Phân biệt các loại Sushi

Bài: Kilala/ Ảnh: Naoto Ohike, FlickrApr 23, 2018

Ngoài loại Nigirizushi vẫn thường thấy với một miếng cá sống phủ bên trên nắm cơm trắng trộn giấm, món ăn nổi tiếng Nhật Bản này còn có nhiều loại nổi tiếng khác sau đây.

1. Narezushi

Được xem là khởi nguồn của Sushi, Narezushi là loại sushi có lịch sử lâu đời nhất.
Ngay từ ban đầu, Narezushi là một loại "món ăn bảo quản", được chế biến bằng cách dùng muối và gạo để ủ cá  sống và làm cho lên men. Thời đó, Narezushi chỉ có cá và không ăn kèm cơm. Người ta chỉ bắt đầu ăn cùng cơm vào khoảng 440 năm về trước. Tỉnh Shiga, Nhật Bản có loại Funazushi rất nổi tiếng.

2. Oshizushi

Ra đời ở Osaka vào năm 1841, Oshizushi được xem là loại Sushi cao cấp, sang trọng. Người chế biến không nắm cơm bằng tay như thông thường mà ép cơm và cá sống vào trong hộp gỗ.Điển hình của Oshizushi là món Battera.

phân biệt các loại Sushi

3. Nigirizushi

Chế biến bằng cách cho cá sống lên cơm trộn giấm rồi nắm lại. Đây là đại diện cho món Sushi ngày nay. Nó còn có một tên gọi khác là Edomaezushi.

đại diện cho Sushi ngày nay
Ảnh: Robyn Lee

4. Makizushi

Là một loại Edomaezushi. Người làm đặt lá rong biển lên một dụng cụ như tấm mành, gọi là Makisu, trải cơm trộn giấm, rồi bỏ lên trên các nguyên liệu tùy thích và cuộn lại. Có thể chế biến thành 3 kích cỡ: lớn, vừa và nhỏ.

sushi Makizushi với cá ngừ
Makizushi với cá ngừ và sốt Mayonnaise. Ảnh: Naoto Ohike

* Xem cách làm tại đây.

5. Gunkanmaki

Khoảng 70 năm trước, người ta nghĩ ra cuộn cơm trộn giấm trong lá trong biển, rồi cho phủ trứng cá hồi, cầu gai,v.v lên trên. Vì hình dạng trông giống một chiếc chiến hạm, tiếng Nhật gọi là "Gunkan" nên được là "Gunkanmaki".

Gunkanmaiki trứng cá hồi và nhím biển
Gunkanmaiki trứng cá hồi và nhím biển. Ảnh: takaokun

Những nhầm lẫn về Sushi ở Việt Nam

#1. Makizushi và Kimbap là giống nhau?

->  SAI.

Nhiều người nhầm tưởng rằng món Makizushi của Nhật Bản và món Kimbap của Hàn Quốc là cùng một món. Mặc dù 2 món này đều cuộn bằng rong biển nhưng rong biển của Nhật Bản và Hàn Quốc có mùi vị hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra, phần cơm trong Sushi được trộn với giấm, trong khi cơm Kimbap được trộn với dầu mè. Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy mùi vị của 2 món này hoàn toàn khác nhau.

#2. Sushi và Sashimi là một?

-> SAI

Sashimi là tên gọi những món sống như cá, tôm, mực, v.v được xắt lát, thường được ăn kèm với nước tương, mù tạt và gừng. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần đặt Sashimi lên cơm là sẽ tạo thành món Sushi, hoặc Sushi và Sashimi là một. Tuy nhiên, Sushi và Sashimi hoàn toàn là 2 món ăn riêng biệt và độc lập. 

Mặc dù có một số loại Sushi sử dụng nguyên liệu sống để làm nhân hoặc phủ lên trên nắm cơm, nhưng đối với người Nhật, để thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi sống tự nhiên đặc trưng của các loài cá và hải sản, họ sẽ luôn chọn Sashimi.

những nhầm lẫn về Sushi
Sashimi. Ảnh: Michael Choi

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU