Unagi Pie: Đặc sản bánh ngọt vị lươn của thành phố Hamamatsu
Là món bánh biểu tượng của thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka, Unagi Pie nổi tiếng khắp vùng Tokai với thành phần thực sự chứa chiết xuất từ lươn. Ngoài ra, loại bánh này còn được mệnh danh là "đồ ăn vặt vào buổi tối", liên quan đến công dụng tăng cường sinh lực của loài lươn.
Mỗi địa phương ở xứ sở hoa anh đào đều có những đặc sản bánh kẹo riêng, từ bánh quy chocolate Shiroi Koibito của Hokkaido, bánh quy bơ hình chim bồ câu Hato Sablé của Kamakura (tỉnh Kanagawa) đến bánh gối hình tam giác Nama Yatsuhashi của vùng đất cố đô Kyoto. Và thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka cũng không ngoại lệ. Nơi đây dù chưa có nhiều địa điểm du ngoạn nổi bật, nhưng danh tiếng lại vang xa nhờ vào món bánh ngọt Unagi Pie độc đáo.
Sự ra đời của Unagi Pie
Unagi Pie (うなぎパイ) là món bánh duy nhất tại Nhật chứa thành phần từ lươn. Kết cấu bánh nhiều lớp và hương vị của Unagi Pie đã được giữ nguyên như ngày đầu ra mắt cách đây sáu thập kỷ, thành công chinh phục thực khách từ trẻ em đến người lớn trên khắp nước Nhật.
Ngược dòng thời gian về cuối những năm 80 của thế kỷ 19, Shunkadou - doanh nghiệp sản xuất và phân phối Unagi Pie nổi tiếng hiện tại, bấy
giờ là một quán trà nổi tiếng với món bánh Amanatto làm từ đậu ninh với nước siro và phủ đường bên trên. Món ăn này về sau được phát triển thành
thương hiệu bánh Fujieda.
Shunkadou mở cửa hàng đầu tiên tại Hamamatsu, cùng thời điểm tuyến
đường sắt Tokaido khánh thành vào năm 1889. Với khát vọng sáng tạo ra
món bánh đặc sản của Hamamatsu, ông Yamazaki Kouichi, thế hệ thừa
kế thứ hai của Shunkadou đã thành lập nên thương hiệu Unagi Pie vào
năm 1961.
Ngày nay, Hamamatsu đã trở thành một trung tâm sản xuất lớn, “ngôi nhà” của nhiều thương hiệu chế tác nhạc cụ như Yamaha, Kawai và Roland, trụ sở của ông lớn Suzuki Motor. Nơi đây cũng là quê hương của hãng Honda nổi tiếng. Dù vậy, thành phố này vẫn có gì đó khá biệt lập và ít được chú ý.
Người dân Hamamatsu trước kia khi đến những nơi khác thường bắt gặp ánh mắt hoang mang của mọi người khi nói về quê hương mình. Chỉ khi nhắc đến vị trí nằm gần hồ Hamana, người ta dường như mới có thể "định vị" và kèm theo nhận xét: “À, nơi nuôi lươn nhỉ”.
Trước độ nhận diện yếu của thành phố, ông Yamazaki đã nảy ra ý tưởng tạo nên một loại bánh gắn với món lươn đã xây dựng được danh tiếng. Ông lấy cảm hứng làm nên Unagi Pie từ hình dáng và kết cấu của món bánh nướng Palmier nước Pháp, trông giống với lá của cây cọ Raffia.
Sau nhiều lần thử nghiệm và thất bại, Shunkadou cuối cùng đã thành công sản xuất ra Unagi Pie, bánh quy giòn với hình dáng thon tròn gợi nhớ đến thân hình mềm mại, uyển chuyển của loài lươn. Thành phần lươn của bánh được chiết xuất từ đầu và xương, sau đó trộn với bột.
Trở thành “ngôi sao” bánh ngọt nhờ trò đùa của thực khách
Kể từ khi ra mắt vào năm 1961 và được bày bán tại các cửa hàng ở nhà ga, nhờ vào ý tưởng độc lạ từ lươn mà doanh số bán hàng lên như diều gặp gió.
Sự kiện khánh thành ga Hamamatsu thuộc tuyến Tokaido Shinkansen vào năm 1964 cùng với cột mốc hoàn thiện toàn bộ đường cao tốc Toumei chạy qua Hamamatsu vào năm 1969 đã mang đến làn gió mới giúp tăng số lượng du khách ghé thăm thành phố, nhiều doanh nghiệp cũng dần mọc lên.
Cùng với dòng chảy các công ty mới được thành lập, thu hút nhiều người đến công tác, Unagi Pie nhanh chóng trở thành quà lưu niệm Omiyage nổi tiếng dành tặng cho đồng nghiệp sau mỗi chuyến đi.
Hơn nữa, khẩu hiệu “món ăn nhẹ lý tưởng cho buổi tối” cũng góp phần giúp tên tuổi của Unagi Pie ngày càng lan tỏa. Bấy giờ, ngày càng nhiều phụ nữ Nhật ra ngoài làm việc thay vì ở nhà nội trợ nên ít có thời gian cùng ăn bữa nhẹ vào buổi chiều với gia đình. Do vậy, Shunkadou sáng tạo ra slogan trên với hy vọng thúc đẩy thực khách lựa chọn Unagi Pie như món tráng miệng sau bữa tối.
Tuy nhiên, với một số người, slogan này lại mang hàm ý khác. Tại Nhật Bản, loài lươn vốn nổi tiếng với tác dụng tăng cường sinh lý nam giới. Cùng lúc đó, bản thân thành phố Hamamatsu cũng đang định hướng phát triển thành một trung tâm sản xuất, quận giải trí với những quán bar sôi động. Do vậy, nhiều du khách đã mua Unagi Pie để trêu chọc bạn bè, gán ý nghĩa này cho món bánh.
Chớp lấy cơ hội marketing bất ngờ, Shunkadou đã nhanh chóng thay đổi bao bì màu xanh dương gợi nhớ đến nước hồ Hamana sang gam màu đỏ, đen, vàng pha trộn để trông giống như một thức uống tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Nhưng đây không phải là quảng cáo sai sự thật bởi chiết xuất từ lươn trong bánh Unagi Pie chứa vitamin A có tác dụng phục hồi sức khỏe và chống lại mệt mỏi.
Xem thêm: Tại sao người Nhật lại ăn cơm lươn vào mùa hè?
Còn về bản thân Yamazaki, “cha đẻ” của Unagi Pie cũng nhận ra rằng nên tạo thêm giá trị gia tăng bên cạnh hương vị của bánh và đơn giản là chỉ cần tận dụng trí tưởng tượng của khách hàng. Ngay sau đó, doanh số bán hàng đã có bước đột phá chưa từng có.
Khám phá nhà máy Unagi Pie
Trước sự phổ biển rộng rãi của món bánh, Shunkadou đã xây dựng nên nhà máy Unagi Pie vào năm 2005, cho phép du khách được tham quan miễn phí để khám phá quy trình sản xuất và tìm hiểu về lịch sử của chiếc bánh đặc sản. Ở tầng trệt của tòa nhà còn có một quán cà phê, nơi bạn vừa thư giãn, vừa có thể thoải mái chọn lựa các loại bánh đa dạng.
Tại nhà máy, quy trình sản xuất vẫn được giữ nguyên như ngày đầu. Nguyên liệu của Unagi Pie khá đơn giản, chỉ gồm bột mì, bơ, nước, bột chiết xuất từ lươn. Quy trình sản xuất sẽ có vài điều chỉnh nhỏ cho phù hợp với nhiệt độ môi trường, độ ẩm; các công đoạn được thực hiện bởi những công nhân lành nghề, mỗi người đảm nhận gần 4 tấn bột nhào/ngày.
Bột được cán mỏng, rắc đường, rồi gấp lại nhiều lần để cuối cùng tạo nên món bánh giòn và xốp từ hàng ngàn lớp bột mỏng như tơ.
Mặc dù công đoạn nướng bánh được thực hiện hoàn toàn tự động nhưng phương pháp thì vẫn tuân theo quá trình làm bánh thuở ban đầu. Bánh được nướng ở nhiệt độ 300℃ trong 10 phút, sau đó được quét thêm một lớp sốt đặc biệt, giống với cách nướng lươn truyền thống. Công thức để làm nên nước sốt này là bí mật và chỉ có 5 người trong hơn 150 công nhân đang làm việc tại nhà máy được biết.
Thành phần duy nhất trong công thức từng được tiết lộ là tỏi, một lượng nhỏ tỏi đã được thêm vào để làm dịu đi mùi tanh của lươn và gia tăng hương vị đậm đà cho bánh. Ý tưởng sử dụng tỏi có lẽ xuất phát từ bánh xếp Gyoza, món ăn được ưa chuộng ở Hamamatsu, từ đó, biến Unagi Pie trở thành sản phẩm đặc biệt kết hợp hai trong số những đặc sản của thành phố.
Kết thúc công đoạn nướng, bánh được kiểm tra lần nữa bằng mắt thường, sau đó được bọc lại, đóng gói và chất lên xe tải. Số lượng bánh sản xuất mỗi ngày đạt khoảng 200.000 chiếc. Với những chiếc bánh bị vỡ hoặc hình dạng chưa đạt chuẩn cũng được đóng gói và bán với giá chiết khấu.
Cùng với loại Unagi Pie truyền thống không thay đổi trong suốt 60 năm qua, dòng sản phẩm này hiện đã được phát triển đa dạng hơn, chẳng hạn như bánh có nguyên liệu từ cá hồi hay những phiên bản nhỏ hơn được rưới thêm mật ong. Shunkadou còn phát triển thêm dòng Unagi Pie cao cấp kết hợp với rượu brandy VSOP và hạt macca để trở thành “món nhẹ buổi tối” dùng kèm khi uống rượu.
Sau khi kết thúc chuyến khám phá nhà máy Unagi Pie, du khách có thể nghỉ ngơi và thưởng thức bánh ngọt, kem tại quán Unagi Pie Café.
kilala.vn
Nhà máy Unagi Pie
- Địa chỉ: 748-51 Nishi-ku, Okubocho, thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka
- Giờ mở cửa: 10:00 AM đến 5:30 PM, đóng cửa mỗi thứ Ba và thứ Tư
- Miễn phí tham quan
- Cách đi: 15 phút đi xe từ giao lộ Hamamatsu Nishi của tuyến cao tốc Tomei
10/11/2022
Bài: Rin
Nguồn: Nippon
Đăng nhập tài khoản để bình luận