Donburi, nhanh gọn và no bụng!
Tô cơm đầy ắp thức ăn
Trong tiếng Nhật, “Don” hay “Donburi” (丼) có nghĩa là “Cái tô”. Đồng thời, đó cũng là tên gọi một món ăn mang đậm bản sắc Nhật Bản được khai sinh từ thời Edo. Bên cạnh một trong những thực phẩm chính của xứ Phù Tang là cơm, còn có thức ăn xếp đầy ắp bên trên, tất cả hương vị hòa quyện trong một chiếc tô tròn: đó chính là hình ảnh của món Donburi.
Nguyên liệu của cơm Donburi rất phong phú và đa dạng, từ thịt, rau củ cho đến hải sản,. Ngoài ra, người ta còn sử dụng một số phụ liệu như rong biển khô, gừng đỏ, lá tía tô, mù tạt,. để tạo nên hương vị tinh tế cho Donburi.
Món cơm Donburi đầu tiên xuất hiện vào thời Edo. Khi ấy, nó là món cơm trắng nóng hổi ăn cùng lươn Unagi nướng kiểu kabayaki xếp bên trên, thường được thưởng thức tại nhà hát. Đến thời Meiji, những phiên bản sáng tạo bắt đầu xuất hiện, như Oyakodon (Cơm tô thịt gà và trứng), Gyudon (Cơm tô thịt bò xào hành tây), Tendon (Cơm tô Tempura). Tiếp đó, Tekkadon (Cơm tô cá ngừ) ra đời vào đầu thời Taisho và đến cuối thời Taisho người Nhật chào đón sự xuất hiện của Katsudon (Cơm tô Tonkatsu).
Đến nay, với vô vàn biến tấu sáng tạo, Donburi đã trở thành một món ăn phổ biến với giá cả khá bình dân và rất được giới công sở mà đặc biệt là phái nam ưa chuộng vì tính tiện lợi, gọn nhẹ và no bụng.
Oyakodon
Xuất hiện vào thời Meiji, Oyakodon (親子丼) nổi bật không chỉ vì hương vị mà còn bởi cái tên hết sức đặc biệt. Trong tiếng Nhật, “Oya (親)” có nghĩa là “Bố mẹ” và “Ko (子)” có nghĩa là “Con cái”. Món cơm này được đặt tên “Bố mẹ và con” có lẽ vì sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà và trứng.
Gyudon
Cơm tô thịt bò xào hành tây, đôi khi ăn cùng trứng sống. Ở những địa phương nổi tiếng về thịt bò như Hyogo, Mie hay Shiga,. bạn sẽ có cơ hội thưởng thức tô Gyudon thượng hạng với những miếng thịt bò ngon mềm như tan ra trong miệng.
Katsudon
Theo nhiều khảo sát, Katsudon được xem là đại diện cho Donburi và được người Nhật yêu thích nhất. Thịt heo tẩm bột chiên xù vàng rộm cùng trứng gà beo béo là hình thức phổ biến của Katsudon, được khai sinh tại Tokyo vào khoảng năm 1920. Ngoài ra, món này còn có những biến tấu khác như chỉ có Tonkatsu tẩm nước tương Shoyu, hay Tonkatsu rưới xốt Demi-glace.
Kaisendon
Kaisendon, cơm tô hải sản sống, là đặc sản nổi tiếng của vùng Hokkaido - địa danh nổi tiếng giàu có về các loại hải sản tươi ngon. Nguyên liệu thường dùng trong Kaisendon là các loại cá như cá hồi, cá ngừ,. cùng trứng cá, tôm, cua, mực, nhum biển,. phủ kín cơm trộn giấm bên dưới. Đây sẽ là món ăn tuyệt vời với những ai vốn yêu thích món Sushi và Sashimi.
Tendon
Kết hợp từ hai từ “Tempura” và “Donburi”, Tendon là món cơm tô với Tempura rưới xốt xếp bên trên. Tempura được sử dụng phổ biến trong Tendon thường là tôm và các loại rau củ như bí đỏ, củ sen, cà tím, lá tía tô,.
Negitorodon
Thịt cá ngừ phần bụng (Toro) băm nhỏ, đặt trên cơm trắng, rắc hành lá (Negi), rong biển khô, ăn cùng với nước tương Shoyu và mù tạt Wasabi, đó chính là món Negitorodon. Một số người cũng thích dùng món này với trứng sống.
Unadon
Là món cơm tô đầu tiên trong lịch sử Donburi, Unadon có hương thơm kích thích vị giác rất đặc trưng đến từ miếng lươn Unagi nướng phết xốt màu nâu bóng bẩy xếp bên trên phần cơm trắng. Nếu cơm và lươn đặt trong hộp sơn mài hình vuông, chúng ta sẽ có món Unaju.
Chukadon
Kết hợp cùng ẩm thực Trung Hoa, Chukadon là món cơm tô với rau củ xào thịt hay hải sản. Đây có lẽ là món ăn khá gần gũi với người Việt Nam bởi hình thức và nguyên liệu tương tự như mì xào giòn.
Lăng Vi/ kilala.vn
29/07/2016
Bài: Lăng Vi/ Ảnh: PIXTA, Flickr
Đăng nhập tài khoản để bình luận