Yatsuhashi - Bánh gối tam giác biểu tượng của Kyoto

  Yatsuhashi (hay Việt Nam chúng ta hay họi là bánh gối tam giác) là món bánh truyền thống của Kyoto, một thức quà biếu phổ biến bậc nhất của người dân xứ sở hoa anh đào. Ở Kyoto có tiệm đã làm Yatsuhashi gần 200 năm.

  Yatsuhashi được làm từ bột gạo nếp, đường và quế, áo ngoài bằng bột đậu tương được người Nhật dùng cho những ngày Tết, lễ hội. Có hai dạng phổ biến là Nama Yatsuhashi dẻo mềm hình tam giác và Yatsuhashi dạng bánh quy. Cả hai loại Yatsuhashi đều được làm theo các bước sau: gạo nếp vo sạch, ngâm vài giờ, sau đó nấu chín thành xôi. Những hạt xôi dẻo, trắng tinh sau đó được cho vào cối đá, dùng chày gỗ giã mịn. Một chút đường và một chút bột quế được trộn vào trong quá trình giã. Với loại Yatsuhashi cần nướng, khối bột nếp chín được cán mỏng, cắt thành từng miếng hình chữ nhật dài, đặt lên khuôn và nướng giòn. 

  Bánh gối Yatsuhashi
  Nama Yatsuhashi được ưa chuộng bởi độ mềm dẻo và hương thơm nhẹ.
  Món bánh này được đặt tên để tưởng nhớ người nghệ sĩ đàn Koto tài hoa tên Kengyo Yatsuhashi.

  Yatsuhashi nhân đậu đỏ truyền thống (Azuki) ngọt thanh, rất được ưa chuộng.

  Ngày nay, ngoài nhân đậu đỏ, Yatsuhashi còn rất chế biến từ rất nhiều hương vị phong phú khác, vỏ bánh cũng được “cách tân” thành nhiều màu sắc hấp dẫn. Các hương tiêu biểu có thể kể đến như đào (もも), táo(りんご), hồng(かき), dâu tây(いちご)và xoài. Thế nên, nếu là người yêu thích trái cây thì Yatsuhashi chắc chắn là món ăn bạn không thể bỏ qua. 

  Cả dãy phố dài hầu như cửa hàng nào cũng có bán Yatsuhashi

  Nơi mua
  Yatsuhashi cực kì phổ biến tại Kyoto. Bạn có thể mua được Yatsuhashi ở hầu khắp các cửa hàng trong khu vực. Món bánh này cũng xuất hiện nhiều tại các cửa hàng trong sân bay, bởi nó đã trở thành một thức đại diện không chỉ cho Kyoto mà tiêu biểu cho nghệ thuật ẩm thực của xứ sở anh đào. 

  Cửa hàng Yatsuhashi lịch sử hơn 300 năm ở Fushimi Inari. 

  Giá cả
  Bên cạnh hương vị thơm ngon đặc biệt khó cưỡng, Yatsuhashi hấp dẫn du khách bởi giá thành khá vừa túi, tuy tùy nơi có thể chênh lệch đôi chút (ví như Yatsuhashi mua tại sân bay giá phải khác Yatsuhashi mua tại chính Kyoto) nhưng nhìn chung rất phải chăng và ai cũng có thể mua được. Tại Arashiyama, giá một hộp Yatsuhashi nhỏ vào tầm 540 yên (~110000 VND), hộp lớn vào tầm 1080 yên.

  Lưu ý
  Có một lưu ý nhỏ chính là khi mua Yatsuhashi nhất định phải xem kĩ hạn sử dụng, vì đây là thức làm từ bột cũng đậu nên hạn sử dụng thường không dài. Có nhiều du học sinh thường muốn mua Yatsuhashi về cho gia đình bạn bè thưởng thức mà không xem ki hạn sử dụng để bánh quá hạn không ăn được sẽ rất phí.

  Cách tuyệt nhất để thưởng thức Yatsuhashi là dùng bánh với một cốc trà xanh (matcha).
  kilala.vn

  10/05/2018

  Bài: An Thuỷ

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!