Bánh kẹo Nhật: Phân biệt Okashi, Dagashi, Wagashi

Bài: Aki KanouMay 7, 2020

Okashi, Dagashi và Wagashi đều là tên gọi của những thức quà, bánh kẹo nhận được sự yêu thích của cả trẻ em và người lớn. Không chỉ thế, những món quà vặt này dần trở thành điểm nhấn trong văn hóa ẩm thực, thu hút cả khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, những cái tên khá là tương tự nhau thế này có khiến bạn nhầm lẫn? Để Kilala giúp bạn phân biệt trong bài viết dưới đây nhé!

Okashi (お菓子): bánh kẹo

Okashi là một từ dùng để chỉ các loại bánh, kẹo ngọt, đồ ăn vặt của Nhật Bản nói chung, dù là bánh kẹo truyền thống hay là du nhập từ nước ngoài. Okashi bao gồm cả Dagashi và Wagashi. Nhìn chung, khi nói đến Okashi người ta sẽ nghĩ đến những món ăn vặt như bánh Pocky, Kit Kat, Chocolate, bánh chuối Tokyo…

những món okashi
Ảnh: Pinterest.

Dagashi (駄菓子): quà vặt

Dagashi là bánh kẹo được sản xuất dành riêng cho trẻ em với bao bì thiết kế màu sắc rực rỡ, cực kỳ hút mắt. Sở dĩ Dagashi được gọi là bánh kẹo cho trẻ em bởi nó được bán với giá cực rẻ, chỉ dao động từ 10 - 200 yên và các em có thể mua được chúng bằng tiền tiêu vặt của mình. Dagashi bao gồm các loại kẹo, kẹo cao su, chocolate, các loại snack, nước trái cây… Một số Dagashi còn đính kèm cả đồ chơi, hình dán,... để các em nhỏ sưu tập.

Chữ "Da - 駄" trong "Dagashi" có nghĩa là "không đáng kể, tuềnh toàng, xoàng xĩnh". Những món quà vặt Dagashi ra đời từ thời Edo. Vào thời này, những món bánh kẹo làm từ đường được gọi là "Jogashi" với chữ "Jo - 上" có nghĩa là "đắt đỏ, cao cấp" bởi đây là những thức quà có giá thành cao và chỉ có tầng lớp quý tộc hay thượng lưu mới có cơ hội thưởng thức. Vì vậy, nhằm tạo ra những món quà vặt với giá cả bình dân hơn, người ta đã tạo ra Dagashi.

quà vặt dagashi
Ảnh: Tokyo Treat.

Trước đây, người ta thường mua Dagashi tại những Dagashi-ya (cửa hàng chuyên bán bánh kẹo bình dân). Đây cũng là nơi mà trẻ em sau khi tan trường thường tụ tập đông đúc để lựa chọn những món Dagashi yêu thích. Ngày nay, Dagashi có thể dễ dàng tìm thấy tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi… Đồng thời, các Dagashi-ya cũng vì thế mà dần biến mất.

Wagashi (和菓子): bánh kẹo truyền thống

Wagashi là tên gọi của món đồ ngọt truyền thống Nhật Bản. Nguyên liệu chủ yếu làm wagashi là đậu đỏ (azuki), ngũ cốc, các loại trái cây, thạch rau câu (kanten),... Trong quá khứ, wagashi được dùng để cúng tế thần linh, dùng khi thưởng trà hay bày biện trong các nghi lễ trà đạo. Wagashi cũng biểu trưng cho lòng hiếu khách, bởi thế wagashi còn được dùng làm quà cưới, quà sinh nhật,... để thể hiện sự chân thành.

bánh kẹo truyền thống wagashi
Ảnh: Pixta.

Một số loại Wagashi phổ biến là mochi, daifuku, anmitsu, dorayaki, dango… Tùy theo mùa mà người Nhật chọn phối hợp các loại Wagashi với trà, tạo ra hương vị ngon miệng và vô cùng độc đáo.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU