ép, làm nước sốt, làm mứt và dùng để trang trí món ăn. Yuzu là một thành phần không thể thiếu cùng với quả Sudachi và quả Daidai để làm nên món nước chấm Ponzu ngon tuyệt. Ngoài ra, giấm Yuzu cũng được sản xuất từ loại quả này. Yuzu Kosho là loại nước sốt cay Nhật Bản làm từ vỏ Yuzu xanh hoặc chín, ớt cay và muối. Yuzu cũng được sử dụng rộng rãi để tạo hương vị cho nhiều món snack, chẳng hạn như Doritos.

Xem thêm về trái cây 4 mùa Nhật Bản.

Chanh Kabosu

Kabosu có vỏ mỏng, ít hạt và nhiều nước hơn cả Yuzu, nhưng không chua bằng Yuzu. Nước cốt chanh Kabosu là một phần trong món nước chấm Ponzu của người Nhật. Chanh Kabosu cắt lát mỏng thường được ăn kèm với các món cá nướng hay Sashimi để tăng hương vị của cá. Ở tỉnh Oita, Kabosu cũng được vắt vào súp Miso và các món mì để kích thích vị giác của thực khách. Kabosu cũng được thêm vào đồ uống giải khát và rượu. Nước chanh Kabosu pha với mật ong rất thơm ngon và thanh mát, được đánh giá là thức uống đứng đầu của Nhật Bản.

chanh kabosu
Chanh Kabosu có vỏ mỏng, ít hạt, nhiều nước.

Bạn có biết?

+ Cách đây khoảng 400 năm, quýt đã được trồng ở Nhật Bản. Người Nhật ví màu vàng của quýt như ánh mặt trời giúp xua tan những điều xấu, mang lại may mắn và niềm vui.
+ Người Nhật xem cam Yuzu như biểu tượng của sự may mắn. Vào ngày Đông Chí, họ ngâm mình trong bồn nước ấm thoảng hương Yuzu được xem như “phép” thanh tẩy cho những ngày cuối năm, một lời chúc cho sức khỏe và năng lượng tràn đầy. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU