Nigirizushi tươi ngon và an toàn hơn nhờ phương pháp cấp đông

    Cách cấp đông hải sản đột ngột giúp những miếng sushi trở nên tươi, không đổi màu và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

    Tại Nhật Bản, từ lâu những ngư dân đã áp dụng các phương pháp cấp đông hải sản đột ngột để đảm bảo thực phẩm vẫn giữ được độ tươi, từ lúc đánh bắt đến lúc vận chuyển đến các chợ hải sản hay nhà hàng. Ngay cả khi rã đông thì những miếng hải sản vẫn không bị xỉn màu, ra nước như phương pháp cấp đông truyền thống. 

    Những miếng sushi được áp dụng phương pháp cấp đông đột ngột này thậm chí có giá còn cao hơn những loại thông thường vì độ dinh dưỡng được giữ lại gần như tuyệt đối. 

    sự khác biệt của Nigirizushi

    Sự khác biệt giữa những miếng cá đang đông lạnh (trong bịch) và cá đã rã đông (ngoài đĩa). Ảnh: Nippon

    Giờ đây, phương pháp này lại được áp dụng cho món Nigirizushi, món ăn đặc trưng và quen thuộc trong ẩm thực Nhật, với miếng hải sản tươi sống đặt trên nắm cơm. Nó có mặt ở khắp mọi nơi từ quán sushi cao cấp đến nhà hàng sushi băng chuyền. Đây cũng là một món ăn mang đi phổ biến, được cung cấp trong các gói lớn và nhỏ tại các siêu thị và thậm chí cả cửa hàng tiện lợi.

    Tuy nhiên, món ăn này lại có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm, đặc biệt là mùa hè khi nhiệt độ dần nóng lên. Tuy nhiên, Toshin Suisan - một người bán cá tại chợ Toyosu của Tokyo và những nơi khác, đã phát triển món Nigirizushi đông lạnh hứa hẹn hương vị tuyệt vời và thời gian bảo quản kéo dài.

    cá rã đông

    Có thể thấy hải sản sau khi rã đông không có dấu hiệu bị chảy nước. Ảnh: Nippon

    Set Sushi đông lạnh gồm chín món: 2 lát cá ngừ béo vừa được đánh bắt ngoài khơi tỉnh Nagasaki; 1 lát cá ngừ thường; cá hồi Aurora mang thương hiệu Na Uy; cá tráp biển đỏ; cá bơn; mực kim cương; tôm sú và cá thu ngựa, được bán với giá 2.200 yên (khoảng 381.000 đồng). Ngay cả sau khi rã đông, mực và cá thu ngựa vẫn trông tươi, không đổi màu và chất lượng vượt trội của món ăn khiến người ta không nghĩ rằng nó đã được đông lạnh.

    Toshin nổi tiếng là nhà cung cấp cá hàng đầu, với hơn 70 năm kinh doanh và các cửa hàng ở những nơi như Ogikubo - cửa hàng chính, các chi nhánh tại Ginza Mitsukoshi và các cửa hàng bách hóa cao cấp khác. Theo Takahashi Junichi, nhân viên quan hệ công chúng của Toshin, set Sushi đông lạnh của công ty mang Nigirizushi đến với những người quá bận rộn để có thể đến cửa hàng dùng trực tiếp.

    Nigiri

    Ảnh: Nippon

    Trong tương lai, người tiêu dùng có thể thưởng thức Nigirizushi và Donburi hải sản mà không cần phải đến cửa hàng sushi. Ngoài việc sử dụng tại nhà, Toshin dự đoán nhu cầu sẽ ngày càng tăng từ khách du lịch và nước ngoài, thậm chí cả viện dưỡng lão. Thông thường, những món sống sẽ hạn chế giao cho người lớn tuổi vì lý do an toàn, tuy nhiên sushi cấp đông này là một sự lựa chọn an toàn vì giết chết vi khuẩn và kí sinh trùng. Với việc công ty gần đây đã giao 30 Donburi hải sản cho một viện dưỡng lão là minh chứng.

    kilala.vn

    27/04/2023

    Nguồn: Nippon

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!